เด็กพิมาย แห่เก็บเหรียญโปรยทานงานบุญ หารายได้วันหยุด

2 มิ.ย. 2562 10:25 น.
นครราชสีมา - เด็กๆในอำเภอพิมาย โคราช หารายได้พิเศษช่วงวันหยุด แห่เก็บเหรียญโปรยทานตามบุญต่างๆ

นครราชสีมา-วันนี้ (2 มิถุนายน 2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่งานบวชของนายสมประสงค์ ศรีวิชา ที่วัดบ้านรังกา ตำบลรังกาใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา มีเด็กจำนวนมากขี่รถจักรยานเข้ามาจับกลุ่มกันภายในวัด เพื่อมารอเก็บเหรียญโปรยทานที่มักจะมีขึ้นตามประเพณีของชาวพุทธในพิธีกรรมทางศาสนา โดยเฉพาะพิธีแห่นาค ซึ่งหลังจากนำนาคแห่รอบอุโบสถครบ 3 รอบ คณะเจ้าภาพจะเริ่มโปรยทาน ความอลหม่านปนความสนุกจึงได้เกิดขึ้น
 

โดยเด็กๆต่างวิ่งแย่งกันเก็บเหรียญโปรยทานแข่งกับผู้ใหญ่ ที่ส่วนมากจะเก็บไว้เป็นที่ระลึกมากกว่านำไปใช้  ซึ่งเด็กๆ พากันเก็บกันอย่างจริงจัง บางคนตัวเล็กกว่าแย่งเก็บไม่ทันเพื่อนก็ยืนร้องไห้  ทำให้คนที่มาร่วมงาน นอกจากจะรู้สึกสนุกสนานกับบรรยากาศที่เกิดขึ้นแล้ว ยังรู้สึกตลกและสงสารเด็กตัวเล็กๆในคราวเดียวกัน ส่วนเหตุผลที่เด็กทุกคนจะแต่งตัวเรียบร้อย โดยเอาเสื้อใส่ในกางเกงก็เพราะสามารถยัดเหรียญใส่ไว้ในเสื้อได้เลย ทำให้สะดวกและรวดเร็วในการเก็บเหรียญ ซึ่งเด็กบางคนเก็บเหรียญโปรยทานได้จำนวนมาก เมื่อเก็บจนหมดแล้วก็จะนำมาแบ่งกันซื้อขนมหรือของเล่นตามประสาเด็กๆ


 

สำหรับการโปรยทาน เป็นคติทางพุทธศาสนาที่ยึดตามพุทธประวัติว่า เมื่อสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ครั้งยังเป็นเจ้าชายสิทธัตถะ ทรงสลเงินทองทรัพย์สมบัติแล้วออกผนวช โดยไม่ปรารถนาที่จะเป็นพระเจ้าแผ่นดิน ดังนั้น การโปรยทานก่อนเข้าโบสถ์ของนาค จึงเป็นการแสดงว่า ต่อจากนี้ไปนาคได้สละสมบัติทุกอย่างแล้ว เพื่อดำเนินชีวิตตามแบบอย่างองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

 

 

วิถีชุมชน