อึ่งอ่าง ขายดีสร้างรายได้งาม ถูกใจนักชิม

1 มิ.ย. 2562 16:30 น.
กำแพงเพชร -เปิดชีวิตเกษตรกรชาวไร่ช่วงฤดูฝน ได้หันมาจับอึ่งและเห็ดเผาะ(เห็ดหอบ)ที่หาได้ตามป่าท้ายหมู่บ้าน พบถูกใขนักเปิปอาหารเมนูอึ่งอ่างและเห็ดเผาะ สร้างรายได้ต่อวันเป็นกอบเป็นกำ 400 สูงสุดถึง 4,000 บาท แม่ค้าเผยยึดอาชีพเสริมในฤดูฝน แบบนี้มากกว่า 20 ปี แถมคุยเลี้ยงลูกจนโตเข้ามหาลัย

วันที่ 1 มิถุนายน 2562 ผู้สื่อข่าวได้ไปติดตามการหารายได้อาชีพเสริม ของเกษตรกรชาวไร่ที่ขณะนี้เป็นช่วงฤดูฝน ได้หันมาจับอึ่งและเห็ดเผาะ(เห็ดหอบ)ที่บริเวณถนนสายกำแพงเพชรพรานกระต่ายบ้าน น้ำดิบหมู่ที่ 5 ตำบลหนองปลิง อำเภอเมืองจังหวัดกำแพงเพชร ตลอดแนวริมถนน จะมีเพิงงร้านค้าชั้วคราวตั้งเรียงรายทั้งสองฝั่งถนนประมาณวันที่ 7 ถึง 8 แห่ง ส่วนสินค้าที่นำมาจำหน่ายเป็นสัตว์ในฤดูฝน  พี่นักเปิบพิสดารนิยมรับประทานเพราะจะเป็นช่วง ตั้งไข่ก็คืออึ่ง นั่นเอง ซึ่งก็จะมีอึ่งโกรก อึ่งข้างลายทั้ง 2 ชนิด นอกจากนี้ก็จะมีของป่าอีกหนึ่งชนิดที่วางจำหน่ายคู่กัน ก็คือเห็ดเผาะ ของอร่อยพี่นักชิมกับแกล้มสุดนิยมส่วนสนนราคาขณะนี้นับว่าสูงมากเลยทีเดียว

สอบถามคุณพี่นงลักษณ์ พุกปาน บอกว่าปีนี้อายุ 34 ปีอยู่บ้านเลขที่ 10 หมู่ที่ 5 บ้านน้ำดิบแห่งนี้เปิดเผยว่า ชาวบ้านจับมาขายเราจะเป็นคนรับมาจำหน่าย อยู่ที่ริมถนนอึ่งที่นิยมจะเป็น อึ่งโกก ส่วนอื่นข้างลายคนแก่จะชอบเพราะกระดูกไม่แข็ง อึ่งโกกส่วนมากจะนิยมกันเพราะมีไข่ ส่วนการปรุงก็จะเอาไปต้มยำ ยำใบมะกอก หรือแกงเป็นต้น ราคาขายก็กิโลกรัมละ 200-250 บาท นอกจากนี้จะมีอึ่งแปรูปตากแดด นิยมนำไปถอดรับประทานกัน และในช่วงฝนแรกจะเป็นช่วงที่ อึ่งน่ารับประทานที่สุด เพราะจะเต็มไปด้วยไข่ หลังจากนี้อีกไม่นานก็จะไม่ออกอีกแล้วก็จะหมดฤดูไป

ส่วนรายได้ต่อวันก็ประมาณจำนวน 400-500 บาท สวนขายสูงสุดที่เคยได้กำไรนั้นตกประมาณ  4,000 บาท โดยยึดเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ด้วยการขายของป่าและอึ่งมากนานกว่า 20 ปีแล้วสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านที่เป็นผู้ไปจับหามาขาย นอกจากไปจับอึ่งแล้วในป่าก็จะมีเห็ดเผาะ กิโลละ 300 บาท และมีผัก ดอกกระเจียว ขึ้นอยู่เรียงรายตามพื้นดินในแต่ละปีก็จะรับซื้อผูกขาดกันมา คือเป็นที่รู้กันว่าจะต้องมาขายให้กับเรา

เอาเป็นว่าขณะนี้ที่ริมถนนสายกำแพงเพชร บ้านน้ำดิบ ก่อนถึงศูนย์ราชการจังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองกำแพงเพชรประมาณ 7 กิโลเมตร สามารถที่จะผ่านไปแวะหาซื้อมารับประทานกันได้ในช่วงของต้นเดือนนี้ และอีกไม่กี่วันก็จะหมดฤดูของอึ่งและเห็ดเผาะ 1 ปี มี 1 ครั้งสำหรับนักชิมที่ไม่ควรพลาด นอกจากนี้กำแพงเพชรก็จะมีเห็ดโคนที่โด่งดังกิโลละ 500 บาทจะออกในช่วงอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ให้รับประทานกันแบบ ราคาเศรษฐีเลยทีเดียว

 

 

ทำมาหากิน