สุดหายากแมงมัน อาหารป่าแต่ราคาเหลา 1ปีได้กิน 1ครั้ง ราคาพุ่งแตะ2,000 ต่อ กก.

27 พ.ค. 2562 13:06 น.
พะเยา- " แมงมัน " พะเยาราคาพุ่งแตะ2,000บาทต่อกิโลกรัม ชี้หายาก เก็บยาก ไข่ก็ขุดขึ้นมากินก่อนเป็นตัว

ช่วงค่ำของวานนี้ (26 พฤษภาคม 2562) ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา พากันออกหาเก็บแมงมันตามเสาไฟฟ้าและบางส่วนก็ออกหารัง หรือ ขุย,โขย (ภาษาถิ่นเหนือ) แมงมันซึ่งแต่ละคนก็จะรู้ว่าอยู่ตรงไหนบ้าง เพราะเก็บกันทุกๆปี 

     

 นางเป็ง  หม่องยานะ อายุ 67 ปี บ้านเลขที่ 186/1 บ้านดอนไชย ม.5 ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา ซึ่งกำลังนั่งจุดเทียนเก็บแมงมันตรงรังแมงมันที่กำลังออกมาจากโพรงอย่างขมักเขม้น โดยมีกระติกน้ำพลาสติกขนาดย่อมวางอยู่ข้างๆ    

    

นางเป็ง เปิดเผยว่า เผยว่า ที่นี่เป็นแหล่ง "รังลับแมงมัน" 1ในหลายๆแห่งของตนเอง ซึ่งทุกปีตนก็จะออกตามหาแมงมัน ตามแหล่งเหล่านี้ ซึ่งเทคนิคการหารังหรือขุยแมงมันก็ดูที่เสาไฟฟ้าถ้าเสาไฟฟ้าต้นใดมีแมงมัยบินมาตอมมากๆ ก็แสดงว่าแถวๆนั้นจะมีรังแมงมันอยู่ ใช้ประสบการณ์และความช่างสังเกตอีกนิดหน่อยก็เจอแน่นอน เมื่อเจอก็ต้องเตรียมเขียนไข ไฟฉาย กระติกน้ำ หรือขวดน้ำ คีมคีบและยาหม่องสำหรับทาเวลาถูกแม่แมงมันกัด แล้วลงมือเก็บได้เลยทีละตัวสองตัวจนกว่าแมงมันจะหยุดออกจากรังหรือที่ภาษาเหนือเรียกว่า “ แมงมันยุบ “ 

    

แต่ถ้าเจอหลายๆรัง ก็จะใช้ข้องหรือไชดักปลาตาถี่ๆมาครอบปากรูแมงมันไว้ก็ได้ แวใช้ดินเหนียวปิดรอบๆปากไซหรือวัตถุที่หนักๆปิดทับไว้ก็จะได้แมงมันเพิ่มมากขึ้นโดยไม่ต้องลงทุนคันคะเยอไปทั้งตัวเพราะพิษเขี้ยวแม่แมงมัน   

สำหรับราคาราแมงมันในช่วงปีที่ผ่านมาอยู่ที่กก.ละ500-700บาท แต่ในปีนี้จังหวัดพะเยาขายที่กก.ละ2,000บาท บวกลบเล็กน้อยตามพื้นที่  เนื่องจากมีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งจะออกหาขุดไข่แมงมันมาขาย จึงทำให้มีปริมาณน้อยลงและเชื่อว่าในปีต่อๆไปก็จะมีราคาแพงขึ้นเรื่อย ถ้าตราบใดมีคนคอยขุดรังแมงมันเพื่อเอาไข่มาขายก่อนเป็นตัว ( นพพร / พะเยา )

 

 

อาหาร