นทท.แห่ชมไทรงามยักษ์ และสะพานรถไฟเหล็กสมัยร.6

26 พ.ค. 2562 16:59 น.
นครราชสีมา - หน้าฝนนักท่องเที่ยวแห่ชมไทรงามยักษ์ และสะพานรถไฟเหล็ก เก่าแก่ข้ามแม่น้ำมูล ในสมัยรัชกาลที่ 6

นครราชสีมา วันที่ 26 พฤษภาคม 62    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากในช่วงนี้ เป็นช่วงย่างเข้าฤดูฝน ทำให้ต้นไทรงามเฉลิมพระเกียรติ ตั้งอยู่บริเวณริมลำน้ำมูล หมู่ที่ 12 บ้านใหม่ ตำบลท่าช้าง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา มีอายุประมาณ 200 ปี ตั้งอยู่ในพื้นที่สาธารณะพื้นที่ 8 ไร่ เฉพาะบริเวณไทรงามปกคลุมประมาณ 2 ไร่ แตกกิ่งก้านสาขามีความร่มรื่น สวยงาม บรรยากาศเย็นสบาย เป็นต้นไทรต้นเดียว ที่มีกิ่งก้านขยายออกไปทุกด้านเฉลี่ยปีละประมาณ 1 เมตร  ทำให้ ประชาชนและนักท่องเที่ยวใช้เวลาว่าง ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เดินทางไปชมความสวยงามกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะ สะพานดำ อนุสรณ์สถานไม้กลายหิน ณ สถานีรถไฟแห่งบ้านท่าช้าง ที่ล้นเกล้า รัชกาลที่ 6 ได้เสด็จพระราชดำเนินตรวจการก่อสร้างสถานีรถไฟและการค้นพบ ซากดึกดำบรรพ์ครั้งแรกอย่างเป็นทางการของที่นี้ประมาณ พ.ศ.2464 ชาวบ้านท่าช้างนำไม้กลายเป็นหินจากลำน้ำมูลไปถวายรัชกาลที่ 6 พระองค์ทรงแนะนำให้ราษฎรเก็บรักษาไว้ในท้องถิ่น ทางกรมรถไฟหลวงแห่งกรุงสยาม จึงนำไม้กลายเป็นหินประดับไว้บนอนุสรณ์สถาน ณ สะพานรถไฟข้ามแม่น้ำมูล ตรงจุดที่เรียกว่า “สะพานดำ” ห่างจากสถานีรถไฟท่าช้าง 500 เมตร

จนล่าสุดชาวบ้าน บ้านตะกุดขอน ตำบลท่าช้าง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ต่างร่วมใจกันพัฒนาสถานที่ดังกล่าว เป็นแหล่งท่องเที่ยวสามารถให้นักท่องเที่ยวและประชาชน เข้ามาท่องเที่ยวบริเวณสะพานดำและอนุสรณ์สถานไม้กลายเป็นหิน ได้สะดวกสบายขึ้น พร้อมกับส่งเสริมให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น เพื่อสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวสู่ชุมชน

นายมานะ  ศรีนอก  อายุ 63 ปี  ชาวบ้านท่าช้าง ต.ท่าช้าง อ.เฉลิมพระเกียรติ กล่าวว่า สะพานแห่งนี้มีประวัติศาสตร์สร้างขึ้นเมื่อสมัยรัชกาลที่ 6 ซึ่งพระองค์เคยเสด็จมาชมสะพานแห่งนี้ด้วย  ในอดีตชาวบ้านจะใช้ทางลอดใต้สะพานเป็นเส้นทางสัญจรในการค้าขายแลกเปลี่ยนผลผลิตทางการเกษตร แต่ปัจจุบันจะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวและถ่ายรูปเป็นที่ระลึกเวลาเช้าและเย็นที่มีรถไฟวิ่งผ่าน บรรยากาศจะสวยงามมาก และยังเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชนโดยนักท่องเที่ยวจะเลือกซื้อสินค้าชุมชนและรับประทานอาหารอีกด้วย