โคราชฝนชุก เห็ดเผาะงอกดี สร้างรายได้หลักพันต่อวัน

21 พ.ค. 2562 22:25 น.
นครราชสีมา- โคราชฝนชุก  เห็ดเผาะงอกดี สร้างรายได้เสริมชาวบ้านอนุรักษ์ป่า   เก็บขายหลักพันต่อวัน

นครราชสีมา วันนี้ (21 พฤษภาคม 2562)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงที่เริ่มเข้าสู่ฤดูฝนปีนี้ ชาวบ้านทั้งในและต่างพื้นที่ ต่างพากันเดินทางเข้าไปเก็บหาของป่า ที่ป่าชุมชนบ้านซับสะเดา ต.บ้านใหม่ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เพื่อนำไปประกอบอาหารและจำหน่ายเป็นรายได้เสริมเลี้ยงครอบครัว เพราะป่าชุมชนแห่งนี้ เป็นป่าที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ เนื่องจากชาวบ้านร่วมใจกันอนุรักษ์ดูแลรักษามาอย่างต่อเนื่องยาวนาน 

โดยเฉพาะช่วงนี้ “เห็ดเผาะ”  ซึ่งเป็นเห็ดที่หาได้ยาก  กลับเจริญงอกงามอยู่ภายในป่าชุมชนบ้านซับสะเดาเป็นจำนวนมาก  สามารถนำไปจำหน่ายได้ราคาสูง  ทำให้ชาวบ้านมีรายได้อย่างงาม ซึ่งชาวบ้านคนหนึ่งบอกว่า เห็ดชนิดนี้ได้หายไปจากพื้นที่ป่าแห่งนี้มานานหลายปีแล้ว แต่ปีนี้มีฝนตกต่อเนื่อง อุณหภูมิจึงเหมาะสม ทำให้เห็ดชนิดนี้เจริญเติบโต มีให้ได้เก็บไปรับประทานและจำหน่ายสร้างรายได้เสริมเป็นอย่างดี

 

นายสมชาย ปิ่นทอง อายุ 33 ปี ชาวบ้านซับสะเดา กล่าวว่า พื้นที่ป่าชุมชนบ้านซับสะเดา ถือเป็นพื้นที่ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก ชาวบ้านในพื้นที่ช่วยกันดูรักษาอย่างดีและจริงจัง ถือเป็นแหล่งอาหารสำคัญของชุมชน  มีสัตว์ และพืชผักหายากจำหน่ายได้ราคาสูงมากมาย ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงที่มีฝนตกต่อเนื่อง ส่งผลให้เห็ดเผาะเกิดขึ้นมากมาย คงเพราะสภาพอากาศเป็นใจกับความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า จึงทำให้เห็ดชนิดนี้เกิดขึ้นมาอีกครั้ง คนในพื้นที่และนอกพื้นที่จึงเข้ามาหาเก็บเห็ดเผาะไปรับประทานและจำหน่าย ซึ่งราคาล่าสุด อยู่ที่กิโลกรัมละ 400 – 450 บาท ทำให้แต่ละวันชาวบ้านพากันออกมาหาเห็ดเผาะได้วันละหลายกิโลกรัม บางรายได้ 3 – 4 กิโลกรัม มีรายได้หลักพันบาทต่อวันเลยทีเดียว  ส่วนเมนูเห็ดเผาะที่นิยมกันจะเป็นเมนูแกงและต้ม เพราะเห็ดเผาะมีรสชาติดี เคี้ยวหนุบ กรุบกรอบ บางคนนำไปเป็นส่วนประกอบทำลาบหรือคั่วผัดเผ็ด  แต่รับรองได้ว่าทุกเมนูมีความอร่อยรสชาติดีแน่นอน

 

วิถีชุมชน