ประเพณีบั้งไฟโคราชจัดยิ่งใหญ่ยันปลอดภัยแน่

21 พ.ค. 2562 15:07 น.
นครราชสีมา - ชาวโคราชจัดแข่งขันจุดบั้งไฟที่มีมานานร่วมกว่า 50 ปี พร้อมชิงเงินรางวัลกว่า 8,000 บาท และ ส่งเสริมการท่องเที่ยวยิ่งใหญ่ ขณะที่ช่างทำบั้งไฟยืนยันการทำบั้งไฟปัจจุบันใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยให้มีความปลอดภัยสูง

นครราชสีมา วันนี้ (21 พฤษภาคม 2562) ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า บรรยากาศการแข่งขันจุดบั้งไฟชิงแชมป์ตำบลดอนยาวใหญ่ อำเภอโนนแดง จังหวัดนครราชสีมา ประจำปี 2562 โดยในปีนี้ ชาวบ้านจากทั้ง 11 หมู่บ้านส่งบั้งไฟเข้าชิงแชมป์กว่า 300 บั้ง  

 

ส่วนตัวเต็งยังคงเป็นบั้งไฟจากบ้านดอนอุดมแชมป์เก่า   ที่ในปีนี้หวังว่าจะยังคงรักษาแชมป์ไว้ได้อีกสมัย เนื่องจากได้มีการว่าจ้างช่างทำบั้งไฟจากจังหวัดขอนแก่น และยโสธรเพื่อมาทำบั้งไฟเข้าแข่งขันชิงเงินรางวัลกว่า 8,000 บาท

 

โดยการแข่งขันจุดบั้งไฟของตำบลดอนยาวใหญ่แห่งนี้มีการจัดติดต่อกันมานานกว่า 50 ปีแล้ว และหวังว่าในปีต่อๆไปจะได้รับการส่งเสริมจากภาครัฐให้เป็นอีกกิจกรรมการท่องเที่ยว เช่นเดียวกับประเพณีบุญบั้งไฟ เหมือนที่จังหวัดยโสธรอันเป็นที่รู้จักของคนทั้งประเทศไทย

 

 

ซึ่งการจุดบั้งไฟในปัจจุบันนับว่ามีความปลอดภัยมากขึ้นในระดับหนึ่ง จากการสอบถาม  นายพล ปรีชาดี ช่างทำบั้งไฟจากจังหวัดขอนแก่น เปิดเผย "คมข่าวทั่วไทย ออนไลน์"  ว่าด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันการทำบั้งไฟนับว่ามีการพัฒนาขึ้น อาทิ สูตรในการผสมดินปืน การอัดดินปืนเข้าไปในท่อ การเปลี่ยนท่อบั้งไฟจากท่อเหล็กมาเป็นท่อ PVC ซึ่งถึงแม้จะเกิดการระเบิดขึ้นก็ไม่อันตรายมากนัก และมีการเปลี่ยนจากการจุดดินปืนด้วยสายชนวน ก็เปลี่ยนเป็นการใช้ชนวนไฟฟ้าในการจุด

 

"ก็ขอให้นักท่องเที่ยวมั่นใจได้ว่า สามารถเข้าชมบรรยากาศการจุดบั้งไฟได้อย่างมีความปลอดภัยมากขึ้น กว่าในอดีตอย่างแน่นอน เพราะใช้ชนวนไฟฟ้าในการจุดบั้งไฟ" ช่างทำบั้งไฟจากจังหวัดขอนแก่น กล่าว

 

ช่างทำบั้งไฟจากจังหวัดขอนแก่น กล่าวอีกว่า  ส่วนที่ยังคงปรากฏข่าวว่ามีการระเบิดของบั้งไฟ หรือบั้งไฟตกใส่ผู้ชมนั้น จะเกิดขึ้นกับบั้งไฟหรือตะไลขนาดใหญ่ เช่นบั้งไฟแสน บั้งไฟล้านหรือตะไลล้าน ซึ่งส่วนมากจะใช้ในการจุดโชว์นักท่องเที่ยวหรือจุดเปิดงาน ส่วนบั้งไฟที่จุดแข่งขั้นจะเป็นบั้งไฟขนาด 2 นิ้ว ซึ่งไม่มีอันตรายเท่าบั้งไฟดังกล่าว

 

 

ท่องเที่ยว