ภัยแล้ง กระทบข้าวนาปรัง ผลผลิตเสียหายไป 50%

21 พ.ค. 2562 13:50 น.
นครราชสีมา - ชาวนาโคราช โอดครวญภัยแล้ง ส่งผลกระทบข้าวนาปรัง ผลผลิตเสียหายไป 50% หวังรัฐบาลชุดใหม่ช่วยดันข้าวนาปีให้มีราคาสูงขึ้น

นครราชสีมา วันนี้ (21 พฤษภาคม 2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรชาวนาหมู่บ้านมะกอก หมู่ที่ 10 ต.สีมุม อ.เมือง จ.นครราชสีมา ต่างพากันจ้างรถเกี่ยวข้าวให้เร่งเกี่ยวข้าวนาปรังที่กำลังสุกงอม เพื่อนำไปขายให้กับโรงสี ก่อนที่จะปรับที่นาเตรียมทำนาปีในฤดูกาล 2562 ต่อไป

 

นายสมหมาย ถนอมพลกรัง หนึ่งในชาวนาบ้านมะกอก กล่าวว่า ปีนี้น้ำท่าในแหล่งน้ำธรรมชาติเหลือน้อย ส่งผลให้การทำนาปรังไม่ได้ผลผลิตเท่าที่ควร โดยตนเองปลูกข้าวนาปรังไว้บนเนื้อที่ 8 ไร่ ปรากฏว่าประสบกับปัญหาข้าวขาดน้ำ แห่งตายไปเป็นจำนวนมาก กระทั่งถึงช่วงเก็บเกี่ยววันนี้ จึงได้ว่าจ้างรถเกี่ยวข้าวมาเกี่ยวให้ในราคาไร่ละ 550 บาท ซึ่งปกติถ้าปลูกข้าว 8 ไร่ จะได้ผลผลิตประมาณ 7-8 ตัน แต่ผลผลิตที่ได้ปีนี้ประมาณ 4 ตันกว่าเท่านั้น และราคาข้าวเปลือกนาปรังเมื่อขายไปแล้วก็จะได้ประมาณกิโลกรัมละ 6.50 บาท ถ้าคิดรวมทั้งหมดก็น่าจะขายได้ประมาณ 29,000 บาท ถือว่าเกือบจะขาดทุนกันเลยทีเดียว

ถึงอย่างไรก็ตามในส่วนของข้าวนาปี ก็ยังคงมีความหวังว่าจะได้ผลผลิตมากอยู่ เพราะเชื่อว่าปีนี้ฝนจะมาดีกว่าทุกปี แต่เรื่องราคานั้นก็ยังรู้สึกกังวลใจ เพราะไม่รู้ว่ารัฐบาลชุดใหญ่ที่จะตั้งขึ้นมานี้ จะมีนโยบายช่วยเหลือเรื่องราคาข้าวมากน้อยเพียงใด.

 

คุณภาพชีวิต