ททท.นำเที่ยววัดสระกำแพงใหญ่ ชมสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 3 อย่าง

21 พ.ค. 2562 11:05 น.
ศรีสะเกษ - การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เขตจังหวัดสุรินทร์ นำนักท่องเที่ยวชมความงามของปราสาทวัดสระกำแพงใหญ่ อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ดินแดนแห่งอารยะธรรมขอมโบราณนับพันปี นำชมสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 3 อย่าง

วันที่ 20 พฤษภาคม 2562 ที่ วัดสระกำแพงใหญ่ อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ นางธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( ททท ) สำนักงานสุรินทร์, นายอิสระ ศาสตรา รอง ผอ.ททท.นำคณะนักท่องเที่ยวจากภาคกลาง จำนวน 100 คน เดินทางมาท่องเที่ยวตามโปรแกรมทัวร์ จังหวัดสุรินทร์ และจังหวัดศรีสะเกษ ดินแดนทุเรียนภูเขาไฟ และก่อนที่จะเดินทางไปชมสวนทุเรียน ได้แวะชมอารยะธรรมขอมโบราณ สมัยเรืองอำนาจ เมื่อกว่าพันปีผ่านพ้นมา ยังปราสาทวัดสระกำแพงใหญ่ โดยมี นางวิสาตา น้อยพรม นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ, นายสุรพล ตั้งคณาสกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ และคณะให้การต้อนรับ และมีพระอาจารย์ เชิด รองเจ้าอาวาสวัดสระกำแพงใหญ่ ได้นำไหว้พระ เล่าประวัติความเป็นมาของปราสาท และวัด พร้อมแนะนำว่าในการมาเที่ยวชมวัดสระกำแพงใหญ่ แห่งนี้จะต้องได้ชมสิ่งศักดิ์ ให้ครบ 3 สิ่ง จึงจะตอบได้ว่ามาเที่ยววัดสระกำแพงใหญ่ จริง

 

 

จังหวัดศรีสะเกษ ขึ้นต้นคำขวัญของจังหวัด ก็คือ แดนปราสาทขอม หอมกระเทียมดี มีสวนสมเด็จ เขตดงลำดวน หลากล้วนวัฒนธรรม เลิศล้ำสามัคคี คำว่า แดนปราสาทขอม เป็นการเริ่มต้นของคำขวัญจังหวัด นั้นก็หมายถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้าน คู่เมืองศรีสะเกษ อันหมายถึง ปราสาทหินวัดสระกำแพงใหญ่ ที่สร้างเมื่อสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่1 เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ จะใช้ในการประกอบพิธีบวงสรวงองค์ศิวะเทพ หรือ องค์พระอิศวร สมัยนั้น ในวันที่พระอาทิตย์ตกดินและจะส่องแสงทะลุประตูของปราสาทครบทุกบานพร้อมๆ กัน นั้นคือสิ่งศักดิ์สิทธิ์อันที่ 1 ของการมาเที่ยววัดสระกำแพงใหญ่ แห่งนี้

และอันที่ 2 ก็คือ ได้กราบไหว้ขอพรจากหลวงพ่อนาคปรก จากการขุดพบอยู่ตรงใจกลางของปราสาท ซึ่งถูกฝังดินไว้นานนับพันปีเช่นกัน และอย่างที่ 3 ก็คือ ได้กราบไหว้ขอพรจากสรีระสังขารของหลวงปู่เครื่อง สุภัทโท ที่ได้รับการขนานนามว่า เทพเจ้าแห่งความเมตตาอีสานใต้ มีพรรษาอยู่มาครบ 5 รัชกาล นับตั้งรัชกาลที่ 5 และมาละสังขารเมื่อรัชกาลที่ 9 สิริอายุได้ 99 ปี

โดยได้ละสังขารไปเมื่อปี พ.ศ.2551 แต่สรีระของหลวงปู่ยังนอนนิ่งอยู่ในโลงแก้ว เปิดให้ญาติโยมได้กราบไหว้ขอพรได้ทุกวัน ยังกุฎิหลวงปู่ พร้อมในงานบุญเดือน 3 จะเปิดโลงเพื่อิโอกาสให้ญาติโยทปิดทองบรสรีระสังขารของหลวงปู่ได้ด้วย นั้นก็คือ 3 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นักท่องเที่ยวจะได้มาพบในการมาเที่ยววัดสระกำแพงใหญ่ ได้ไหว้พระหลวงพ่อนาคปรก ได้กราบสรีระสังขารหลวงปู่เครื่อง และได้เที่ยวมชมปราสาทวัดสระกำแพงใหญ่ นั้นเอง

 

 

โดยคณะนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวชมสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ครบทั้ง 3 อย่าง เกิดความประทับใจเป็นอันมาก ต่างถ่ายภาพความงามของปราสาทหิน ดินแดนอารยะธรรมขอม สมัยเรืองอำนาจ ที่ยังคงสภาพสมบูรณ์ที่สุดในบรรดาปราสาทหินในสมัยเดียวกันนี้อีกแห่งหนึ่งในประเทศไทย ได้ทราบเรื่องราวจองประวัติความเป็นมาของพระนาคปรก ที่มีอายุมากกว่าพันปี พร้อมยังได้กราบขอพร นอกนั้นยังได้กราบสรีระสังขารของหลวงปู่เครื่อง ที่ผู้คนที่นับถือยกย่องให้เป็นพระที่มีเมตตาสูง จนได้ขนานนามให้ว่า เทพเจ้าแห่งความเมตตาแห่งอีสานใต้ ด้วย

 

 

 

ท่องเที่ยว