ชาวสวนยางกรีดยางพาราเจอช้างป่าภูหลวงทำร้ายหวิดเสียชีวิต

19 พ.ค. 2562 15:12 น.
จ.เลย - เกิดเหตุช้างป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ลงมาหากินด้านล่างเข้าทำร้ายชาวสวนยางขณะกำลังกรีดยางพาราซี่โครงหับ 3 ซี่ ต้องวิ่งหนีเอาตัวรอได้หวุดหวิด


 

เมื่อเวลา  07.00 น.วันที่ 19 พ.ค. 2562  นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอวังสะพุง   จ.เลย   ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านบ้านแก่งหิน ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย ว่ามีราษฎรไปกรีดยางพาราที่สวนและมีช้างป่าจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง มาทำร้ายร่างกายเวลาประมาณ 03.00นของคืนที่ผ่านมา.

  จากการตรวจสอบข้อมูลเท็จจริงเบื้องต้นทราบว่ามีช้างป่า จำนวน 2 ตัว เข้ามาทำร้ายราษฎรที่สวนยางพารา ซึ่งราษฎรขณะทำการกรีดยางได้ยินสุนัขเห่า จึงเดินเข้าไปดูพบช้างป่าเข้าในระยะใกล้ราษฎรชาวสวนยางพาราไม่ทันระวังตัวก็ถูกช้างป่าใช้งวงตีที่ร่างกายได้รีบบาดเจ็บ  พอมีสติรู้สึกตัวพยายามหนีออกจากที่เกิดเหตุในสวนยางพารา  ซึ่งทราบชื่อว่า  นายพินิน ตองหว้าน อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 105 ม.4 ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย   ก่อนเกิดเหตุในช่วงเวลาประมาณ 21.00น.ผู้ใหญ่บ้านแก่งหินฯ  ได้ประกาศประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้พี่น้องประชาชนในหมู่บ้านให้ระมัดระวังช้างป่าเนื่องจากมีราษฎรได้พบช้างป่าลงจากภูหลวงมาในบริเวณใกล้เคียงกัน  ซึ่งผู้ที่ได้รับบาดเจ็บนอนเฝ้าอยู่ที่สวนยางพาราจึงไม่ได้ยิน และได้ไปกรีดยางพาราตามปกติและได้พบเหตุการณ์ดังกล่าว

จากการพิสูจน์ของแพทย์ที่โรงพยาบาลวังสะพุง พบว่านายพินิน ฯ ซี่โครงหัก 3 ซี  อาการโดยรวมพ้นขีดอันตราย  ผู้ป่วยสามารถพูดคุยได้แต่ยังมีอาการเจ็บปวดอยู่ ซึ่งขณะนี้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลวังสะพุง  ด้านการช่วยเหลือในเบื้องต้นนั้น นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอวังสะพุง ได้ไปเยี่ยมให้กำลังใจและมอบกระเช้าแบรนด์ และผู้แทนหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ได้มาเยี่ยมและได้มอบเงินจำนวนหนึ่งและกระเช้าแบรนด์เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่ผู้ป่วยและญาติ  ส่วนมาตรการการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนดังกล่าวจะได้หารือวิเคราะห์ปัญหาและหาแนวทางแก้ไขปัญหาให้เกิดความยั่งยืนต่อไป

              

คุณภาพชีวิต