ฝนตกต่อเนื่อง ชาวบ้านพิมาย โคราชเฮ น้ำในอ่างลำฉมวกเพิ่ม มีน้ำพอใช้หน้าแล้ง

19 พ.ค. 2562 14:41 น.
นครราชสีมา - ฝนตกต่อเนื่องชาวพิมาย โคราช เฮ ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำลำฉมวก เพิ่มสูงขึ้น ทำให้มีน้ำสำรองไว้ใช้ผลิตประปาในช่วงหน้าแล้ง

นครราชสีมา-วันนี้(19 พฤษภาคม2562)   ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า  ฝนที่ตกลงมาต่อเนื่องในช่วงนี้ ทำให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำลำฉมวก ตำบลนิคม อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น โดยน้ำฝนได้ไหลเข้าอ่างฯ กว่า 7 แสนลูกบาศก์เมตร ทำให้ปัจจุบันมีปริมาณน้ำอยู่ในอ่างฯ กว่า 20 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุกักเก็บทั้งหมด 35 ล้านลูกบาศก์เมตร ทางเจ้าหน้าที่จัดสรรน้ำอ่างเก็บน้ำลำฉมวก จึงได้ปิดประตูระบายน้ำเอาไว้เพื่อกักเก็บน้ำสำรองไว้ให้ได้มากที่สุดสำหรับใช้อุปโภคบริโภคและทำการเกษตรในช่วงหน้าแล้งปีหน้า

ซึ่งปริมาณฝนที่ตกลงมาต่อเนื่องนี้ นอกจากจะทำให้น้ำในอ่างเก็บน้ำมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นแล้ว ยังทำให้ชาวบ้านในอำเภอพิมายพ้นวิกฤติแล้ง  เพราะอ่างเก็บน้ำลำฉมวกเป็นแหล่งเก็บกักน้ำสำรองของชาวบ้าน  โดยสำนักชลประทานที่ จังหวัดนครราชสีมา ได้มีแผนสำรองน้ำภายในอ่างเก็บน้ำลำฉมวก ให้เป็นแหล่งผลิตน้ำประปาแจกจ่ายให้กับชาวบ้านใช้ในช่วงหน้าแล้ง หลังจากพบว่า ปริมาณน้ำภายในแม่น้ำมูล และเขื่อนพิมายลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากปริมาณน้ำในแม่น้ำมูลแห้งขอดจนหมด ทางเจ้าหน้าที่จัดสรรน้ำก็จะใช้น้ำภายในอ่างเก็บน้ำลำฉมวก ผลิตน้ำประปาให้ประชาชนได้ใช้สอยในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลพิมาย  และองค์การบริหารส่วนตำบลในเมืองกับพื้นที่ตำบลใกล้เคียงอ่างเก็บน้ำฯ

 

 

คุณภาพชีวิต