ประชาชนชาวกาฬสินธุ์ร่วมทำบุญวันวิสาขบูชาเสริมสิริมงคล

18 พ.ค. 2562 15:50 น.
กาฬสินธุ์- ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์นำประชาชนร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 65 รูป เนื่องในวันวิสาขบูชาสากลโลก ท่ามกลางทะเลธุงจำนวน 1,603 ต้น ส่วนบรรยากาศการทำบุญวันวิสาขบูชาทุกวัดเต็มไปด้วยพุทธศาสนิกชน ที่นำข้าวสาร อาหารแห้ง ปัจจัยไทยทานมาทำบุญอย่างเนืองแน่น ขณะที่นักสะสมวัตถุมงคลและเซียนพระเครื่อง ได้ถือเป็นฤกษ์ดีสั่งจองและบูชาวัตถุมงคล 2 แผ่นดินไทย-ลาว รุ่นพระกริ่ง-พระชัยวัฒน์จอมกาฬสินธุ์เป็นจำนวนมาก โดยเชื่อว่าเป็นสุดยอดวัตถุมงคลแห่งปี ที่จะสร้างกระแสความนิยมในตลาดพระเครื่องในเมืองไทยและสปป.ลาว

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศการทำบุญในวันวิสาขบูชาสากลโลก  ตามวัดต่างๆใน จ.กาฬสินธุ์ 18 อำเภอ เต็มไปด้วยความคึกคัก ทั้งนี้ ต่างมีความเชื่อว่าอานิสงส์จากการทำบุญ ที่นอกเหนือจากจะเป็นการต่อยอดบวรพระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นศาสนาประจำชาติไทยแล้ว ยังได้บริจาคและให้ทาน เพื่อนำปัจจัยบำรุงวัด พัฒนาศาสนสถาน ซึ่งเป็นที่พึ่งทางใจของชาวพุทธอีกด้วย ดังนั้นในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาหรือวันธรรมสวนะ จึงพบว่ามีพุทธศาสนิกชน นำพาบุตรหลานเข้าวัด ฟังพระธรรมเทศนา เพื่อกล่อมเกลาจิตใจให้เป็นคนดี รู้จักการบริจาคทานทำบุญ ซึ่งถือเป็นการให้ที่ยิ่งใหญ่ ได้กุศลสูงส่ง

โดยที่บริเวณโบราณสถานพระธาตุยาคู ตหนองแปน อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ นางกรรณิกา กองฉลาด นายกเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ และพุทธศาสนิกชน ร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 65 รูป เนื่องในวันวิสาขบูชาสากลโลก ท่ามกลางทะเลธุงจำนวน 1,603 ต้น โดยนำข้าวสารอาหารแห้ง มาร่วมในการทำบุญตักบาตรเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา เป็นประเพณีที่ชาวพุทธ สืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน

ขณะที่วัดประชานิยม ต.กาฬสินธุ์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ พระเดชพระคุณพระเทพสารเมธี รักษาการเจ้าคณะภาค 8 เจ้าคณะ จ.กาฬสินธุ์ (ธ.) เป็นประธานสงฆ์ โดยถวายภัตตาหาร ปัจจัยไทยทานจากอุบาสก อุบาสิกา และประชาชน เยาวชน ที่นำปัจจัยมาทำบุญเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม นอกจากจะได้ร่วมทำบุญ ถวายภัตตาหารและปัจจัยไทยทานตามธรรมเนียมปฏิบัติแล้ว ในการทำบุญครั้งนี้ ยังมีผู้มีจิตศรัทธา ร่วมบริจาคปัจจัย เพื่อสมทบทุนก่อสร้างเจดีย์ศรีมิ่งเมืองกาฬสินธุ์ ที่ทางวัดประชานิยม กำลังดำเนินการก่อสร้างในขณะนี้ เพื่อเป็นสัญลักษณ์สำคัญอีกแห่งหนึ่งในทางพระพุทธศาสนา เป็นสถานที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ที่ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระญาณสังวร สกลมหาสังฆปรินายก (สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 19) ไว้เป็นที่สักการบูชาของพุทธศาสนิกชน โดยการก่อสร้างขณะนี้มีความคืบหน้าประมาณ 70%

ด้านพระ ดร.ฌานิพิทย์ อินทจารี วัดประชานิยม กล่าวว่า ในการทำบุญเนื่องในวันวิสาขบูชาสากลโลก ที่วัดประชานิยมประจำปีนี้ ยังพบว่ามีนักสะสมวัตถุมงคลหรือเซียนพระเครื่อง เข้าติดต่อสั่งจองวัตถุมงคล 2 แผ่นดิน รุ่นพระกริ่งจอมกาฬสินธุ์ และพระชัยวัฒน์จอมกาฬสินธุ์ อีกด้วย ซึ่งวัตถุมงคล 2 รุ่นดังกล่าวทางคณะกรรมการผู้จัดสร้าง ได้ประกอบพิธีบวงสรวงและพิธีมหาพุทธาภิเษกตลอดคืนวันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยมีพระราชศีลโสภิต (หนูอินทร์ กิตฺติสาโร)  ที่ปรึกษาเจ้าคณะ จ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานอธิษฐานจิตปลุกเสก พร้อมด้วยพระเกจิสายวิปัสสนากรรมฐานภาคภาคอีสานและ สปป.ลาว

ทั้งนี้ พระวัตถุมงคล 2 แผ่นดิน รุ่นพระกริ่งจอมกาฬสินธุ์ และพระชัยวัฒน์จอมกาฬสินธุ์ ได้รับความเมตตาสูงสุด จากพระสังฆทานาธิบดี มหาสังฆป่าโมกข์ พระอาจารย์ใหญ่มหางอน ดำรงบุญ ประธานองค์การพระพุทธศาสนาสัมพันธ์ (สมเด็จพระสังฆราช ) แห่ง สปป.) ลาว ได้เมตตาส่งจารแผ่นทองและประธานทองคำ น้ำหนัก 9 บาท เป็นมวลสารในการหล่อพระกริ่งจอมกาฬสินธุ์ และพระชัยวัฒน์จอมกาฬสินธุ์ เพื่อให้ศิษยานุศิษย์ พุทธศาสนิกชนทั่วไป ได้ร่วมทำบุญและพกติดตัวเพื่อความเป็นสิริมงคล ขณะที่นักสะสมวัตถุมงคลหรือเซียนพระเครื่อง ทั้งใน จ.กาฬสินธุ์และใกล้เคียง รวมถึง สปป.ลาว  ตื่นตัวเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่ใช้สถานที่วัดประชานิยม เป็นสถานที่ประกอบพิธีพุทธามหาภิเษก และประกอบพิธีในช่วงวันวิสาขบูชาสากลโลก ซึ่งเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา จึงเกิดกระแสฮือฮากันมากว่าจะเป็นสุดยอดวัตถุมงคลแห่งปี จึงติดต่อสอบถามและสั่งจองกันเป็นจำนวนมาก และคาดการณ์กันไปว่าจะฉุดกระแสนิยมในตลาดพระเครื่องเมืองไทยและ สปป.ลาวเป็นอย่างมากอีกรุ่นหนึ่ง

ศิลปะวัฒนธรรม