ชาวโคราชร่วมกวนข้าวทิพย์ 9 กระทะยักษ์ ถวายพุทธบูชาวันวิสาขบูชาโลก

17 พ.ค. 2562 20:27 น.
นครราชสีมา - ชาวโคราชร่วมพิธีกวนข้าวทิพย์ 9 กระทะยักษ์ ถวายเป็นพุทธบูชา เนื่องในวันวิสาขบูชาโลก

นครราชสีมา วันที่ 17 พฤษภาคม 2562 เวลา 09.09 น. มูลนิธิพุทธบารมี ร่วมกับกองทัพภาคที่ 2 จังหวัดนครราชสีมา หน่วยงานภาครัฐ เอกชน คณะสงฆ์จังหวัดนครราชสีมา และศูนย์การค้าเดอะมอลล์โคราช ได้จัดพิธีกวนข้าวมธุปายาส (ข้าวทิพย์) ที่มณฑลพิธี ลานมอลล์พาร์ค ชั้น 1 เดอะมอลล์โคราช เพื่อนำไปตักบาตรข้าวมธุปายาสในวันวิสาขบูชา เสาร์ที่ 18 พฤษภาคม 2562 จำนวน 9 กระทะ ในงาน“วิสาขบูชา พุทธบารมี ประจำปี 2562” โดยมีพระมหาพงษ์เชฏฐ์ ธีรวํโส วัดพายัพ พระอารามหลวง อ.เมือง จ.นครราชสีมา เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และพลโทธัญญา  เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2 เป็นประธานในพิธี ฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วยนางเข็มทอง  เรืองกฤตยา ประธานมูลนิธิพุทธบารมี และพุทธศาสนิกชนชาวโคราชร่วมงานเป็นจำนวนมาก

โดยทำพิธีกรรมทางศาสนาพราหมณ์ตามด้วยพิธีทางพระพุทธศาสนา ซึ่งมีพระสงฆ์จำนวน 9  รูปเจริญพระพุทธมนต์ ก่อนนำสาวพรหมจารี จำนวนทั้งสิ้น  27 คน กวนข้าวมธุปายาสจำนวน 9 กระทะ สำหรับวัตถุดิบที่นำมาปรุงข้าวทิพย์มีทั้งสิ้น 45 อย่าง แบ่งเป็น 5 ประเภท ดังนี้  

1.ประเภทถั่ว อาทิ ถั่วทอง ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วลิสง ถั่วแม่ตาย  2.ประเภทข้าว พืชเป็นหัว เมล็ดธัญพืช อาทิ ข้าวเม่า ข้าวฟ่าง ข้าวตอก เมล็ดงา งาขาว งาดำ ลูกเดือย ฟักทอง เผือก  3.ประเภทน้ำตาล อาทิ น้ำผึ้ง น้ำอ้อย น้ำตาลแดง น้ำตาลทราย น้ำตาลหม้อ 

4.ประเภทไขมัน อาทิ เนย น้ำนมโค มะพร้าวอ่อน มะพร้าวแก่ และ 5.ประเภทผลไม้ ผลไม้สดตามฤดูกาล ได้แก่ เงาะ ลิ้นจี่ ลูกเกด กล้วย ข้าวโพด อ้อย ผลไม้คั้นน้ำ ผลไม้แห้ง ผลไม้กวน ผลไม้แช่อิ่ม พร้อมทั้งสมุนไพรปรุงรส ได้แก่ ชะเอมสด ชะเอมแห้ง รวมถึงเม็ดสาคูอีกด้วย ซึ่งวัตถุดิบไฮไลท์ของการกวนข้าวทิพย์ในงานนี้อันเป็นจุดต่างจากที่อื่นคือ น้ำนมข้าว หรือข้าวที่เพิ่งออกรวงใหม่ที่เมล็ดยังเป็นแป้งนำมาเอาเปลือกออก การกวนข้าวทิพย์ทั้ง 9 กระทะในงานนี้ทำให้ได้ข้าวมธุปายาส (ข้าวทิพย์) เพื่อใช้ในการตักบาตรเนื่องในวันวิสาขบูชาจำนวนกว่า 12,000 ถ้วย

โดยทาง จ.นครราชสีมา ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมตักบาตรข้าวมธุปายาส ในวันวิสาขบูชาโลก เสาร์ที่ 18 พฤษภาคม 2562  เวลา 09.30  ที่มณฑลพิธี ห้องเอ็มซีซี ฮอลล์ ชั้น 3 นอกจากนี้พุทธศาสนิกชนสามารถส่งข้าวมธุปายาสให้บุคคลที่คุณรักทั่วประเทศไทย โดยบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ได้ภายในงาน

สำหรับงาน “วิสาขบูชา พุทธบารมี ประจำปี 2562” ถือว่าเป็นงานบุญยิ่งใหญ่ ที่ทาง จ.นครราชสีมา จัดขึ้นยาวนานที่สุดในโลก ระหว่างวันที่ 2 พฤษภาคม- 2 มิถุนายน 2562 ที่มณฑลพิธี ห้องเอ็มซีซี ฮอลล์ ชั้น 3 ศูนย์การค้าเดอะมอลล์โคราช พุทธศาสนิกชนสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ Facebook Fanpage: วิสาขบูชา พุทธบารมี.

ของดีชุมชน