มข.ทำบุญครบรอบ 4 ปีมรณภาพและทอดผ้าป่าสามัคคีสมทบทุนสร้างอนุสรณ์หลวงพ่อคูณ

16 พ.ค. 2562 19:29 น.
ขอนแก่น- คณะแพทยศาสตร์ มข.และศิษยานุศิษย์ ร่วมกันจัดพิธีบำเพ็ญกุศลฯ ครบรอบ 4 ปีการมรณภาพและทอดผ้าป่าสามัคคีมหากุศล สมทบทุนก่อสร้างอนุสรณ์สถานหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ

วันที่ 16 พ.ค.2562 ที่ห้องประชุมมิตรภาพ อาคารเรียนรวม ชั้น 3 คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้มีพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน ครบรอบ 4 ปี แห่งการมรณภาพและทอดผ้าป่าสามัคคีมหากุศล เพื่อสมทบทุนก่อสร้างอนุสรณ์สถานหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ซึ่งนายสมศักดิ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานถวายผ้าป่า พร้อมด้วย รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์และรักษาการอธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น และตัวแทนศิษยานุศิษย์  โดยมีพระธรรมวิสุทธาจารย์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 9 เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ หลังจากในช่วงเช้าที่ผ่านมาได้มีพิธีตักบาตรพระสงฆ์จำนวน 96 รูป สวดพระพุทธมนต์ โดยพระสงฆ์สมณศักดิ์ 10 รูป ถวายภัตตาหารเช้า ทอดผ้าไตรบังสุกุล และถวายภัตตาหารเพล มียอดรวมผ้าป่า รวม 1,401,851.04 บาท

 

 

            รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวว่า เป็นการบอกบุญไปยังศิษยานุศิษย์และผู้ศรัทธา เพื่อนำปัจจัยไปสร้างอนุสรณ์สถานตามแผนที่กำหนดไว้ที่บริเวณเมรุชั่วคราววัดหนองแวง ที่พุทธมณฑล ขณะนี้ได้ปรับสถานที่เป็นฐาน 8 เหลี่ยมแล้ว เหลือการก่อสร้างอนุสรณ์สถานบริเวณเตาเผา ให้เป็นที่เรียนรู้เยี่ยมชมเกี่ยวกับหลวงพ่อคูณ ที่ตรงนี้เป็นที่นำร่างของหลวงพ่อมาเผา ไม่อยากให้ใครเหยียบย่ำ จึงทำอนุสรณ์สถานครอบเอาไว้

 

 

            โดยใช้งบประมาณสำหรับการก่อสร้างทั้งหมดประมาณ 130 ล้านบาท เราได้ทำฐานรากสถานที่ล่วงหน้าเกินครึ่งหนึ่ง ใช้งบไป 84 ล้านบาท เหลือเฉพาะส่วนการสร้างตัวอนุสรณ์สถาน จะต้องใช้งบประมาณอีกประมาณ 50 ล้านบาท ก็จะแล้วเสร็จ ซึ่งแบบเรียบร้อยหมดแล้วพร้อมก่อสร้าง ขณะเดียวกันอยู่ระหว่างการขอใช้ที่ดิน อีกประมาณ 15 ไร่ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 ปี จะดำเนินการรวมทั้งก่อสร้างแล้วเสร็จ ซึ่งที่แห่งนี้นอกจากจะเป็นอนุสรณ์สถานแล้ว จะใช้เป็นที่พระราชทานเพลิงครูใหญ่ ทุกปีต่อไป รวมทั้งอาคารรายรอบใช้ประโยชน์การเรียนการสอนเกี่ยวกับครูใหญ่ในอนาคต

 

 

            “อยากขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนมาร่วมทำบุญ สมทบการสร้างอนุสรณ์สถาน การทอดผ้าป่าครั้งนี้เป็นครั้งแรก และจะมีครั้งต่อไปเพื่อรวบรวมปัจจัยไปเรื่อยจนกว่าโครงการจะแล้วเสร็จ ได้มีลูกศิษย์ของหลวงพ่อคูณจากสระบุรี ได้นำเหรียญหลวงพ่อคูณที่จัดทำเมื่อปี 2544 นำเหรียญมอบให้ผู้ทำบุญผ้าป่า 1 กอง 999 บาท และแม้งานบุญวันนี้เสร็จสิ้นแล้ว ประชาชนอยากร่วมทำบุญยังสามารถทำได้ ถ้าทำ 1 กองก็จะได้รับมอบเหรียญหลวงพ่อคูณนี้ด้วย” รศ.นพ.ชาญชัยกล่าว

 

 

 

 

 

 

คนดี คนเด่น