จุดตัดมอเตอร์เวย์โคราช อ่วมรอบสองเจอพายุฝนพัดดินทรายท่วมทางขาด

16 พ.ค. 2562 09:22 น.
นครราชสีมา - บริเวณจุดตัดพื้นที่ก่อสร้างโครงการทางหลวงพิเศษหมายเลข 6 ถนนมอเตอร์เวย์ บางปะอิน-นครราชสีมา กระแสน้ำจากต้นทางพัดพาดินทรายไหลมาลงบนทางเบี่ยงชั่วคราว ซึ่งอยู่ระหว่างก่อสร้างถนนคอนกรีต ทำให้ทางเบี่ยงขาด เจ้าหน้าที่ต้องปิดกั้นชั่วคราว

  

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 15 พฤษภาคม 2562  ได้มีฝนตกหนักในเขตพื้นที่ อ.ขามทะเลสอ จ.นครราชสีมา ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมพื้นผิวทางหลวงหมายเลข (ทล.) 2068 ตอนขามทะเลสอ-หนองสรวง ลักษณะน้ำฝนรอการระบายบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอขามทะเลสอ เป็นระยะทางประมาณ 50 เมตร ความสูง 30-40 เซนติเมตร สร้างปัญหาให้กับยานพาหนะขนาดเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้ต้องรอประมาณ 30 นาที ระดับน้ำจึงลดลงเข้าสู่สภาวะปกติ

แต่บริเวณจุดตัดพื้นที่ก่อสร้างโครงการทางหลวงพิเศษหมายเลข 6 ถนนมอเตอร์เวย์ บางปะอิน-นครราชสีมา กระแสน้ำจากต้นทางพัดพาดินทรายไหลมาลงบนทางเบี่ยงชั่วคราว ซึ่งอยู่ระหว่างก่อสร้างถนนคอนกรีต ทำให้ทางเบี่ยงขาด เจ้าหน้าที่ต้องปิดกั้นชั่วคราว โดยให้ผู้ใช้รถเลี่ยงจุดที่มีปัญหาใช้เส้นทางบ้านสีมุม อ.เมือง แทนชั่วคราว ซึ่งเป็นเหตุการณ์เกิดขึ้นติดต่อกัน ครั้งแรกเมื่อช่วงเย็นวันที่ 13 พ.ค ที่ผ่านมา ส่งผลให้ยานพาหนะหลายคันติดหล่มและตกลงไปในร่องไหล่ทาง   

 

  

นายพรชัย  ศิลารมย์ แขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ 2 เปิดเผยว่า โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 6 ตอน 39 ถนนมอเตอร์เวย์ ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนัก ซึ่งมีน้ำจากที่ราบสูงทางด้านต้นทางได้พัดพาดินทรายลงมาบริเวณพื้นที่ก่อสร้างช่วงหลักกิโลเมตรที่ 182+170 บริเวณจุดตัดทางหลวงหมายเลข 2068 ทำให้ทางเบี่ยงถูกตัดขาด ขณะนี้อยู่ระหว่างใช้เครื่องจักรกลหนักกู้สภาพทางที่มีดินทรายจากไร่มันสำปะหลังถูกน้ำพัดมาเป็นจำนวนมาก คาดช่วงหัวค่ำจะสามารถเปิดใช้ทางได้ตามปกติ

"อย่างไรก็ตามปัญหาน้ำไหลหลากพัดพาดินทรายเข้าไปในเขตทาง มักเกิดขึ้นเป็นประจำในช่วงฤดูฝน การแก้ไขเบื้องต้นโครงการ ฯ ได้เร่งดำเนินการก่อสร้างผิวจราจรและสะพานตามแนว ทล.2068 ให้แล้วเสร็จและเตรียมแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้ากรณีน้ำหลากสูงด้วยการเตรียมหลักนำทางชั่วคราว เมื่อก่อสร้างสะพานตามแนว ทล.2068 และระบบระบายน้ำแล้วเสร็จจะสามารถแก้ปัญหาได้เบ็ดเสร็จ"นายพรชัย กล่าว

 

ภาคประชาสังคม