ฝนตกต่อเนื่อง ผืนป่าแตกยอดอ่อน ชาวครบุรีออกหาแมงจีนูนขาย

15 พ.ค. 2562 22:14 น.
นครราชสีมา - หลังฝนตกต่อเนื่อง  ต้นไม้แตกยอดอ่อนสะพรั่งผืนป่า  ชาวบ้านครบุรี โคราช ออกหาแมงจีนูนสร้างรายได้หลักพันบาทต่อวัน

นครราชสีมา-วันนี้ (15 พฤษภาคม 2562)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีฝนตกต่อเนื่องในช่วงที่เกิดพายุฤดูร้อน ทำให้สภาพป่าชุมชนตลิ่งชัน ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา กลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง ต้นไม้นานาพันธุ์เริ่มแตกยอดใบอ่อนสะพรั่งทั่วผืนป่า ซึ่งใบอ่อนของต้นไม้เป็นที่ชื่นชอบของแมลงนานาชนิด โดยเฉพาะแมงจีนูนที่มักออกมาหากินยอดอ่อนของต้นไม้ และผสมพันธุ์ตามยอดไม้จึงพบมากเป็นพิเศษในช่วงนี้  ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ต่างพากันออกมาหาจับแมงอีนูนนำกลับไปประกอบเป็นอาหารเลี้ยงครอบครัว และหากหาได้จำนวนมากก็จะนำไปขายให้พ่อค้าที่มารับซื้อถึงที่ เพื่อสร้างรายได้เสริม โดยแมงจีนูน สามารถขายได้รายได้สูงถึงกิโลกรัมละ 250 – 300 บาทเลยทีเดียว

 ซึ่งวิธีการจับแมงจีนูน  ชาวบ้านจะทำกับดักแบบง่ายๆ โดยใช้ไฟฉายส่องไปตามต้นไม้ขนาดเล็กที่เพิ่งแตกยอดใหม่ พอแมงจีนูนพากันออกมาจากรูแล้วเกาะอยู่ตามใบไม้อ่อนเพื่อหาอาหารและผสมพันธุ์ ก็สามารถใช้มือจับได้เลย แต่หากใบไม้อ่อนอยู่สูง ก็จะใช้ขวดน้ำอัดลมตัดก้นขวดทิ้งแล้วนำไปต่อกับไม้ให้ได้ความยาวตามที่ต้องการ เป็นอุปกรณ์ช่วยจับโดยนำไปสอยแมงจีนูนให้ร่วงตกใส่ขวดน้ำ ซึ่งช่วงนี้แมงจีนูนจะมีจำนวนมากเป็นพิเศษ และจะออกมาหากินหรือผสมพันธุ์กันในช่วงหัวค่ำประมาณ 1 – 3 ทุ่มเท่านั้น   ชาวบ้านหลายรายที่มีความชำนาญสามารถหาแมงจีนูนได้วันละประมาณ 4 – 5 กิโลกรัม เมื่อนำไปจำหน่ายก็จะมีรายได้เสริมมากกว่าหนึ่งพันบาทต่อวัน 

Caption

นางออระยา เหลืองกระโทก กำนันตำบลจระเข้หิน บอกว่า ชาวบ้านที่จะเข้าไปหาของป่า รวมถึงแมงจีนูน จะมีกฏกติการ่วมกันและถือปฏิบัติมายาวนาน คือจะต้องเก็บหาอย่างพอเพียง ไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมของผืนป่า ซึ่งการหาแมงจีนูนจะต้องใช้วิธีการจับด้วยมือเท่านั้น ไม่ควรไปขุดหาจนถึงรังใต้ดิน เพราะจะได้มีโอกาสขยายพันธุ์ต่อไป  นอกจากนี้ การขุดหารังแมงจีนูนยังส่งผลกระทบต่อต้นกล้าไม้ขนาดเล็ก ที่อาจจะขุดโดนรากขาดและทำให้กล้าไม้ตายได้.

 

ของดีชุมชน