"จุรินทร์" ผงาด หัวหน้า ปชป. คนใหม่

15 พ.ค. 2562 13:49 น.
กรุงเทพมหานคร - กองเชียร์ "จุรินทร์" เฮ มติพรรคประชาธิปัตย์ชนะโหวต 50.59% เลือกเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ ชูซูเปอร์ฮีโร่ทำทีมAvenger ดึงอดีตผู้สมัครหน.ปชป.เข้าร่วมทีม เผย จับมือ"พปชร." ตั้งรัฐบาลหรือไม่รอมติพรรคเท่านั้น

            เมื่อวันพุธที่ 15 พฤษภาคม 2562 - ที่โรงแรงมิราเคิล แกรนด์ หลักสี่  พรรคประชาธิปัตย์จัดการประชุมใหญ่วิสามัญประจําปี 2562 เพื่อเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่  และกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่

 

 

           ก่อนหน้านี้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หลังผลการเลือกตั้งใหญ่ทั่วประเทศเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562  พรรคปชป.คาดการณ์ว่าจะมีส.ส.ไม่ถึง 100 คน  

 

   

         ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่การประชุมใหญ่วิสามัญประจําปี 2562 ของพรรคประชาธิปัตย์นั้น แกนนนำพรรค ทยอยเดินทางมาตั้งแต่เวลา 08.30 น. โดยการประชุมพรรคจะเริ่มขึ้นในเวลา 09.30 น ระหว่างรอครบองค์ประชุม 250 คน ขณะที่สมาชิกที่มีสิทธิ์ลงคะแนนมีจำนวนทั้งสิ้น 309 คน แบ่งออกเป็น 19 กลุ่ม ในจำนวนนี้กลุ่มของส.ส.ให้น้ำหนักสัดส่วนสูงสุดถึง70 % ส่วนกลุ่มที่เหลือ เช่น อดีตหัวหน้าพรรค อดีตส.ส. หัวหน้าสาขาพรรค ฯลฯ ให้น้ำหนักสัดส่วน 30%

 

       

 

      

  ว่ากันว่า การเลือกตั้งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่นั้น เปิดให้ผู้แข่งขันลงสมัคร 4 คน ประกอบด้วย นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน เบอร์ 1 ,นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เบอร์ 2 , นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เบอร์ 3 และ นายกรณ์ จาติกวณิช เบอร์ 4 ได้แสดงวิสัยทัศน์คนละ 15 นาทีต่อที่ประชุมด้วย และระหว่างการเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่นั้น ก็เปิดให้มีผู้เข้าร่วมสังเกตการณ์ พร้อมกับสื่อมวลชนติดตามทำข่าวภายในห้องประชุมที่ลงคะแนน ตลอดการประชุมจนเสร็จสิ้นกระบวนการลงและนับคะแนน

 

 

      ต่อมาเมื่อเวลา 13.25 น.  ผลการเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ ในเบื้องต้นปรากฏว่า  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ผู้สมัครเบอร์ 2 ได้รับคะแนนเสียงสนันสนุนนำผู้สมัครคนอื่นๆ 

      สำหรับผลการนับคะแนนเบื้องต้น

      ส่วนของ ส.ส. 52 คน (คิดเป็น 70%)

      นายอภิรักษ์  ได้ 2 คะแนน

      นายจุรินทร์  ได้ 25 คะแนน

      นายพีระพันธุ์ ได้ 20 คะแนน

      นายกรณ์   ได้  5 คะแนน

 

     ขณะเดียวกันผลคะแนนรวม ปราฏว่านายจุรินทร์ ชนะโหวต ด้วยคะแนน 50.5995% ขณะที่ นายพีระพันธ์  ได้ 37. 2%,นายกรณ์ ได้ 8.8 % และ นายอถิรักษ์ ได้ 3.6 %

       นายจุรินทร์   ยังให้สัมภาษณ์ภายหลังได้รับเลือกเป้ฯหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่า ปชป.ต้องปรับโฉมการทำงานการเมืองใหม่มีตนเป็นผู้นำทีม Avenger ประชาธิปัตย์  ทุกคนในพรรคร่วมมือกันทำงาน ตนขอเชิญผู้สมัครหัวหน้าพรรคปชป.ทุกคนเข้ามาร่วมทีมร่วมกันทำงานเป้นหนึ่งในซูเปอร์ฮีโร่

      หัวหน้าพรรคปชป.  ยังกล่าวถึงการเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ ตนตัดสินใจคนเดียวไม่ได้ ทุกอย่างต้องรอมติที่ประชุมพรรคเท่านั้น 

 

     

                                                        นายกรณ์ จาติกวณิช เบอร์ 4

                                    นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เบอร์ 3

                                   นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เบอร์ 2

                                                นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน เบอร์ 1

 

 

 

      

การเมือง