จับพรานป่าชาวไทยล่าสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติภูจองนายอยพร้อมซากสัตว์ป่ากระรอกหลากสี

15 พ.ค. 2562 15:42 น.
อุบลราชธานี - เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย จับกุม นายสมคิด อามาตย์ อายุ 44 ปี บ้านเลข ที่ 65 บ้านโนนสูง ต.โดมประดิษฐ์ อ.น้ำยืนจ.อุบลราชธานี พรานป่าชาวไทยพร้อมซากสัตว์ป่ากระรอกหลากสีจำนวน 2 ซากน้ำหนัก 600 กรัม ขณะเข้าไปล่าสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย เขตอ.น้ำยืน หวังอาศัยช่วงฝนตกหนักคิดว่าเจ้าหน้าที่คงไม่ทำงานแต่ไม่รอด

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม  2562 นายจิณณะ สามศรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูจองนายอยจ.อุบลราชธานี นำเจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย ร่วมกับสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)ออกลาดตระเวน โดยใช้ระบบลาดเวนเชิงคุณภาพ (Smart Patrol System)ที่บริเวณป่าลำห้วยโป่งลิง ทิศตะวันออกเฉียงใต้บ้านโนนสูง ต.โดมประดิษฐ์อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ในเขต อุทยานแห่งชาติภูจองนายอยซ้อนทับป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดงภูเมย ป่าเขาสวนตาล และป่าพลานไหแตกขณะคณะเจ้าหน้าที่ ออกลาดตระเวนได้ยินเสียงปืน ในเวลาค่ำ จึงได้ติดตามเสียงปืนจนพบผู้กระทำผิด กำลังชำแหละ ซากสัตว์ป่าจึงได้แสดงตัวจับกุมทราบชื่อ นายสมคิด อามาตย์ อายุ 44 ปี บ้านเลข ที่ 65บ้านโนนสูง ต.โดมประดิษฐ์ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานีพรานป่าชาวไทยพร้อมของกลางซากสัตว์ป่ากระรอกหลากสีจำนวน 2 ซาก น้ำหนัก600 กรัม  ปืนแก๊ป จำนวน 1 กระบอก ดวงไฟส่องสว่างชนิดคาดศีรษะ จำนวน 1ชุด ลูกตะกั่ว น้ำหนัก 600 กรัม ดินประสิว น้ำหนัก 100 กรัม ดอกแก็ป 39ดอก

เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าหวังอาศัยช่วงฝนตกหนักคิดว่าเจ้าหน้าที่คงไม่ทำงาน จึงชวนเพื่อนที่หลบหนีไปได้เข้าป่าล่าสัตว์แต่ก็ไม่รอด ถูกจับกุมจนได้ เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหามีไว้ซึ่งซากสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในความครอบครองเพื่อการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้กระทำผิดพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวนสภ.น้ำยืน ดำเนินคดีตามกฎหมายส่วนซากกระรอกหลากสี เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย ได้ ขออนุมัติพนักงานสอบสวนทำลายซากตามระเบียบฯ