ทางการไทยผลักดันส่งกลับประเทศ พระสงฆ์ต่างชาติกดดันบิณทบาตร

15 พ.ค. 2562 20:14 น.
ศรีสะเกษ - ภายหลังจากที่ปรากฎภาพพระสงฆ์ยืนบิณทบาตรกดดันอยู่บริเวณหน้าบ้านในจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อรับเฉพาะเงินสด สร้างความเดือดร้อน หวาดระแวงไปทั่ว เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรกันทรารมย์ เร่งประสานข้อมูล ติดตามตรวจสอบ พบเป็นพระสงฆ์จากต่างแดน จึงเข้าตรวจสอบใบสุทธิบัตร ผลักดันส่งออกกลับประเทศเข้าวันนี้

วันที่ 15 พฤษภาคม 2562 ที่ จุดผ่านแดนช่องสะงำ. อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.มณุวัฒน์ กอสนาน ผกก.ด่านตรวจคนเข้าเมือง จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ได้รับการประสานจาก  พันตำรวจเอก พิษณุ สิทธิฑูรย์ ผู้กำกับการกันทรารมย์  เพื่อให้รับตัวพระสงฆ์ชาวกัมพูชา 3 รูป หลังจากชุดสายตรวจ สภ.กันทรารมย์ ได้ควบคุมตัวได้เมื่อวานนี้ ที่ ตลาดสดเทศบาลกันทรารมย์ ตามเบาะแสที่ประชาชนแจ้งให้ตรวจสอบ

ตามที่สื่อมวลชนได้เสนอข่าวไปแล้วเมื่อ 2 วันก่อน ประกอบด้วย นายเวิน โต๊ด อายุ 38 ปี ชาวเมืองเปรเว ประเทศกัมพูชา นายเปาะ เพล อายุ 38 ปี ชาวเมืองเปรเว ประเทศกัมพูชา และนายแสง สุรีย์ อายุ 19 ปี  ชาวเมืองเปร ประเทศกัมพูชา เช่นเดียวกัน โดยได้แจ้งข้อกล่าวหา คนต่างด้าวเข้าเมืองในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต  จึงได้ ผลักดันออกนอกประเทศ ที่ด่านพรหมแดนถาวรช่องสะงำ เมื่อค่ำวานนี้  ซึ่งทั้ง 3 คน ให้การรับสารภาพ

 

 

สื่บเนื่องจาก  ผู้ใช้เฟสบุ๊ค ชื่อ phume paradorn  ได้โพสข้อความผ่านลงในกลุ่มออนไลน์ ศรีสะเกษทูเดย์ มีข้อความว่า  มีใครโดนแบบนี้บ้างครับ ถึงเวลาจะมีพระมายืนรอหน้าบ้าน อาทิตย์ละบ่อยๆ ครั้ง ถ้าไม่ให้เงินก็จะยืนกดดันรอแบบนั้นานๆ บางทีก็รู้สึกไม่ปลอดภัย ถ้าเราไม่ให้เงิน  และมีภาพพระสงฆ์ยืนถือบาตร รอรับบริจาค เป็นเงินอยู่หน้าบ้าน  3 รูป  ภายหลังจากที่มีการโพสข้อความ ก็มีผู้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่างๆ นาๆ บ้างก็เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ และมีการให้เป็นเงินไปบ้าง   ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปสอบถามเจ้าของเฟสบุ๊ค ดังกล่าว ชื่อนายภราดร  อยุู่เย็น เป็นครูอยู่ในโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่ง เล่าให้ฟังว่า เมื่อประมาณสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนและครอบครัวได้เจอเหตุการณ์นี้ มาทั้งหมด 3 ครั้ง

โดยจะมีพระสงฆ์ มาบินฑบาต ผิดเวลา ในช่วง 09.00-10.00 น. ของทุกวัน ซึ่งตนก็ไม่ ทราบว่าเป็นพระจริงหรือไม่ จึงได้ใส่เป็นปัจจัย เงินสดไป เพราะที่บ้านไม่ได้ทำอาหาร จึงไม่ได้มีกับข้าวถวาย  จึงได้โพสข้อความ ในสื่อสังคมออนไลน์เพื่อสอบถามและร่วมแสดงความคิดเห็น เพื่อให้สังคมได้ช่วยกัน ดูแลบ้านเมืองและตรวจสอบผู้แอบอ้าง โดยไม่ได้มีเจตนาจะกล่าวร้ายต่อพระสงฆ์หรือศาสนาใด และอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ เข้าตรวจสอบด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

คุณภาพชีวิต