ผู้การโคราช สั่งคืนใบขับขี่นักกีฬาเรือพาย กำชับผู้ใต้บังคับบัญชาต้องใช้วิจารณญาณ

15 พ.ค. 2562 15:53 น.
นครราชสีมา - ผู้การโคราช สั่งคืนใบขับขี่นักกีฬาเรือพาย พร้อมกำชับผู้ใต้บังคับบัญชา ปฏิบัติหน้าที่ต้องใช้วิจารณญาณ ให้รอบคอบคำนึงถึงสิ่งที่เกิดประโยชน์ต่อสังคม ย้ำไม้ต้องเสียค่าปรับ 500 บาท เพียงตักเตือนเท่านั้น

นครราชสีมา - จากกรณีที่นักกีฬาเรือพาย จังหวัดนนทบุรี ขับรถกระบะลากจูงเรือพาย เดินทางไปแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติครั้งที่ 35 ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 - 20 พฤษภาคม 2562 นี้ แต่ระหว่างทางถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สถานีตำรวจภูธรหนองบุญมาก อำเภอหนองบุญมาก จังหวัดนครราชสีมา ตั้งด่านกวดขันวินัยจราจรเรียกตรวจจับกุมในข้อหา ใช้รถลากจูงโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งนักกีฬาได้อธิบายถึงสาเหตุว่า จะนำเรือไปแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติที่จังหวัดบุรีรัมย์  แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่รับฟัง และระบุว่า ทำผิดกฎหมาย

 จากนั้นกลุ่มนักกีฬาจังหวัดนนทบุรีจึงได้นำหนังสือใบส่งตัวนักกีฬา ที่ลงนามโดย นายอําพล อังคภากรณ์กุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ส่งให้ตำรวจดูเพื่อยืนยันว่า เป็นนักกีฬาที่เดินทางไปแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติจริง แต่ตำรวจก็ไม่รับฟัง และเขียนใบสั่งระบุต้องเสียเงินค่าปรับเป็นจำนวน 500 บาทนั้น

 ความคืบหน้าล่าสุด วันนี้ (15 พฤษภาคม 2562) พลตำรวจตรี วัชรินทร์ บุญคง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองบุญมาก ได้ตั้งด่านกวดขันวินัยจราจร แล้วขณะนั้นมีรถกระบะลากจูงเรือพายของนักกีฬาจังหวัดนนทบุรีขับผ่านมา โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกตรวจแล้วพบว่ามีการกระทำผิดกฎหมายใช้รถลากจูงโดยไม่ได้รับอนุญาต ตำรวจจึงได้ยึดใบขับขี่ พร้อมกับออกใบสั่งให้ผู้ขับขี่ไปเสียค่าปรับจำนวน 500 บาท ซึ่งทางนักกีฬาจังหวัดนนทบุรีจึงได้ยื่นหนังสือส่งตัวนักกีฬาของจังหวัดให้กับทางเจ้าหน้าที่ดู แต่หนังสือก็ไม่ได้ระบุว่าส่งถึงใคร เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงออกใบสั่งดังกล่าว


ผู้การโคราช  กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามเรื่องนี้การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในเรื่องนี้ก็ถือเป็นการปฏิบัติตามหน้าที่ แต่ตนก็ต้องขออภัยกับเรื่องที่เกิดขึ้น และตนได้สั่งการไปยังผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรหนองบุญมากให้กำชับการปฏิบัติงานของผู้ใต้บังคับบัญชาต้องคำนึงถึงสังคม เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นนักกีฬาเยาวชนกำลังเดินทางไปแข่งขันกีฬา ตำรวจก็ต้องใช้วิจารณญาณในการปฏิบัติหน้าที่ เพราะการกระทำผิดกฎหมายจราจรดังกล่าว เจ้าหน้าที่สามารถว่ากล่าวตักเตือนได้

 

"โดยตนได้ให้ทางตำรวจจราจรที่เป็นผู้ออกใบสั่ง คือ ร้อยตำรวจเอก วินิจ รัตนสุข รองสารวัตรจราจร สภ.หนองบุญมาก ประสานไปยังผู้ขับขี่ให้นำใบสั่งดังกล่าวมายื่นขอรับใบขับขี่คืนในช่วงขากลับจากการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ และให้ทางตำรวจทำการว่ากล่าวตักเตือน โดยไม่ต้องเปรียบเทียบปรับแล้ว"ผู้การโคราช กล่าว

คุณภาพชีวิต