อ่างเก็บน้ำห้วยตะคร้อแห้งขอดหนักในรอบ 15 ปี

15 พ.ค. 2562 10:47 น.
นครราชสีมา - อ่างเก็บน้ำบ้านห้วยตะคร้อ โคราช แห้งขอดหนักในรอบ 15 ปี ปริมาณน้ำเหลือไม่ถึง 1% ของความจุกักเก็บ ส่งผลชาวบ้าน 200 ครัวเรือนขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้

นครราชสีมา-วันนี้ (15 พฤษภาคม 2562)     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อ่างเก็บน้ำบ้านห้วยตะคร้อ ตำบลหนองมะนาว อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา ปริมาณน้ำแห้งขอดจนหมดจากพื้นที่ 3,500 ไร่ มีปริมาณน้ำคงเหลือไม่ถึง 1% ของความจุกักเก็บ ทำให้ไม่สามารถใช้ผลิตน้ำประปาได้  ชาวบ้านบ้านหมัน หมู่ที่ 1 ตำบลหนองมะนาว อำเภอคง จำนวน 200 หลังคาเรือนที่ใช้น้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยตะคร้อได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ไม่มีน้ำใช้อุปโภคบริโภค จำเป็นต้องคอยองค์การบริหารส่วนตำบลหนองมะนาว นำรถบรรทุกน้ำมาแจกจ่ายให้ใช้เป็นการชั่วคราว

ซึ่งสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่นี้เริ่มตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมีนาคม 2562 จนถึงปัจจุบัน โดยพบว่า ปริมาณน้ำภายในอ่างเก็บน้ำบ้านห้วยตะคร้อแห้งขอดจนหมด ถึงแม้ว่าจะใกล้ย่างเข้าสู่ฤดูฝนแล้วก็ตาม ในขณะที่บางพื้นที่มีฝนตกลงมาบ้าง แต่กลับไม่มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำฯ ทำให้ชาวบ้านต่างหวั่นวิตกเกรงว่า จะประสบปัญหาภัยแล้งยาวนานกว่าทุกปีและนับว่าแล้งหนักสุดในรอบ 15 ปี จึงอยากวิงวอนให้หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องได้รีบหาแนวทางการแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านเป็นการเร่งด่วน.

คุณภาพชีวิต