ชาวบ้านโคราชแห่เก็บต้นกระบุกขาย สร้างรายได้เสริมวันละ 300-400 บาท

15 พ.ค. 2562 10:30 น.
นครราชสีมา - ชาวบ้านโคราชแห่เก็บต้นกระบุกขาย สร้างรายได้เสริมวันละ 300-400 บาท หลังพายุฤดูร้อนหอบเอาฝนมาตกชุ่มช่ำ ส่งผลดีทำให้พืชป่าหลายชนิดขึ้นงอกงาม

นครราชสีมา วันที่ 15 พฤษภาคม 2562  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ได้ประสบกับพายุฤดูร้อนฝนตกติดต่อกันหลายวัน ซึ่งฝนที่ตกลงมาในช่วงนี้ ได้ส่งผลดีทำให้ชาวบ้านในอำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา จำนวนมาก ต่างออกมาหาของป่าขายสร้างรายได้งาม โดยเฉพาะต้นกระบุก (ภาษาท้องถิ่น) ได้เจริญเติบโต ขึ้นอยู่บริเวณพื้นที่ป่าเบญจพรรณ บ้านโนนสีฟัน ตำบลขามสมบูรณ์ อำเภอคง เป็นจำนวนมาก ชาวบ้านจึงได้ออกมาเก็บต้นกระบุก ที่เจริญเติบโต ในช่วงเดือนพฤษภาคม ถึงเดือน มิถุนายนเท่านั้น เพื่อนำไปประกอบอาหาร จำพวก แก้งส้ม หรือลวกจิ้มกับน้ำพริก เนื่องจากต้นกระบุก มีรสชาติอร่อยมาก อีกทั้งเป็นพืชที่หารับประทานได้ยาก ปีหนึ่งสามารถเก็บผลผลิตได้ครั้งเดียว ซึ่งแตกต่างจากต้นกระบุกที่เกษตรกรปลูกขึ้นเอง เนื่องจากกระบุกป่า จะมีรสชาติที่กรอบอร่อยมากกว่า ต้นกระบุกที่ปลูกขึ้นเอง

 

โดยนางถวิล หลอดทอง อายุ 58 ปี ชาวบ้านที่ออกมาเก็บต้นกระบุกป่า ได้บอกว่า ต้นกระบุกป่า เป็นพืชที่หารับประทานยาก แต่ละปีสามารถเก็บผลผลิตได้เพียงแค่ครั้งเดียว โดยตนเองจะนำกระบุกป่า ไปใส่ถุงขายในราคาถุงละ 20 บาท โดยในแต่ละวันสามารถเก็บต้นกระบุกป่าขายได้วันละ 300-400 บาท ทำให้ชาวบ้านมีรายได้จากเก็บต้นกระบุกขายในช่วงนี้ได้เป็นอย่างดีทีเดียว

วิถีชุมชน