รพ.มหาราชตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีแม่น้ำคล่ำแตกคลอดลูกดับปริศนา

14 พ.ค. 2562 21:35 น.
นครราชสีมา- โรงพยาบาลมหาราช โคราชแจง ตั้งกรรมการ สืบข้อเท็จจริง กรณีแม่น้ำคล่ำแตกรอคลอดนาน เมื่อทารกคลอดปรากฏว่าเสียชีวิต

 

            นครราชสีมา จากกรณีผู้ใช้เฟสบุ๊กชื่อ Prnungning Supassorn ได้โฟสข้อความว่า ฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์ สำหรับคุณแม่ทั้งหลาย เรื่องมีอยู่ว่าพี่สะใภ้เราตั้งท้องได้ไปฝากท้องกับคุณหมอชื่อดังที่คลินิกแห่งหนึ่งในตัวเมืองโคราช จนล่าสุดวันที่ 10 พ.ค 2562 ได้ไปหาหมอที่คลินิกอีกครั้ง ตรวจปกติ หมอแจ้งว่า นัดอีกทีวันที่ 17 พ.ค 2562 ถ้าคนไข้ปวดท้องก่อนหรือมีอาการผิดปกติอะไรให้รีบแจ้งและมาหาหมอทันที ต่อมาเช้าวันที่ 12 พ.ค. 2562 เวลาประมาณ 06:30 น. น้ำคล่ำแตก ก็รีบมาส่ง รพ ทันที ถึงเวลา 08:00 น. พยาบาลหน้าห้องคลอดบอกให้ไปรอที่ ห้องรอคลอด สุดท้ายเวลาประมาณ 12:30 น. พยาบาลแจ้งว่าเด็กหัวใจเต้นช้าลงเรื่อยๆ เลยรีบเข้าห้องคลอด รอผ่าทันที หลังจากนั้น ได้มีเจ้าหน้าที่มาแจ้งว่าเด็กสายสะดือหลุด เด็กไม่หายใจตั้งแต่ออกมาจากท้องและเสียชีวิต ก่อนจะมีการแชร์ในโลกออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์หมอและให้กำลังใจผู้เป็นแม่เป็นจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เพื่อสอบถาม ความรู้สึก นายสุรเดช ชีวกุลเดชผล อายุ 28 ปี พ่อของเด็กที่เสียชีวิตเล่าว่า หลังจากทราบข่าวว่าลูกเสียชีวิต คนทางบ้านก็มีการตั้งคำถามกลับมาทันทีว่า เกิดจากสาเหตุอะไร ตนก็รับทราบจากเจ้าหน้าที่ว่า สายรกได้หลุดและพันตัวเด็ก จนขาดออกซิเจน แต่ตนมองว่า ทางเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาทำงานล่าช้าและปล่อยให้น้ำคล่ำแตกนานกว่า 5 โมง ก่อนจะนำตัวไปผ่าตัดเอาลูกออก ซึ่งทางโรงพยาบาลก็อ้างว่าเด็กยังไม่กลับหัว ต้องรอก่อน และยังโชคดีที่แม่ไม่เป็นอะไร ส่วนเรื่องงานศพลูก รวมไปถึงจะเอาเรื่องโรงพยาบาลหรือไม่นั้น ขอปรึกษาครอบครัวก่อน

 ด้านนางสุจิตรา พิรุณ อายุ 52 ปี ย่าของเด็กที่เสียชีวิต เล่าว่า น้องคงทำบุญมาน้อยจึงได้จากไปเร็วขนาดนี้ อีกทั้งยังเป็นหลายชายคนเดียว ส่วนสาเหตุของการเสียชีวิตนั้น ตนไม่ทราบรายละเอียด ตนขอทำงานศพหลายชาย เพื่อให้ได้กลับไปสู่สวรรค์และขอให้หลานไม่ต้องเป็นห่วง หลับให้สบาย

 ต่อมาโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้ออกหนังสือขอชี้แจงกรณีผู้ป่วยมาคลอด และบุตรเสียชีวิตที่โรงพยาบาลฯ ว่านายแพทย์ชุติเดช  ตาบ-องครักษ์  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ขอชี้แจงกรณีที่มีการเสนอข่าวผู้ป่วยมาคลอดบุตรที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ.2562 และบุตรเสียชีวิตในเวลาต่อมาทางโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาได้รับทราบเหตุการณ์ดังกล่าว

ขณะนี้ทางโรงพยาบาลฯ อยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบเพื่อหาข้อเท็จจริง และให้ผู้ที่เกี่ยวข้องรายงานการปฏิบัติงานตามขั้นตอนหลังจากได้รับทราบผลการรายงานแล้วจะประสานผู้ป่วยและครอบครัวให้รับทราบข้อมูลต่อไป