โคราชฝนตกต่อเนื่องส่งผลดีต่อผืนป่าทับลานต้นน้ำเขื่อนลำแชะ

14 พ.ค. 2562 11:57 น.
นครราชสีมา - ฝนตกต่อเนื่อง ส่งผลดีต่อแหล่งต้นน้ำลำแชะในอุทยานแห่งชาติทับลาน พบผืนป่าฟื้นสภาพ สัตว์ป่า ผีเสื้อนานาพันธุ์ออกหากินสร้างสีสันให้กับผืนป่า

นครราชสีมา วันที่ 14 พฤษภาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมศักดิ์ กาญจนะคช หัวหน้าเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3 นำกำลังเจ้าหน้าที่ออกตรวจลาดตระเวนป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมทั้งสำรวจสภาพป่าบนเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ภายในเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3 ท้องที่ตำบลโคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา  ระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร หลังจากในช่วงนี้เกิดมีฝนตกลงมาในเขตอุทยานแห่งชาติทับลานอย่างต่อเนื่อง

 

โดยผลการสำรวจเบื้องต้นพบว่า สภาพผืนป่าที่เคยแห้งแล้งมานานก่อนหน้านี้ จากสภาพอากาศที่ร้อนและแห้งแล้ง เริ่มฟื้นกลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง ซึ่งตลอดเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่ทำการออกสำรวจ พบสัตว์ป่านานาพันธุ์ออกมาหากินกันมากขึ้น โดยเฉพาะไกป่า และไก่ฟ้าพญาลอ ต่างพากันออกมาหากินกลางเส้นทางศึกษาธรรมชาติตลอดทั้งเส้นทาง ส่วนบริเวณโป่งเทียมที่จัดสร้างไว้เพื่อเพิ่มแหล่งอาหารให้กับสัตว์ป่า พบร่องรอยสัตว์ป่าทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ อาทิ เก้ง กวาง กระทิง และช้าง ออกมาหากินกันเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีฝูงผีเสื้อนานาชนิดออกมาบินอวดโฉมให้ได้ชมทั่วทั้งป่า สร้างสีสันและเพิ่มความสวยงามให้กับผืนป่าแห่งนี้อย่างมาก

ส่วนบริเวณต้นกำเนิดแม่น้ำลำธารภายในอุทยานแห่งชาติทับลาน เริ่มมีปริมาณน้ำไหลลงสู่พื้นที่ด้านล่างมากขึ้น โดยผืนป่าภายในเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3  ถือเป็นแหล่งต้นน้ำสำคัญของเขื่อนลำแชะ หนึ่งใน 5 เขื่อนหลักของจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งทางหัวหน้าเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3 คาดการณ์ว่าหากยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้ น้ำจากแหล่งต้นน้ำภายในเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3 จะลงไปเพิ่มปริมาณน้ำภายในเขื่อนลำแชะให้เพิ่มขึ้นได้อย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ล่าสุดปริมาณน้ำภายในเขื่อนลำแชะ คงเหลืออยู่ที่ ประมาณ 108 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 39 ของความจุกักเก็บทั้งหมดที่ 275 ล้านลูกบาศก์เมตร.