ชาวบัวใหญ่พบไม้ตะเคียนจมขวางลำน้ำ งมได้แค่กิ่งแห่ขอเลขเด็ด

14 พ.ค. 2562 11:47 น.
นครราชสีมา - ชาวบ้านโคราชฮือฮาขอเลขเด็ด หลังพบไม้ตะเคียนจมอยู่ใต้ลำน้ำ นำขึ้นมาได้แค่กิ่งเล็ก ยังเหลือต้นขนาดใหญ่จมขวางลำน้ำ จนปัญญานำขึ้นมาไม่ได้

นครราชสีมา วันนี้ (14 พฤษภาคม 2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้านในอำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา พบเจอไม้ตะเคียนจมอยู่ใต้น้ำ ชาวบ้านจึงช่วยกันดำน้ำลงไปนำขึ้นมา แต่ได้แค่เพียงบางส่วนเท่านั้น ยังเหลือลำต้นขนาดใหญ่ที่ยังจมอยู่ใต้น้ำ ไม่สามารถนำขึ้นมาได้  ส่วนท่อนขนาดเล็กที่นำขึ้นมาแล้ว  ได้นำไปเก็บรักษาไว้ที่วัดบ้านดอนกุดตะโพธิ์ ตำบลดอนตะหนิน อำเภอบัวใหญ่  โดยพบชาวบ้านหลายรายแห่เดินทางมาขอโชคลาภตลอดจนขอเลขเด็ดกันตลอดทั้งวัน


 

จากการสอบถามชาวบ้านรายหนึ่งที่เดินทางมาขอเลขเด็ด เปิดเผยว่า มีชาวบ้านหลายรายที่เดินผ่านริมลำห้วยอีสานเขียวบ้านกระเบื้อง แล้วรู้สึกขนลุกแปลกๆทุกครั้ง ประกอบกับปีนี้น้ำในลำห้วยแห้งลงมากกว่าทุกปี จึงได้ตัดสินใจดำน้ำลงไปดูว่า ใต้ลำห้วยมีอะไรอยู่หรือไม่ ซึ่งก็พบต้นไม้ขนาดใหญ่ประมาณ 2 คนโอบ จมขวางลำน้ำอยู่ ด้วยความสงสัยจึงพากันนำเรื่องไปสอบถามผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้าน ซึ่งเล่าว่า สมัยก่อนเมื่อนานมาแล้ว มีต้นไม้ล้มขวางลำห้วย ชาวบ้านได้ลองพยายามตัดและเผา แต่ด้วยเครื่องไม้เครื่องมือในยุคนั้นไม่ทันสมัย  จึงทำให้นำต้นไม้ขึ้นมาจากท้องน้ำไม่ได้  


 

กระทั่งต่อมามีการขุดเชื่อมลำห้วยเข้ากับคลองที่อยู่ติดกัน ทำให้มีน้ำไหลเข้ามาท่วมต้นไม้จนมิด   ชาวบ้านจึงลืมเรื่องต้นไม้ที่ล้มขวางลำห้วยกันไปหมด  แต่ในที่สุดก็มีคนไปพบ ซึ่งชาวบ้านได้พยายามใช้เครื่องจักร-รถไถ มาดึงต้นตะเคียนที่ล้มขวางขึ้นมาจากลำน้ำ แต่ไม่สามารถนำขึ้นมาได้หมด นำขึ้นมาได้เพียงรากและกิ่งเล็กๆของต้นตะเคียนเท่านั้น  จึงได้นำทำพิธีบวงสรวงสร้างเสริมบุญบารมี ให้สามารถน้ำต้นตะเคียนที่เหลือทั้งต้นขึ้นมาให้ได้

 

 

วิถีชุมชน