กลุ่มนักธุรกิจลงพื้นที่สำรวจ"สวนทุเรียนภูเขาไฟ"ศรีสะเกษ

13 พ.ค. 2562 14:05 น.
ศรีสะเกษ- กลุ่มนักธุรกิจในจังหวัดศรีสะเกษ หอการค้า, บริษัทรัฐประชารัฐ, กลุ่มนักธุรกิจ YEC และสมาคมการท่องเที่ยวศรีสะเกษ ลงสำรวจข้อมูลให้ความช่วยเหลือ ด้านการตลาด การส่งออก การจำหน่ายออนไลน์ ทุเรียนภูเขาไฟ

วันที่ 13 พฤษภาคม  2562 ที่สวนทุเรียนในเขตอำเภอขุนหาญ กันทรลักษ์ และอำเภอศรีรัตนะ จังหวัดศรีสะเกษ นายสฤษฏ์ นาควารินทร์ ประธานหอการค้าจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมกับ นายภูวนัตถ์ มหาสุวีระชัย ประธานกลุ่มธุรกิจ YEC, นางอรพิน  ภูนาสูง และนางวาสิตา น้อยพรม นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว และคณะกลุ่มนักธุรกิจในจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมเดินทางไปสำรวจสวนไม้ผล พบปะประธานกลุ่มไม้ผลจังหวัดศรีสะเกษ เยี่ยมชมสวนไม้ผล

โดยเฉพาะทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ภายหลังจากที่มีข่าวออกมาในการส่งออกทุเรียนจากไทย ไปยังประเทศจีน ซึ่งการขนส่งไปทางรถยนต์ ได้ไปติดที่ด่านชายแดนระหว่างประเทศ ที่ขนส่งออกไปจากประเทศไทย ผ่านไปที่ประเทศลาว และประเทศเวียดนาม ซึ่งปรากฏว่าตู้คอนเทนเนอร์ไปติดการตรวจสอบสินค้าที่ด่านนานหลายวัน ส่งผลให้ทุเรียนที่อยู่ภายในตู้คอนเทนเนอร์เกิดความเสียหาย ก่อนที่จะถูกส่งไปถึงคู่ค้ายังปลายทาง ท่ามกลางอากาศที่ร้อนระอุ

ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว อาจจะส่งผลต่อการจำหน่ายทุเรียนภูเขาไฟของจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งทุกปีที่ผ่านมา ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ได้รับความนิยมสูง มีพ่อค้าทั้งใน และต่างประเทศ ได้เดินทางมาดูสวน มาตรวจสอบคุณภาพของทุเรียนยังสวนด้วยตนเอง และได้เกิดการเจรจากับเจ้าของสวน จนเกิดการเหมาสวน เหมาทุเรียน ทำข้อตกลงรับซื้อทุเรียนภูเขาไฟจำหน่ายเอง ส่งผลให้ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 170.-บาท เป็นอย่างน้อย ซึ่งทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ จะมีรสชาติที่อร่อย กรอบนอก นุ่มใน เวลาสุกจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ เม็ดเล็ก เนื้อไม่เป็นปลาร้า

 

 

 

นายสฤษฏ์ นาควารินทร์ ประธานหอการค้าจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า กลุ่มภาคเอกชนในจังหวัดศรีสะเกษ จะมองในมุมของการส่งเสริมการจำหน่ายทุเรียนภูเขาไฟ หรือการจำหน่ายไม้ผลชนิดอื่นๆ โดยในยุดไทยแลนด์ 4.0 ทุกวันนี้จะเน้นในการจำหน่ายผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งจะต้องมีการโปรโมทผ่านระบบสื่อออนไลน์จึงจะสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้โดยตรง ซึ่งวันนี้ได้มาเก็บข้อมูล ในเรื่องผลผลิตในแต่ละพื้นที่ว่ามีมากน้อยแค่ไหน จะออกในช่วงใดบ้าง ซึ่งผลผลิตทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ชาวสวนจะแบ่งการปลูกออกเป็นช่วงๆ เดิมอยู่แล้ว และจะเริ่มสุก แก่จัด เก็บออกสู่ตลาดได้นับตั้งแต่เดือนมิถุนายน, กรกฎาคม และช่วงท้ายจะเป็นสิงหาคม 2562 ในการมาเก็บข้อมูลเพื่อการประชาสัมพันธ์ช่วยเกษตรกรชาวสวน เราก็จะได้นำข้อมูลเข้าที่ประชุมในทุกระดับของกลุ่มนักธุรกิจทั้งในจังหวัดศรีสะเกษ ในภาคอีสาน และในระดับประเทศ ส่งสื่อออกตามเฟสบุค สื่อข่าวสารของหอการค้า, การท่องเที่ยว, บริษัทประชารัฐ และกลุ่มนักธุรกิจ YEC กระจายออกไปเน้นในการจำหน่ายให้ผู้บริโภคโดยตรง ซึ่งในยุคปัจจุบันผู้บริโภคจะเน้นในการสั่งซื้อของออนไลน์ และมีองค์กร หน่วยงาน หรืออื่นๆ ที่จะสามารถดูแล ควบคุมการสั่งซื้อ การตรวจสอบรับรองคุณภาพสินค้า ยิ่งจะทำให้ผู้บริโภคมั่นใจที่จะสั่งซื้อทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ได้เป็นจำนวนมากๆ ซึ่งกลุ่มนักธุรกิจจะเข้ามามีส่วนร่วมในด้านนี้ ซึ่งเป็นทำงานช่วยชาวสวนแบบฟรีแก่ชาวสวน ไม่มีค่าใช้จ่ายใดใด  

 

 

อย่างไรก็ดี ในส่วนของจังหวัดศรีสะเกษ โดยนายวีระศักดิ์ วิจิตรแสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัด, นายสว่าง กาลพัฒน์ เกษตรจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับนายอำเภอกันทรลักษณ์, อำเภอขุนหาญ และอำเภอศรีรัตนะ ที่เป็นแหล่งปลูก ผลิต ทุเรียนภูเขาไฟ หรือทุเรียนที่ปลูกในดินภูเขาไฟในแทบเทือกเขาพนมดงรักที่ดับมานานกว่าพันปี ทำให้กลายเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ ปลูกไม้ผลได้ทุกชนิดที่สามารถปลูกได้ในประเทสไทย และได้ผลดีมากด้วย ได้กำหนดที่จะจัดงานเพื่อส่งเสริมการจำหน่าย การท่องเที่ยวสวนทุเรียนภูเขาไฟเชิงเกษตร ในระหว่างเดือนมิถุนายน ยาวไปจนถึงเดือนกรกรกฎาคม 25662 นี้ ซึ่งจะมีทั้งปั่นเที่ยวสวนทุเรียนภูเขาไฟ แรลลี่สวนทุเรียน และงานเงาะ - ทุเรียนศรีสะเกษ ด้วย

 

 

 

 

ภาคประชาสังคม