เปิดศึกแย่งน้ำ ถึงขั้นโรยสารเคมีรอบสระ สะกัดโคกระบือต่างถิ่นลงไปกิน

13 พ.ค. 2562 14:12 น.
นครราชสีมา- ภัยแล้งคุกคามโคกระบือที่โคราชขาดน้ำ เกิดศึกแย่งน้ำกันรุนแรง ถึงขั้นโปรยสารเคมีรอบสระ ไม่ให้โคกระบือลงไปกินน้ำ

นครราชสีมา –วันนี้ (13 พฤษภาคม 2562)   สถานการณ์ภัยแล้งที่จังหวัดนครราชสีมาลุกลามหนัก ทำให้สัตว์เลี้ยงประเภทโค- กระบือจำนวนมากในหลายพื้นที่ของตำบลเมืองยาง อำเภอเมืองยาง จังหวัดนครราชสีมา ไม่มีแหล่งน้ำให้กินอย่างเพียงพอ  ต้องขาดน้ำกินไปแล้วหลายสิบตัว โดยเกษตรกรกลุ่มผู้เลี้ยงโคตำบลเมืองยางรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ภัยแล้งปีนี้มาเร็วและรุนแรงกว่าทุกปี แหล่งน้ำลำคลองขนาดเล็กและใหญ่ในชุมชน รวมถึงลำน้ำมาศที่ไหลผ่านพื้นที่ ก็แห้งขอดตลอดทั้งสาย จนชาวบ้านผู้เลี้ยงโค กระบือหลายร้อยตัวไม่สามารถพาสัตว์เลี้ยงไปหาแหล่งน้ำดื่มกินในชุมชนได้

 

ต้องพาโคกระบือเดินออกหาแหล่งน้ำกินอีกหลายสิบกิโลเมตรเพื่อช่วยประทังชีวิตสู้กับภัยแล้งปีนี้  แต่จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะหากไปพบแหล่งน้ำลำคลองในชุมชนต่างถิ่นที่มีเจ้าของเดิมจองไว้ ก็มักจะกันไว้ให้สัตว์ของตนดื่มกิน พร้อมกับโรยสารเคมีไว้รอบขอบสระ ซึ่งหากคนอื่นปล่อยโคกระบือที่เลี้ยงไว้ลงไปดื่มน้ำในสระ  ก็จะทำให้สัตว์ได้รับพิษจากสารเคมีจนล้มป่วยได้  นอกจากนี้ ชาวบ้านในพื้นที่ต่างเอาตัวรอด  แย่งกันน้ำสูบไปเก็บไว้ใช้กันหมด หากใครที่ไม่มีสระน้ำของตนเอง  ปีนี้ก็จะลำบากอย่างมาก  จึงอยากวิงวอนขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ช่วยเร่งหาทางช่วยเหลือเป็นการด่วน

 

 

 

เกษตร