ญาติโยมนับหมื่นร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพอดีตเจ้าคณะอำเภอนาตาล

12 พ.ค. 2562 18:45 น.
อุบลราชธานี - ชาตะ มรณะ พระราชทานเพลิงศพตรงวันเดียวกัน อดีตเจ้าคณะอำเภอนาตาล และเจ้าอาวาสวัดพระโตบ้านปากแซง คอหวยโยงเลขเด็ด

เวลา 16.00 น.วันที่ 12 พ.ค.2562 ที่ วัดพระโต บ้านปาดกแซง ตำบลพะลาน อำเภอนาตาล จังหวัดอุบลราชธานี พลเอกนิรุทธ เกตุสิริ นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อพระครูพุทธวราธิคุณ เจ้าคณะอำเภอนาตาล ซึ่งได้มรณภาพ ด้วยโรคประจำตัว เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2489 มรณภาพ วันที่ 12 พฤษภาคม 2561 พระราชทานเพลิงศพวันที่ 12 พฤษภาคม 2562 อายุ 72 ปี 38 พรรษา

 

ในงานนี้ ได้มีญาติโยม ศิษยานุศิษย์ ตลอดจนชาวบ้านและส่วนราชการต่างๆ เข้าร่วมพิธีกันประมาณนับหมื่นคน ในขณะเดียวกัน ผู้ที่ชอบเสี่ยงโชคทั้งหลาย ต่างพากัน เอาวันสำคัญของหลวงพ่อมาแปลเป็นเลขเด็ด กันอย่างมีความหวัง ทำให้บรรดาพ่อค้าแม่ขาย ที่จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล ต้องขายดีไปตามๆกัน

 

สำหรับประวัติหลวงพ่อพุทธวราธิคุณ อดีตเจ้าคณะอำเภอนาตาล โดยสังเขปดังนี้ หลวงพ่อจัดเป็นพระนักพัฒนา เชี่ยวชาญเรื่องการบริหารการปกครอง และมีความชำนาญในด้านชั่งไม้/ช่างปูน อยู่บ้าง มีจิตใจเอื้ออารีย์ จะเห็นได้จากท่านได้นำปัจจัยที่ญาติโยมได้ร่วมกันทำบุญมาในแต่ละปี นำก่อสร้าง ศาสนวัตถุต่างๆ จนทำให้วัดวาอารามมีความเจริญรุ่งเรือง กว่าที่ผ่านมา ช่วยสังคมในหลายด้านทั้งส่วนราชการ ไม่ว่าจะเป็นโรงพัก ที่ว่าการอำเภอ ตลอดจนตึกผู้ป่วยในโรงพยาบาล สร้างอาคารเรียนบ้านปากแซง หลังใหญ่ และอีกหลายๆแห่ง เมื่อสิ้นหลวงพ่อไป ศิษยานุศิษย์ พร้อมญาติโยม จึงได้ร่วมกันเข้ามาร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพซึ่งถือเป็นวันสุดท้ายของหลวงพ่อกันอย่างคับคั่ง

 

 

ศิลปะวัฒนธรรม