จบนิติ เอแบค รับงานวิทยากร-เลี้ยงเป็ด"ไข่เป็ดอารมณ์ดี"รายได้งาม

12 พ.ค. 2562 19:32 น.
จ.เลย - จบนิติ เอแบค รับงานวิทยากร ควบคู่กับการทำอาชีพเกษตรผสมผสาน เป็นแหล่งเรียนรู้และ แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรพร้อมกับเลี้ยงเป็ด"ไข่เป็ดอารมณ์ดี" ป้อนตลาด สร้างรายได้ดี


”ไข่เป็ด” อาหารที่มีความสำคัญมากต่อครอบครัวคนไทย มายาวนาน ทั้งเป็นอาหารเสริม บำรุงกำลัง ผู้ที่ไม่มีแรง อ่อนเพลีย หรือผู้ที่เจ็บป่วย    อาหารที่มีประโยชน์และสะดวกในการประกอบอาหารรับประทาน อย่างไรก็ตามจริงๆแล้ว  มีคุณค่าทางอาหารสูงโปรตีนจากไข่ขาวเป็นโปรตีนชั้นดี ซึ่งร่างกายสามารถนำไปใช้แทนเนื้อเยื่อที่เสื่อมสภาพของร่างกายได้ทั้งหมด และยังทำ ปรุงอาหารได้หลากหลายรสชาติดีทั้งไข่เป็ดต้ม  ยางมะตูม ดาว   ทอด  เจียว ปรุงอาหารกับผักชนิดต่างๆ ต้ม แกง  ดองน้ำปลา และยัง แปรรูปไข่เค็มสมุนไพร อีกด้วย

เมื่อวันที่ 12 พ.ค. 2562 ผู้สื่อขาวเดินทางไปที่ไร่ธารธรรม เนื้อทีประมาณ 20   ไร่ ประกอบด้วยการเกษตรคบวงจรทั้งปลูกผัก  ผลไม้ พืชไร่ พืชสวน บ่อเลี้ยงปลา 4 บ่อ   และโรงเลี้ยงเป็ด ร้านกาแฟ  โรงเก็บปุ๋ย และอาหารปลา อาหารเป็ด   ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่สวยงาม น่าอยู่เหมาะสมติดกับภูสะนาวและ  แม่น้ำเลย    พบกับ นางสาวธนกัญพัชร  ทิ้งโคตร(น้องจูน)  อายุ 25 ปี  เจ้าของไร่ธารธรรม แหลงท่องเที่ยวเชิงเกษตร เลขที่ 209 หมู่ 7  บ้านปากหมาก ต.ศรีสองรัก อ.เมืองเลย   จ.เลย  เลาว่าตนเรียนจบการศึกษาปริญญาตรีคณะนิติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ(เอแบค) ใช้เวลาศึกษาเพียง 3 ปี 6 เดือน  ก็สำเร็จจบออกมา ก็กลับภูมิลำเนาเมืองเลย  รับเป็นวิทยากรทั่วไปและงานหลักคือการเกษตรทฤษฎีใหม่

 

นางสาวธนกัญพัชร  เล่าอีกว่า  ระยะแรกๆ ตนเห็นว่า จ.เลย  ยังไม่มีฟาร์มเป็ดที่มีมาตรฐาน  ต้องการให้ชาวเมืองเลยได้บริโภคไข่เป็ดที่สด ใหญ่และสะอาด    ตนไม่มีความรู้ด้านนี้มาก่อนต้องศึกษาจากยูทูฟ และ ศึกษาดูงานจากฟาร์มเป็ดทีได้มาตรฐานประสบผลสำเร็จด้วย นำข้อดี-ข้อเสียจากการเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งมาผสมผสานกับแบบฟาร์ม  เริ่มเลี้ยงเมือปี 2559 โดยไปซื้อเป็ดมาจาก จ.ขอนแก่น เป็ดพันธุ์กากีแทมเบล   จำหนวน   1,300 ตัวๆละ  165 บาท เป็นเป็ดสาวพร้อมไข่ อายุ 5 เดือน ส่วนการปลดระวางนั้นเป็นเป็ดทีอายุ 2-3 ปี จะมีพอค้ามารับซื้อไปประกอบอาหารจำหน่าย 

 

นางสาวธนกัญพัชร  เล่าต่อว่า มีเปิดเพลงให้ฟังและปล่อยให้ลงเล่นน้ำ เพราะเป็ดจะเป็นสัตว์ที่เครียดง่าย และการเปิดเพลงให้ฟังนั้นต้องการให้ลดการเครียดลง เมื่อทดลองพบว่าหากไม่เปิดเพลงจะจำนวนไข่ลดลงจากปกติ 3-4 แผง/วัน.ขนาดของไข่จะเล็กกว่า   โดยปกติได้ไข่เป็ด เฉลี่ย 20 แผง/วัน.หรือ 600-700 แผง/เดือนรายได้ประมาณ 100,000  บาท/เดือน   ในด้านราคาจำหน่าย 100-130 บาท/แผง ขึ้นอยู่กับขนาดของไข่ ตลาดจะส่งให้กับร้านค้าในจังหวัดเลยแปรรูปทางการเกษตร เช่นไข่เค็มสมุนไพร  และตลาดออนไลน์ภายในประเทศ ที่ไร่ธารธรรมเป็นฟาร์มเป็ดแห่งเดียวของจังหวัดเลยที่ได้มาตรฐาน เพราะจะมีสัตวแพทย์จาก สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเลยมาทำการตรวจระบบน้ำเสีย วัคซีน การเลี้ยง จะปรับปรุงอะไรบ้างทุกเดือน  จึงขยายจำนวนเป็ดอีก 500-600 ตัวเพราะตลาดเปิดกว้าง เมือกำลังการผลิตเราไม่เพียงพอจึงขยายไปยังเครือข่ายเกษตรกร 4 เครือข่ายโดยเฉาะที่ อ.เอราวัณ เลี้ยงกันรายละกว่า 500 ตัวแล้ว 

 

นางสาวธนกัญพัชร  เล่าด้วยว่า  เป็นการกระจายรายได้ลงสู่ชุมชนและตนก็จะออกไปแนะนำวิธี ขั้นตอนการเลี้ยงการดูแลให้ด้วย   ผลิตภัณฑ์จากไร่ธารธรรม คือไข่เป็ดสด  บรรจุ  30 ฟอง/แผง จำหน่ายในราคา 125 บาท/แผง  และไข่เค็มสมุนไพร  กล่องละ 4 ฟอง ราคา 45 บาท/กล่อง ดีใจภูมิใจที่ได้ทำอาชีพที่ดีๆในบ้านเกิดที่ดินเป็นของครอบครัว สนใจติดต่อที่  095-5862256, ไลน์ 081-4082004 

 

ทำมาหากิน