ปลูกพลูสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว

12 พ.ค. 2562 18:30 น.
มหาสารคาม - อดีตพนักงานบริษัทหนีเมืองกรุง กลับบ้านเกิด ดูแลบุพการี ปลูกพลูขาย สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว เผยปลูก6เดือนเก็บขายได้นานถึง 25 ปี ส่วนราคาขาย 100 ใบ/25-30 บาท  รายได้เฉลี่ยเดือนละไม่น้อยกว่า 5,000-6,000 บาท หากเดือนไหนตรงกับวันไหว้พระ ไหว้ศาลปู่ตา หรือทรงเจ้า รายได้จะเพิ่มเกินเท่าตัว

 

           ใบพลูนั้นเป็นของคู่กันกับหมากมาช้านาน คนไทยจึงเรียกว่าหมากพลูคู่กันเสมอ  แต่ยังมีเกษตรกรชาวมหาสารคามที่หันมาปลูกพลู สืบทอดเจตนารมณ์ของบรรพบุรุษ มาตั้งแต่รุ่นยายทวด จนสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัว เดือนละ 5-6,000 บาท หากเป็นช่วงเทศกาลวันสำคัญ พิธีไหว้ครู ไหว้พระ ไหว้ศาลปู่ตา สามารถสร้างรายได้มากกว่าเท่าตัว

 

                  วันที่12พฤษภาคม 2562 นางสาวละออง ภูจวง อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 71 หมู่ที่ 16 บ้านน้ำใส ตำบลขามเฒ่าพัฒนา อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม  เล่าว่า ด้วยที่ครอบครัวยากจน  หลังจากสำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย เมื่อปี 2544 จึงหันเหชีวิตตัวเองไปสมัครงานและเข้าทำงานที่ นิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ตามเพื่อน และญาติพี่น้องได้ประมาณ 10 กว่าปี   พี่สาวจึงบอกให้ลาออก กลับมาดูแลพ่อแม่อยู่ที่บ้านเกิด เนื่องจากพ่อแม่เริ่มแก่ชรา  กลับมาเดือนแรก ยังคิดไม่ออกไม่รู้จะประกอบอาชีพอะไร เนื่องจากส่วนใหญ่ทำแต่งานในโรงงาน  ถ้าจะหันกลับไปทำงานโรงงานเหมือนเดิมก็ไม่ชอบ  พ่อเลยถามว่าชอบอะไรก็ทำสิ่งนั้น ตนเลยบอกว่าอยากทำการเกษตร ลุงจึงแนะนำให้ทำเกษตรแบบพอเพียง พร้อมกับพาไปศึกษาหาความรู้กับเกษตรกรที่ประสพความสำเร็จ  

            นางสาวละออง  เล่าอีกว่า หลังจากกลับมาพ่อจึงแบ่งที่นาให้ 12 ไร่เศษ ตนจึงรวบรวมเงินที่เหลือ เริ่มจากขุดสระน้ำในไร่นา 1 บ่อ แล้วปลูกพืชผัก ไม้ผล และอื่นๆ 2 ไร่ เมื่อมีรายได้ จึงนำเงินมาขุดบ่อเพิ่มอีก 1 บ่อ ปัจจุบัน ขยายพื้นที่ปลูกออกเป็น 4 ไร่ 52 ตารางวา โดยปลูกพืชหลากหลายชนิด เช่นมะนาว ต้นหอม มะเขือ ผักบุ้ง คื่นฉ่าย เพื่อหาเงินมาจุนเจือครอบครัว แต่สิ่งที่ทำรายได้หลักให้กับครอบครัวคือ พลูเคี้ยวหมาก ที่พ่อกับแม่ปลูกสืบทอดกันมาตั้งแต่รุ่นยายทวด

         นางสาวละออง  เล่าว่า ซึ่งในตอนแรกตนแทบจะมองไม่เห็นคุณค่าของพลู  เนื่องจากพลูเป็นพืชโบราณ  ที่ไม่ค่อยเป็นที่นิยม หากนิยมก็นิยมเฉพาะกลุ่ม ไม่น่าจะสร้างรายได้ให้กับครอบครัว เนื่องจากผู้เฒ่าผู้แก่สมัยนี้ไม่ค่อยเคี้ยวหมากแล้ว  มีวันหนึ่งแม่บอกว่าให้ขยายพันธ์ุไว้ให้หน่อย เนื่องจากต้นพลูต้นเก่าแก่จะแห้งตาย  ตนก็เลยทดลองขยายพันธ์ุลองดู ได้ประมารณ 20 หลัก  จากนั้นได้มีคนแก่ในหมู่บ้านมาขอซื้อ เนื่องจากต้นพลูเริ่มทยอยตายไปหมดแล้ว  พอชาวบ้านบอกกันปากต่อปากก็เริ่มมีคนทอยมาขอซื้ออยู่เรื่อยๆ มีวันหนึ่งตนนำใบพลูไปวางขายข้างๆผักที่ตลาดสด  มีลูกค้ามาขอซื้อ จนเด็ดใบพลูมาขายแทบไม่ทัน ปัจจุบัน มีแปลงพลู 1 แปลง จำนวน 200 หลัก  และกำลังจะขยายเพิ่ม ข้างขอบสระ   

          "ใบพลูเป็นพืชใช้ใบ คนแก่นิยมนำไปเคี้ยวกับหมาก และนิยมไปใช้งานงานพิธีมงคล โดยกลุ่มลูกค้าเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ  ร้านดอกไม้   งานพิธี เช่น สำนักสงฆ์ "นางสาวละออง  กล่าว 

          นางสาวละออง เล่าเพิ่มเติมว่า สำหรับขั้นตอนการปลูก และการดูแลพลู ไม่ยาก เริ่มจาก หาพื้นที่การปลูกที่ไม่ผ่านสารเคมี หรือเรียกว่าดินโบราณ  ดินที่พลูชอบคือดินร่วนปนทราย    จากนั้นก็ขุดหลุม ปักหลักด้วยไม้ไผ่ท่อนใหญ่ ห่างกัน ประมาณ70 ซม.- 1 เมตร  สูง 1.50 เมตร จากนั้นนำพลูที่ชำไว้ สูงประมาณ 70 เซ็นติเมตร  จะวางต้นพลูลงดินแล้วปล่อยให้เลื้อยเกาะไปตามเสาไม้ไผ่ แล้วใส่ปุ๋ยคอกไว้รอบๆต้น รดน้ำวันละ 2 เวลา  ช่วงเช้า และเย็น โดยต้นพลูจะมีอายุยาวนานถึง 25 ปี  ใช้เวลา 6 เดือนสามารถเก็บใบจำหน่ายได้ ส่วนเวลาเก็บใบพลูจะเก็บ 2 ช่วง คือในช่วงเช้าเวลา 09.00 และช่วงเย็นเวลา 16.00 น. ส่วนราคาขาย 100 ใบ/25-30 บาท  รายได้เฉลี่ยเดือนละไม่น้อยกว่า 5,000-6,000 บาท หากเดือนไหนตรงกับวันไหว้พระ ไหว้ศาลปู่ตา หรือทรงเจ้า รายได้จะเพิ่มเกินเท่าตัว