ลิ้นจี่กางมุ้งราคาพุ่ง 185ต่อ กก.เตรียมขยายปลูกเต็มพื้นที่

12 พ.ค. 2562 09:17 น.
พะเยา- ชาวสวนลิ้นจี่เฮ ทดลองกางมุ้งและห่อด้วยพลาสติกโปร่งแสง ได้ผลโต เนื้อแน่น หวาน อร่อย ราคาพุ่ง 185ต่อ กก.เตรียมขยายปลูกเต็มพื้นที่ เพราะสร้างกำไร ยังไปช่วยเด็กด้อยโอกาสให้ได้เรียนหนังสือ

            วันนี้ ( 12 พ.ค. 2562 ) ผู้สื่อข่าวรายว่า หลังจากที่ลิ้นจี่ใน จ.พะเยา เริ่มออกสู่ตลาดในขณะเดียวกันผลลิ้นจี่ก็เริ่มแห้ง ปริแตก เนื่องจากความผิดปกติของสภาพ ดิน ฟ้า อากาศ และมีแมลงกัดแทะ รบกวน เหมือนทุกๆปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ผลผลิตออกสู่ตลาดมีน้อย ขนาด สีผิว รสชาติ ผิดเพี้ยนจากเดิม แม้กระทั่งผลลิ้นจี่จะถูกห่อไว้ด้วยกระดาษแล้วก็ตาม 

      

            นายยอดชัย  มะโนใจ เจ้าของสวยลิ้นจี่ “ สวนสุดยอด “ บ้านห้วยป่ากล้วย ต.เจริญราษฎร์ อ.แม่ใจ จ.พะเยา ซึ่งคิดและทดลองกางมุ้งให้ลิ้นจี่และห่อหุ้มด้วยพลาสติกโปร่งแสง เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว โดยทดลองในสวน แบ่งลิ้นจี่เป็น 3 กลุ่มคือ กลุ่มที่ 1. ห่อหุ้มด้วยกระดาษธรรมดา  กลุ่มที่ 2. ห่อด้วยพลาสติกโปร่งแสง และกลุ่มที่ 3. ใช้มุ้งคลุมและห่อด้วยพลาสติกโปร่งแสง และพบว่า ต้นที่คลุมด้วยมุ้งห่อด้วยพลาสติกโปร่งแสง ให้ ผลขนาดใหญ่ รูปลักษณ์ สี เนื้อ และขนาด ตามสเปค “ ใหญ่ยก อกตั้ง หนามหด ก้นป้าน เนื้อกอด ไม่มีน้ำ หวาน กรอบ อร่อย “ และสามารถขายได้ในราคา กก.185บาททางออนไลน์ และ180 บาทราคาหน้าสวน        

            ส่วนที่ห่อด้วยพลาสติกโปร่งแสง  ให้ผลที่สวย สี ขนาด ไม่เท่าแบบกางมุ้ง แต่รสชาติใกล้เคียงกัน และที่ห่อด้วยกระดาษธรรมดา ผลมีร่องรอยแห้งเป็นสีน้ำตาลเป็นบางลูก สีไม่สวยเท่าแบบแบบห่อด้วยพลาสติก และทั้ง 2 กลุ่ม ขายในราคา กก.35 บาท ส่วนการขายจะขายทางออนไลน์ ในห้างโลตัสและหน้าสวนเท่านั้น และปัจจุบันมีออเดอร์เข้ามารอส่งอีกกว่า 300 กก. ต้องรอให้ลิ้นจี่ได้ที่จึงจะส่งขายและกำไรที่ได้ส่วนหนึ่งจะเป็นทุนสำหรับการศึกษาและอาหารกลางวันให้โรงเรียนบ้านเจริญใจ ต.ศรีถ้อย อ.แม่ใจ จ.พะเยา ซึ่งเป็นโรงเรียนกินนอน สำหรับเด็กที่ด้อยโอกาส กลุ่มชาติพันธุ์ เด็กกลุ่มเสี่ยงหรือเด็กที่ครอบครัวแตกแยก 

  

            นอกจากการได้ลิ้นจี่ที่มีคุณภาพทั้งขนาด สี รสชาติที่หวาน กรอบ อร่อย แล้วการซื้อลิ้นจี่ในกลุ่มของบ้านห้วยป่ากล้วย ยังเป็นการทำบุญให้กับกลุ่มเด็กๆที่ขาดโอกาสให้เขาได้มีโอกาสทางการศึกษาทัดเทียมเด็กคนอื่นๆใน อ.แม่ใจ สำหรับท่านที่สนใจสั่งซื้อสามารถสั่งซื้อทางเฟซบุ๊ก Lychee HuauPakuay หรือต้องการศึกษา ดูงาน เรียนรู้หรือแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ สามารถติดได้ที่เบอร์ 084 949 8146 คุณยอดชัย ยินดีต้อนรับและพร้อมที่จะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน เพื่อพัฒนาผลผลิตให้มีคุณภาพดียิ่งๆขึ้นไป 

       ( นพพร / พะเยา )

เกษตร