"เจ้เกียว" หั่นราคาตั๋วรถทัวร์สาย 21 กรุงเทพ-โคราช

11 พ.ค. 2562 17:35 น.
นครราชสีมา - เจ้เกียว หั่นราคาตั๋วรถทัวร์สาย 21 กรุงเทพ-โคราช สวนทางมติให้ขึ้นค่าตั๋ว

  

ความเคลื่อนไหวของเอกชนเจ้าของสัมปทานรถร่วมโดยสารปรับอากาศ ชั้น 1 สาย 21 กรุงเทพ-นครราชสีมา ซึ่งมีจำนวน 5 ราย ประกอบด้วย เชิดชัยทัวร์ ชื่อเดิมราชสีมาทัวร์,แอร์โคราชพัฒนา,สุรนารีทัวร์,นครชัย 21,บ้านช้างเผือกทัวร์ ส่วนหนึ่งได้จัดรายการส่งเสริมการขายซึ่งสวนกระแสมติคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ได้อนุมัติให้ขึ้นค่าโดยสารรถประจำทางไม่เกินร้อยละ 10 เดิมอัตราค่าตั๋วรถร่วมสาย 21 ราคา 191 บาท ได้ปรับขึ้นเป็น 209 บาท

โดยเฉพาะ บริษัท เชิดชัยทัวร์ จำกัด ของนางสุจินดา  เชิดชัย หรือเจ้เกียว นายกสมาคมผู้ประกอบการรถร่วมโดยสารจัดหนักลดราคาตั๋วร่วม 29 บาท ตั้งแต่วันที่ 1-31 พฤษภาคม เหลือ 180 บาท แต่ไม่มีโค้ชและของว่าง แต่แจกน้ำดื่มสะอาด 1 ขวด พร้อมเร่งปรับปรุงโดยยกระดับเป็นรถวีไอพีจำนวนหลายสิบคัน เรียกเสียงฮือฮาจากคู่แข่งและมีผู้โดยสารส่วนหนึ่งกลับมาใช้บริการมากขึ้น  

นายพสิษฐ์  ฉัตรธนพงศ์พร ผู้จัดการ บริษัท เชิดชัยทัวร์ ฯ เปิดเผยว่า ต้องยอมรับภาพลักษณ์ของรถโดยสารในสังกัดราชสีมาทัวร์หรือเชิดชัยทัวร์ถือเป็นลบ ระบุเป็นรถเก่า แอร์ไม่เย็น เบาะแข็ง ห้องน้ำมีกลิ่น ฯลฯ การบริหารจัดการซึ่งมีหลายหุ้นส่วนอาจมีความไม่พร้อมเพียงกันในการปรับปรุงการให้บริการ ต่อมาเมื่อวันที่ 1 พ.ค ที่ผ่านมา หุ้นส่วนรายหนึ่งได้ยกเลิกการประกอบกิจการประกอบกับเนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เพื่อเฉลิมพระเกียรติได้ลดราคาเหลือ 180 บาท พร้อมปรับปรุงภายในห้องโดยสารใหม่ใช้วัสดุกันไฟ เบาะใหญ่แบบวีไอพีนั่งไหล่ไม่ติดรวม 32 ที่นั่ง มีที่เสียบช่องยูเอสบีหรืออุปกรณ์ส่วนควบ ห้องน้ำใหญ่ขึ้นและเครื่องปรับอากาศใหม่ เพื่อให้บริการผู้โดยสารได้รับความสะดวกสบายและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น จำนวนรถ 57 คัน ที่ได้รับสัมปทานได้ทยอยนำไปปรับปรุง ซึ่งมีค่าใช้จ่ายต่อคันประมาณ 1.5-2 ล้านบาท ช่วงปลายปีจะสามารถดำเนินการรถทั้งหมดแล้วเสร็จ
 

  

นายชัยวัฒน์  แผ่นทรัพย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอร์โคราชพัฒนา จำกัด กล่าวว่าให้บริการรถร่วมโดยสารจำนวน 64 คัน แต่ละคันมี 36 ที่นั่ง เบาะออกแบบให้ความกว้างนั่งสบายและจัดโค้ชให้บริการอาหารว่างน้ำดื่ม รถทุกคันก่อนออกให้บริการต้องผ่านการตรวจสภาพตามข้อกำหนด พนักงานขับและผู้ให้บริการต้องมีความพร้อมเสมอรวมทั้งมีความรู้สามารถให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บฉุกเฉินเบื้องต้นได้ถูกต้องตามหลักการแพทย์ฉุกเฉิน ส่วนโปรโมชั่นช่วงเปิดภาคเรียน นักเรียน นักศึกษามีส่วนลด 20 บาทจากราคาปกติ นอกจากนี้ได้จัดช่องทางส่งเสริมผู้ประกอบการธุรกิจในพื้นที่ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่ซบเซา โดยนำหางตั๋วโดยสารเป็นส่วนลดหรือสิทธิพิเศษจากห้างร้านที่เป็นเครือข่ายกับแอร์โคราช

นายธงชัย  ทองแสนสุข ผู้บริหาร บริษัท ช้างเผือกทัวร์ จำกัด กล่าวว่า โปรโมชั่นเด็ดนำตั๋วเก่ามาซื้อตั๋วใหม่หรือนำใบเสร็จจากการใช้บริการที่พักบ้านช้างเรสซิเดนซ์และช้างเพลสลดทันที 20 บาท แสดงบัตรข้าราชการ-นักศึกษาและทหารผ่านศึกเหลือ 151 บาท และนำตั๋วเก่า

   

นายชัยวัฒน์  วงศ์เบญจรัตน์ กรรมการบริษัท นครชัย 21 จำกัด กล่าวว่า ร่วมกับ ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ โดยสมาชิก M Card นำคะแนน 400 M Point ใช้แลกรับส่วนลด 50 บาท เมื่อซื้อตั๋วโดยสารนครชัยทัวร์และนครชัย 21 โดยไม่จำกัดจำนวนสิทธิต่อครั้ง และสมาชิกบัตร NCT CARD นำไปใช้เป็นส่วนลดโรงแรม ร้านอาหาร เครื่องดื่ม โรงเรียนสอนการแสดง คลินิกเสริมความงามและทันตกรรม สถานบันเทิง โรงพยาบาล ร้านเช่าชุดวิวาห์ และฟิตเนส ในเครือข่าย

อย่างไรก็ตามการลดราคาตั๋วไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของการให้บริการรถโดยสารสาธารณะได้ถูกต้องนัก นครชัย 21 จะนำส่วนต่างที่เพิ่มขึ้นไปใช้ปรับปรุงสภาพรถและให้ให้บริการให้ดีที่สุด ขณะนี้ได้ปรับลดต้นทุนการบริหาร จัดการเช่นใช้น้ำมันห้องเครื่องคุณภาพสูง เพื่อยืดอายุการเปลี่ยนถ่ายและลดการสึกหรอของเครื่องยนต์ และศึกษาการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง ประเภทไบโอดีเซล บี 20 แทน บี 7 เพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไขและบำรุงรักษาเครื่องยนต์ให้เหมาะสมกับสภาพการใช้งาน    

ย้อนรอยกว่า 20 ปี ที่ผ่านมาถือเป็นยุคทองของรถร่วมโดยสารปรับอากาศชั้น 1 หมวด 2 สาย 21 เส้นทางกรุงเทพ-นครราชสีมา โดยมีผลประกอบการดีมาก จำนวนผู้โดยสารมากเป็นอันดับต้นๆของประเทศ ช่วงกลางวันต้องปล่อยรถในระยะเวลาเฉลี่ย 15 นาทีต่อคัน รวมทั้งการซื้อขายรวมคิวและตัวรถสูงกว่า 11 ล้านบาท ก่อนหน้านี้ บริษัท ราชสีมาทัวร์ จำกัด ของเจ๊เกียว กุมบังเหียนอยู่เพียงเจ้าเดียว ต่อมาช่วงสมัยคุณหญิงสุดารัตน์  เกยุราพันธุ์ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยกระทรวงคมนาคม ปี 2538 ได้อนุมัติสัมปทานให้กับ บริษัท แอร์โคราชพัฒนา จำกัด

และในวันที่ 14 มีนาคม 2550 ผู้ประกอบการส่วนหนึ่งของ บริษัท ราชสีมาทัวร์ จำกัด ได้แยกออกมาตั้ง บริษัท สุรนารีแอร์ จำกัด รวมทั้งในปี 2556 บริษัท บ้านช้างเผือกทัวร์ จำกัด ของนายธงชัย  ทองแสนสุขเจ้าของโรงงานไอศกรีมช้างเผือก ได้สัมปทานเป็นรายที่ 4 ล่าสุดทายาทของกลุ่มนครชัยขนส่ง ผู้ให้บริการรถโดยสารหลายเส้นทางในประเทศไทย ได้ซื้อคิวพร้อมตัวรถ มาจัดตั้งบริษัท นครชัย 21 จำกัด เป็นคู่แข่งรายที่ 5 ขณะนี้มีรถร่วมโดยสารปรับอากาศชั้น 1 หมวด 2 สาย 21 รวมทั้งสิ้น 248 คัน ล่าสุดเสี่ยแชร์ หุ้นส่วนใหญ่ของราชสีมาทัวร์ได้แจ้งหยุดประกอบกิจการ เนื่องจากอยู่ในสภาวะขาดทุนสะสม และราชสีมาทัวร์ได้เปลี่ยนชื่อเป็นเชิดชัยทัวร์ ทำให้สัมปทานของแอร์โคราชพัฒนามีมากที่สุด รองลงมาคือเชิดชัยทัวร์ นครชัย 21 สุรนารีทัวร์และบ้านช้างเผือกทัวร์

เศรษฐกิจภูมิภาค