ขึ้น 8 ค่ำ เดือน 6 นับหมื่นรำถวายพระพุทธชินราช และพระเจ้าอยู่หัวฯ

11 พ.ค. 2562 16:39 น.
ศรีสะเกษ- ประชาชนชาวจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมสืบสานบุญประเพณี ขึ้น 8 ค่ำ เดือน 6 นับหมื่นคนรำถวายพระพุทธชินราช และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่10 ณ วัดศรีบึงบูรพ์ ทอดถวายผ้าป่า ร่วมชมเชียร์การแข่งขันเรือยาว

วันที่ 11 พฤษภาคม 2562 ที่ วัดศรีบึงบูรพ์ ตำบลบึงบูรพ์ อำเภอบึงบูรพ์ จังหวัดศรีสะเกษ นายสุทธิพร ณ นคร นายอำเภอบึงบูรพ์ ร่วมกับ นายไอคุ้น ปัจจศุภวงศ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบึงบูรพ์ ประชาชนชาวอำเภอบึงบูรพ์ กว่าหมื่นคนร่วมสืบสานบุญประเพณี ขึ้น 8 ค่ำ เดือน 6 พร้อมน้อมรำลึกในมหากรุณาธิคุณ น้อมใจร่วมรำถวายพระพุทธชินราช และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่10 ณ ด้านหน้าพระอุโบสถรูปพญานาคคู่ 9 เศียร วัดศรีบึงบูรพ์ โดย หลวงปู่ศรี จันทสาโร ( ศรี ศรีนนท์ ) เจ้าคณะอำเภอบึงบูรพ์ ประธานฝ่ายสงฆ์ นาย นพ พงศ์ผลาดิสัย ปลัดจังหวัด ปฎิบัติราชการแทน ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ประธานฝ่ายฆารวาส

โดยกิจกรรม เริ่มจากการประกอบพิธีเลี้ยงช้าง 10 เชือก ตามประวัติตำนานเมืองบึงบูรพ์ที่เคยเป็นฐานทัพของกองกำลังทหารไทย และได้นำช้างมาร่วมสู้รบจนชนะศึกเมื่อครั้งอดีตย้อนไปกว่าพันปี จากนั้นได้ร่วมกับแห่ต้นผ้าป่ารอบพระอุโบสถ พร้อมนางรำกว่าหมื่นคน ที่เป็นชาวบ้านในเขตอำเภอบึงบูรพ์ รำถวายพระพุทธชินราช และถวายเป็นพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่10 ก่อนที่จะได้ชมการแข่งขันเรือยาว 50 ฝีพายในลำน้ำห้วยทับทัน บริเวณหน้าวัดศรีบึงบูรพ์ตลอดทั้งวันนี้

 

 

 

นายสุทธิพร ณ นคร นายอำเภอบึงบูรพ์ กล่าวว่า ในนามของคณะกรรมการจัดงาน ขึ้น 8 ค่ำ เดือน 6 บูชาพระพุทธชินราช และประเพณีแข่งขันเรือยาว ซึ่งวัดศรีบึงบูรพ์ ตั้งอยู่ริมลำห้วยทับทัน นับเป็นสายน้ำเส้นเลือดใหญ่ของชาวจังหวัดศรีสะเกษ ชาวอำเภอบึงบูรพ์ ซึ่งมีน้ำไหลมาตลอดมาเคยเฮือดแห้ง ในปี พ.ศ.2538 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา กำหนดเขตเนื้อที่วัด 96 ไร่ จัดตั้งวัดศรีบึงบูรพ์ขึ้น ซึ่ง หลวงปู่ศรี จันทสาโร ( ศรี ศรีนนท์ ) เป็นพระสายปฎิบัติธรรมบำเพ็ญเพียรภาวนา เป็นที่เลื่อมใสของระพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศไทย และต่างประเทศ จึงได้ขอกำหนดสร้าง พระพุทธชินราช องค์ที่ 2 ประดิษฐานอยู่ในพระโอสถ และก่อสร้างพุทธสถาน เทวสถาน ในวัดศรีบึงบูรพ์แห่งนี้ เพื่อเป็นที่เคารพ กราบไหว้บูชาของพุทธศาสนิกชนทั้งหลายสืบไป พร้อมกันนี้ยังได้กำหนดให้ประเพณี ขึ้น 8 ค่ำ เดือน 6 บูชาพระพุทธชินราช ขึ้นมาด้วย

 

 

 

นาย นพ พงศ์ผลาดิสัย ปลัดจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า วัดศรีบึงบูรพ์ นับว่าเป็นหนึ่งในวัดของจังหวัดศรีสะเกษ ที่เป็นแหล่งศูนย์รวมพุทธสถาน และเทวสถาน โดยเฉพาะเป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธชินราช องค์ที่ 2 ของประเทศไทย นับว่าเป็นบุญของชาวจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมกับมีเทวสถานอันสวยงามมากมาย เหมาะแก่การเดินทางมากราบไหว้ ขอพร บูชาคุณ รวมทั้งการเดินทางมาท่องเที่ยวในเชิงพระพุทธศาสนาของพุทธสาสนิกชนทั้งหลายทั่วโลก  พร้อมกันนี้อำเภอบึงบูรพ์ยังเป็นแหล่งศูนย์รวมของผ้าไหมบึงบูรพ์ที่ขึ้นชื่อ ว่าสวยงามที่สุดอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย ของจังหวัดศรีสะเกษ จึงทำให้ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ได้มีนักท่องเที่ยว พ่อค้า แม่ค้า ได้เดินทางมาเยือนอำเภอบึงบูรพ์ มาซื้อหาผ้าไหมกันตลอด ทำให้เศรษฐกิจของชาวบ้านที่ทำการทอผ้าไหมดีขึ้นโดยลำดับ และผ้าไหมบึงบูรพ์ยังได้เคยชนะเลิศการประกวด ได้รับรางวัลพระราชทานมาแล้วในครั้งอดีตจนปัจจุบัน ในนามของผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ นายวีระศักดิ์ วิจิตรแสงศรี จึงขอให้ชาวอำเภอบึงบูรพ์ได้รับษา สืบสานประเพณี และของดีของชาวบึงบูรพ์เอาไว้ชั่วลูกหลานตลอดไป

 

 

ศิลปะวัฒนธรรม