โคราชฮือฮา แฝด4ขวบ แต่งงานแก้เคล็ด

9 พ.ค. 2562 16:58 น.
นครราชสีมา - ฮือฮาแฝดชายหญิง 4 ขวบที่โคราช  แต่งงานแก้เคล็ดตามความเชื่อ  ต่อชะตาให้ทั้งคู่มีอายุยืนยาว 

นครราชสีมา-วันนี้(9 พฤษภาคม 2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านนายต้องตระการ ดีรบรัมย์ เลขที่ 73 หมู่ที่ 5 ต.กระเบื้องนอก อ.เมืองยาง จ.นครราชสีมา จัดให้มีงานมงคลสมรสซึ่งได้รับความสนใจจากเพื่อนบ้านเป็นจำนวนมาก   เนื่องจากเจ้าบ่าวและเจ้าสาวมีอายุเพียงแค่ 4ขวบเท่านั้น และที่สำคัญทั้งคู่เป็นพี่น้องฝาแฝดกันด้วย  โดยเจ้าบ่าวและเจ้าสาวในงานคือ ด.ช.ชนะคุณ หรือน้องภูพิงค์ ดีรบรัมย์  แฝดผู้พี่ และเจ้าสาวคือ ด.ญ.อนันดา หรือน้องอิงดาว ดีรบรัมย์  แฝดผู้น้อง ทั้งคู่แต่งกายด้วยชุดไทยที่สวยงามเข้าร่วมพิธีสงฆ์

โดยภายในงานมีการแห่ขันหมากนำสินสอดทองหมั้นเป็นเงินสด จำนวน 1 แสนบาท และทองคำหนัก 9 บาทแห่มาที่บ้าน ก่อนจะเป็นพิธีทางสงฆ์ รับน้ำพระพุทธมนต์ และการผูกแขนจากญาติผู้ใหญ่และแขกผู้มาร่วมงาน แล้วจึงเป็นงานเลี้ยงฉลองด้วยความรื่นเริงเหมือนงานแต่งงานของผู้ใหญ่ทั่วไป  แต่แตกต่างตรงที่ผู้ใหญ่ทุกคนจะอวยพรให้คู่บ่าวสาวมีอายุยืนยาว ไม่เจ็บไม่ไข้ เลี้ยงง่ายมีความกตัญญู  ไม่เหมือนกับคำอวยพรในงานแต่งงานทั่วไปที่จะขอให้มีลูกเต็มบ้านมีหลานเต็มเมือง

ซึ่งนายต้องตระการ พ่อของเจ้าบ่าว-เจ้าสาวฝาแฝด เปิดเผยว่า  จัดงานแต่งงานให้ลูกทั้งคู่ ก็เพื่อความสบายใจ และเป็นการแก้เคล็ดตามความเชื่อของคนโบราณ ที่เชื่อว่า คู่ฝาแฝดชายหญิงเป็นคู่รักกันเมื่อชาติก่อน เมื่อมาเกิดเป็นแฝดกันในชาตินี้ ถือว่าเป็นความผิดพลาดของการส่งวิญญาณมาเกิด ทำให้จะต้องมีคนใดคนหนึ่งถูกเอาวิญญาณกลับไปเกิดใหม่ จึงต้องแก้เคล็ดด้วยการทำพิธีแต่งงานกัน เพื่อหลอกผู้ที่จะมาเอาวิญญาณว่า ทั้งคู่ไม่ได้เป็นคู่แฝดกันเพราะแต่งงานเป็นสามีภรรยากันแล้ว ซึ่ง ครอบครัวที่มีลูกแฝดชายหญิงก็จะทำพิธีเช่นนี้ทุกครอบครัว เป็นการแก้เคล็ด-ต่อชะตาให้ลูกทั้งคู่ เพื่อให้มีอายุยืนยาวต่อไป 

 

วิถีชุมชน