"อนาคตใหม่"โคราช เตรียมร้องขอนับคะแนนเลือกตั้งส.ส.เขตใหม่

10 พ.ค. 2562 14:52 น.
นครราชสีมา - ปรากฏการณ์ดังกล่าว อนค.จึงขอผลคะแนนมาตรวจสอบโดยละเอียด และนำมาเปรียบเทียบกับข้อมูลของอาสาสมัคร อนค.ที่กระจายลงในแต่ละหน่วยรวมทั้งของพรรคเพื่อไทย (พท.) เพื่อประมวลหาข้อผิดพลาดนำมาสู่การร้องคัดค้านและขอให้เปิดหีบนับคะแนนใหม่ เพื่อคลายข้อสงสัยและให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์และเที่ยงธรรม

 

ที่ศูนย์ประสานงานพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) จังหวัดนครราชสีมา เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 9 พฤษภาคม 2562 นายศุภกิจ  ศิริรัตนพล รักษาการหัวหน้าศูนย์ประสานพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) จังหวัดนครราชสีมา พร้อมพวกได้ดำเนินการตรวจสอบผลการนับคะแนนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้งจังหวัดนครราชสีมา (ส.ส 5/18)  โดยจัดแบ่งให้อาสาสมัครแต่ละกลุ่มนำข้อมูลซึ่งเป็นตัวเลขที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ฯ ทั้ง 14 เขต ประกอบด้วยจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งตามบัญชีรายชื่อ,ผู้มีสิทธิเลือกตั้งมาแสดงตน,บัตรเลือกตั้งที่ได้รับการจัดสรร,บัตรเลือกตั้งที่ใช้,บัตรดี,บัตรเสีย,บัตรที่ไม่เลือกผู้สมัครใด,จำนวนบัตรเลือกตั้งที่เหลือและผลการนับคะแนนของผู้สมัคร ส.ส เขต ซึ่งมีจำนวน 4,352 หน่วยเลือกตั้ง โดยกรอกตัวเลขลงในโปรแกรมตารางการคำนวณ (ไมโครซอฟท์ เอ็กซ์เซล) เพื่อจัดทำกราฟ แผนภูมิแสดงผลข้อมูลตามที่ต้องการและนำมาประมวลผลวิเคราะห์หาข้อผิดพลาด

 

   

นายศุภกิจ ฯ เปิดเผยว่า อนค.นครราชสีมา มีเหตุสงสัยเกี่ยวกับการรวมคะแนน ส.ส เขต จึงได้ดำเนินการขอผลสรุปการนับคะแนน ส.ส ทั้ง 14 เขต จากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด (สนง.กกต.จ.) นครราชสีมา ซึ่งมีค่าใช้จ่ายในการทำสำเนาจากเอกสารต้นฉบับ ส.ส 5/18 ทั้งสิ้น 18,140 บาท เพื่อนำมาตรวจสอบคะแนนรายหน่วย โดยเฉพาะกรณีของนายวรพงศ์  โสมัจฉา ผู้สมัคร ส.ส เขต 1 อนค. มีคะแนนรวม 23,855 คะแนน เป็นอันดับ 2 แพ้นายเกษม  ศุภรานนท์ ส.ส พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จำนวน 2,127 คะแนน

 

พบข้อสงสัยการนับคะแนนเลือกตั้ง ส.ส เขต 1 ซึ่งมีจำนวน 238 หน่วยเลือกตั้ง ซึ่งไม่ตรงกับผลรวมคะแนนบนเว็บไซด์ประกาศผลแบบออนไลน์ของสำนักข่าวส่วนกลาง 3 แห่ง ช่วงระหว่างการรวมคะแนนยังไม่เสร็จสิ้นอย่างเป็นทางกลาง นายวงพงศ์ ฯ ผู้สมัคร อนค.หมายเลข 9 มีคะแนน 31,764 คะแนน เป็นอันดับ 1 ส่วนนายเกษม ฯ ส.ส พปชร. มี 22,170 คะแนน อนค.มีคะแนนนำเกือบหมื่นคะแนนจนถึงเวลา 23.19 น. จนกระทั่งช่วงเช้าตรู่วันที่ 25 มีค. อนค.ถูกเปลี่ยนจากลำดับที่ 1 เป็นที่ 2 โดยผลคะแนนรวมลดลงเหลือ 20,583 คะแนน ในขณะที่นายเกษม ฯ ได้ปรับขึ้นจนเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งได้เป็น ส.ส เขต1 ในที่สุด  

 

อย่างไรก็ตามปรากฏการณ์ดังกล่าว อนค.จึงขอผลคะแนนมาตรวจสอบโดยละเอียด และนำมาเปรียบเทียบกับข้อมูลของอาสาสมัคร อนค.ที่กระจายลงในแต่ละหน่วยรวมทั้งของพรรคเพื่อไทย (พท.) เพื่อประมวลหาข้อผิดพลาดนำมาสู่การร้องคัดค้านและขอให้เปิดหีบนับคะแนนใหม่ เพื่อคลายข้อสงสัยและให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์และเที่ยงธรรม

การเมือง