ชาวบ้านครบุรี โคราช หลบร้อนเล่นน้ำแก่งขี้แพะ

9 พ.ค. 2562 14:05 น.
นครราชสีมา - ชาวบ้านครบุรี โคราช แห่เที่ยวแก่งขี้แพะ จุดส่งน้ำลงลำธรรมชาติ  เพื่อคลายร้อนหลังสภาพอากาศร้อนจัดติดต่อกันหลายวัน

นครราชสีมา- วันนี้ 9 พฤษภาคม 2562  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงอากาศร้อนจัดต่อเนื่องกันหลายวัน ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ต่างแสวงหาสถานที่ต่างๆ เพื่อจะนำครอบครัวและบุตรหลานไปพักผ่อนเล่นน้ำคลายร้อน  โดยที่น้ำตกขี้แพะ หรือ แก่งขี้แพะ ซึ่งมีสภาพเป็นเพียงคลองส่งน้ำจากเขื่อนมูลบน ลงไปยังลำน้ำธรรมชาติขนาดเล็กที่อยู่ใต้สันเขื่อน ก็มีชาวบ้านพากันมาเป็นครอบครัวเล่นน้ำคลายร้อนกันอย่างคึกคักตลอดทั้งวัน


เนื่องจากบริเวณจุดที่สิ้นสุดคลองส่งน้ำ ก่อนที่จะไหลลงสู่ลำน้ำธรรมชาติ จะมีก้อนหินถูกวางเรียงรายกั้นน้ำเอาไว้เป็นชั้นๆ ทำให้น้ำจากคลองส่งน้ำไหลผ่านชั้นหินตกเป็นทอดๆ มองดูสวยงาม ขณะที่น้ำในบริเวณนี้ไม่ลึกหรือไหลเชี่ยวมากนัก เด็กเล็กๆจึงสามารถลงไปเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย ประกอบกับน้ำที่ทางเขื่อนปล่อยลงมายังใสสะอาด และบรรยากาศบริเวณนี้ก็เต็มไปด้วยแมกไม้ร่มรื่นเขียวขจี ไม่ต้องเล่นน้ำตากแดด จึงทำให้มีชาวบ้านในพื้นที่อำเภอครบุรี แห่เดินทางมาเล่นน้ำคลายร้อนกันเป็นจำนวนมาก 

 

สำหรับน้ำตกขี้แพะ หรือ แก่งขี้แพะ ชาวบ้านบอกต่อกันมาว่า จุดดังกล่าวมีกลุ่มเยาวชนในพื้นที่กลุ่มหนึ่งช่วยกันนำหินที่กระจัดกระจายอยู่บริเวณนั้น มาวางกั้นเป็นฝายขนาดเล็ก เป็นชั้นๆ เพื่อเอาไว้เล่นน้ำคลายร้อน ก่อนที่จะมีคนเข้าไปร่วมเล่นน้ำและวางหินเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนกลายมาเป็นแหล่งเล่นน้ำอย่างที่เห็นทุกวันนี้  และยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงที่อากาศร้อนจัด จึงทำให้มีชาวบ้านเดินทางมาเล่นน้ำกันมากเป็นพิเศษ ส่วนที่มาของชื่อน้ำตกขี้แพะหรือแก่งขี้แพะ คาดว่า น่าจะมาจากสาเหตุที่บริเวณนี้เคยเป็นจุดเลี้ยงแพะของเกษตรกร ที่นำแพะมาหากินบริเวณนี้เป็นประจำ  จึงเรียกบริเวณนี้ว่า แก่งขี้แพะ ต่อๆกันมา

 

ท่องเที่ยว