"เจ้าทองดี" กระทิงป่าที่บาดเจ็บกลับไปเขาแผงม้าแล้ว

6 พ.ค. 2562 17:48 น.
นครราชสีมา - เจ้าทองดีกระทิงป่าที่ได้รับบาดเจ็บหลบออกจากสวนไผ่ชาวบ้านไปหากินใกล้กับเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้าแล้ว

นครราชสีมา  จากกรณีที่เจ้าทองดี กระทิงป่าเขาแผงม้า ได้รับบาดเจ็บที่บริเวณโคนขาหลังด้านขวามีความยาวประมาณ 40 เซนติเมตร และมีเลือดและหนองไหลออกมาแล้วหลบเข้ามาพักอาศัยและหากินอยู่ในสวนไผ่ลุงโชค บ้านคลองทุเรียน ต.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ซึ่งอยู่ห่างจากเขาแผงม้าประมาณ 3 กิโลเมตร ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา โดยอาการบาดเจ็บน่าจะมาจากการต่อสู้แย่งพื้นที่ของกระทิงด้วยกันหรืออาจถูกสุนัขของชาวบ้านไล่กัด

ล่าสุด บ่ายวันนี้ (6 พฤษภาคม 2562) นายบริพัตร  สุนทร ผู้ประสานงานกลุ่มอนุรักษ์เขาแผงม้า อำเภอวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมาเผยปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 6 พฤษภาคม 2562 เจ้าทองดีกระทิงหนุ่มที่ได้รับบาดเจ็บได้เดินออกจากสวนไผ่ลุงโชค บ้านคลองทุเรียน  มุ่งหน้าไปหากินใกล้กับแนวเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้าแล้ว โดยไม่ทันที่สัตวแพทย์จะได้เข้ารักษาอาการบาดเจ็บ  ทั้งนี้เจ้าทองดีเป็นกระทิงที่ออกมาจากเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้าและมักจะเข้ามาหากินตามสวนของชาวบ้านเป็นประจำจนเป็นที่คุ้นเคยและเป็นที่รักของชาวบ้านไปแล้ว

สาเหตุที่ทองดีมักจะออกมาจากเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้าเพราะข้างนอกมีความเป็นอิสระและมีอาหารให้กินมาก ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้าก็จะมาดูแลและต้อนให้ทองดีกลับเข้าไปในเขตป่าเป็นประจำแต่ทองดีก็อยู่ได้ไม่นานก็กลับออกมาอีก ซึ่งทั้งเจ้าหน้าที่ของรัฐ,กลุ่มอนุรักษ์เขาแผงม้าและชาวบ้านในตำบลวังน้ำเขียวก็มีความเป็นห่วงว่าทองดีจะได้รับอันตรายโดยเฉพาะเกรงจะถูกรถชนเวลาข้ามถนนไป-มา เพราะทองดีคุ้นเคยกับมนุษย์มากจึงขอวอนให้นักท่องเที่ยวและประชาชนที่ขับรถผ่านไป-มา ช่วงใกล้กับเขาแผงม้าก็ขอให้เพิ่มความระมัดระวังเพราะแถวนี้มักจะมีสัตว์ป่าข้ามถนนไป-มา เป็นประจำ หากเกิดอุบัติเหตุสัตว์ป่าได้รับอันตรายหรือผู้ขับขี่และผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บหรือมีการสูญเสียทุกฝ่ายก็จะเสียใจ พวกเราจึงขอวอนให้คำนึงถึงธรรมชาติสิ่งแวดล้อมและสัตว์ป่าก็ควรจะอยู่ร่วมกับมนุษย์ได้นายบริพัตรฯ กล่าว.