ปู่วัย 67 ปีเดินทางจากศรีสะเกษเข้ากทม.ร่วมพิธีบรมราชาภิเษก

4 พ.ค. 2562 15:20 น.
ศรีสะเกษ - ปู่วัย 67 ปี เดินเท้าจากศรีสะเกษ จะไปร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษกฯ หวั่นไม่ทันตัดใจขึ้นรถไฟที่โคราชไปลงอยุธยา ก่อนเดินไปปักหลักรอที่สนามหลวง ขณะที่ชาวโคราชแห่ขึ้นรถทัวร์เข้าร่วมพระราชพิธีฯ คึกคัก

นครราชสีมา วันนี้ (4 พฤษภาคม 2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานีขนส่งจังหวัดนครราชสีมา แห่งที่ 2 อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้มีประชาชนชาว จ.นครราชสีมา และจังหวัดใกล้เคียง เดินทางมาจองตั๋วรถโดยสารปรับอากาศ เดินทางเข้าสู่กรุงเทพมหานคร เพื่อเข้าร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาชที่ 10 กันอย่างคึกคัก ซึ่งส่วนใหญ่จะเดินทางไปเป็นครอบครัว เพื่อเข้าไปพักกับญาติ พี่ น้อง ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล เพื่อที่จะได้เข้าร่วมชมพระราชพิธีบรมราชาภิเษกฯ ระหว่างวันที่ 4-6 พฤษภาคม 2562 นี้

ขณะเดียวกันที่สถานีรถไฟ จ.นครราชสีมา พบว่ามีประชาชน จองตั๋วขึ้นรถไฟเดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร เพื่อร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษกฯ กันเป็นจำนวนมากเช่นกัน และยังพบนายคำมี วงค์พุฒ อายุ 67 ปี ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่บ้านสร้างแก้ว เลขที่ 14 หมู่ที่ 12 ต.คูบ อ.น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ ได้สะพายเป้ใบใหญ่ พร้อมสัมภาระมากมาย โดยมีพระบรมฉายาลักษณ์ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช รัชกาลที่ 9 คู่กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตต์ แขวนอยู่ด้านหน้า และมีพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาชที่ 10 แขวนไว้ด้านหลัง พร้อมกับธงชาติคลุมไหล่ ถือร่มกลดพระ เดินเท้ามาตามทางรถไฟจากบ้านเกิด มายืนจองตั๋วรถไฟที่สถานีรถไฟ จ.นครราชสีมาด้วย

จากการสอบถามนายคำมี วงค์พุฒ หรือปู่จันทร์กา เปิดเผยว่า ตนเองนั้นเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์มาก ได้อยู่ที่บ้านเกิดเป็นโสดอยู่ตัวคนเดียว ประกอบอาชีพเป็นเกษตรกร ใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเลี้ยงตัวเองมาโดยตลอด เมื่อทราบข่าวว่าจะมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษกฯ รัชกาลที่ 10 จึงรู้สึกปลื้มปีติอย่างมาก เพราะตนเองก็เกิดปีเดียวกันกับรัชกาลที่ 10 ด้วย จึงอยากจะมีโอกาสครั้งหนึ่งในชีวิต ได้เข้าร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษกฯ ครั้งนี้ ดังนั้นจึงตัดสินใจเก็บสัมภาระ เดินเท้ามาตามทางรถไฟ เพื่อไปที่สนามหลาวง กรุงเทพมหานคร โดยเริ่มเดินทางตั้งแต่วันที่ 29 พฤษภาคม 2562 ใช้วิธีค่ำไหน นอนนั่น ซึ่งมีเงินติดตัวมาเพียง 500 บาทเท่านั้น แต่เมื่อมาถึง จ.นครราชสีมา ก็ประเมินแล้วว่า จะเดินทางเข้าไปกรุงเทพฯ ไม่ทันวันที่ 6 พฤษภาคมแน่ จึงได้ตัดสินใจมาจองตั๋วขึ้นรถไฟฟรีที่ จ.นครราชสีมา เพื่อเดินทางไปลงที่ จ.พระนครศรีอยุธยา หลังจากนั้นจะเดินเท้าเปล่าไปที่ท้องสนามหลวง เพื่อให้ทันร่วมในพิธีบรมราชาภิเษกฯ ในวันที่ 6 พฤษภาคม 2562 นี้.

คนดี คนเด่น