ผู้ว่าฯเลยชู "สกายวอร์ค" เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ เดือนต.ค.62 เปิดบริการได้

1 พ.ค. 2562 15:45 น.
เลย - ผู้ว่าราชการจังหวัดและคณะออกตรวจความคืบหน้า โครงการ"สกายวอร์ค" อ.เชียงคาน รองรับการท่องเที่ยว ต.ค. ปี2562 นี้ เปิดบริการท่องเที่ยวได้แน่ พร้อมชูเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ คาดจะทำให้นักท่องเที่ยวเพิ่ม รายได้เพิ่ม จาดเดิมจำนวนนักท่องเที่ยวสู่เมืองเลยเกือบ 3 ล้านคนต่อปี รายได้เม็ดเงินเกือบ 5  พันล้านบาทต่อปีก็ต้องเพิ่มขึ้นด้วย

นายสมพงษ์     ผลพัฒนกุล  โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดเลย กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการ"สกายวอร์ค" อ.เชียงคาน  ว่าการก่อสร้าง ขณะนี้ในขั้นตอนอยู่ที่กำลังทำฐาน หลังจากทำฐาน ก็จะเริ่มทำโครงสร้างที่เป็นเหล็กกลม โครงเหล็กทั้งหมดจะต้องนำไปชุบกัลวาไนซ์ ที่มีคุณสมบัติป้องกันสนิม จะเป็นโครงสร้างที่พิเศษไม่มีสนิมกัดกร่อน ซึ่งในขั้นตอนนี้ได้ทำที่โรงงาน เมื่อทำเสร็จก็เอามาประกอบเข้ากับฐานราก ในส่วนของกระจกได้มาท่องเที่ยวทันในเดือนตุลาคมนี้ หลังจากที่ได้เข้าตรวจสอบคิดว่าไม่น่ามีปัญหา คาดว่าช่วงเดือนตุลาคม 2562 นี้ คงเสร็จตามสัญญา เพราะว่าฐานรากได้ลงตัวตัวเสร็จหมดแล้ว จุดที่เคยสร้างปัญหาอุปสรรคก็ได้ปรับปรุงใสแทมเพอร์ลามิเนต ที่มีความมั่นคงแข็งแรง ทนทาน หนา 4 เซนติเมตร  สามารถรับน้ำหนักได้ 500 กิโลกรัมต่อ 1 ตารางเมตร ซึ่งกระจกทุกแผ่นต้องผ่านการทดสอบ

 

โดยจะมีทีมงานของสำนักงานโยธาเข้าไปตรวจสอบทุกแผ่นจะไม่ใช้ในการสุ่มตรวจ แต่เป็นการตรวจทุกแผ่น เพราะฉะนั้นความมั่นใจ ความปลอดภัยของกระจกจะมี 100 เปอร์เซ็นต์.ได้ดำเนินการว่าจ้างเอกชนก่อสร้าง โดยเริ่มสัญญา14 มิถุนายน 2561และ สิ้นสุดสัญญา 6 ตุลาคม 2562 ขณะนี้ได้นับถอยหลัง ซึ่งสัญญาสิ้นสุดในเดือนตุลาคม 2562   ตนมุ่งหวังให้พี่น้องประชาชนชาวไทยเรียบร้อย      ส่วนโครงสร้างทางวิศวกร สถาปนิก ของสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดเลย ได้เข้าตรวจสอบที่โรงงาน สามารถที่จะดำเนินการ ดูความแข็งแรงและชุบเหล็กทันเวลาอย่างแน่นอน และจุดที่จะวางทาวเวอร์เครน ได้มีจุดวางแล้วไม่ได้กระทบกับพระใหญ่

 

ขณะนี้อยู่ระหว่างการสร้างฐาน รวมทั้งปรับปรุงพระใหญ่และถนนทางขึ้นให้สะดวก สะอาด กว้างขึ้น  อีกด้วย    และสิ่งที่ตามมาในเรื่องของกระจกทางเดิน ซึ่งทางวิศกรได้เข้าตรวจสอบโรงงานแล้ว ได้มาตรฐานและเป็นไปตามรูปแบบที่ออกแบบ ซึ่งวิศวกรที่ควบคุมดูแลเคยมีประสบการณ์ก่อสร้างสกายวอล์คที่วัดผาตากเสื้อ จ.หนองคาย มาแล้ว เพราะฉะนั้นสิ่งที่ได้วางแผนกันมาคิดว่า ภายในเดือนตุลาคม 2562 คนไทยนักท่องเที่ยวคงจะได้มาชมยลโฉม สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดเลยอย่างแน่นอน 

 

ล่าสุดเมื่อวันที่   1 พ.ค. 2562  นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย  กล่าวว่า ตามที่ตน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดเลย ได้เดินทางไปตรวจความคืบหน้าการก่อสร้างสกายวอล์ค แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดเลย บริเวณพระใหญ่ภูคกงิ้ว บ้านท่าดีหมี  ต.ปากตม อ.เชียงคาน จ.เลย   โดยจุดก่อสร้างอยู่บนภูเขา สามเหลี่ยมปาน้ำเหือง ไหลมาบรรจบกับแม่น้ำโขง จุดมุมมองเห็นแม่น้ำสองสี แม่น้ำเหืองจะมีสีขุ่นข้น ส่วนแม่น้ำโขงจะใสสะอาด สามารถมองเห็นทัศนียภาพของแม่น้ำโขงแบบรอบทิศทาง  ทั้งไทยและ สปป.ลาว ทางเดินทำด้วยกระจกความยาวกว่า 100 เมตร กว้าง 2 เมตร มีความสูงจากน้ำโขง 80 เมตร เท่ากับตึก 30 ชั้น  

 

 ผู้ว่าฯเลย กล่าวอีกว่า สิ่งที่ได้จากโครงการนั้นมากมาย สามารถเชื่อมโยงการท่องเที่ยวบริเวณชายแดน  ไทย-ลาว  อย่างดีครบวงจรทั้งทางน้ำ และทางบก เชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวตามเส้นทางเชื่อมของ จ.เลย  จังหวัดใกล้เคียง ที่ผู้ประกอบการนำเที่ยวจัดทัวร์ จัด เวลา สถานที่  จัดโปรแกรมท่องเที่ยวได้ออย่างสมบูรณ์ หลากหลายทั้งที่พัก แหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ห่างไกลกัน      จะทำให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวเมืองเลยจำนวนมาก และพักแรมนานวันมากยิ่งขึ้นอีกด้วย การบริการสินค้าที่ระลึก อาหาร เครื่องดื่ม  การบริการด้านการท่องเที่ยวที่เกี่ยวเนื่องก็จะมีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น จะเกิดการสร้างงาน  สร้างรายได้ที่มั่นคงแก่ประชาชนความเข้มแข็งของชุมชนบริเวณชายแดนก็จะดีขึ้นแน่นอน   

 

"ทั้งนี้ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นก็มีความพร้อมรองรับอยู่แล้วเพราะเป็นความต้องการของประชาชนของชุมชน นักท่องเที่ยวเองก็พอใจและดีใจ  ทั้งไหว้พระใหญ่ ยังได้ท่องเที่ยวสกายวอร์ค อีกด้วย ทางอำเภอเชียงคานก็ได้เพิ่มแลนด์มาร์คแห่งใหญ่แห่งใหม่ขึ้นอีกแห่ง นอกจากชุมชนบ้านไม้เก่า  ถนนชายโขง วัดต่างๆ  แก่งคุดคู้  ภูทอก และหาดนางคอย  จำนวนนักท่องเที่ยวสู่เมืองเลยเกือบ 3 ล้านคนต่อปี รายได้เม็ดเงินเกือบ 5  พันล้านบาทต่อปีก็ต้องเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน     เพราะฉะนั้นสิ่งที่ได้วางแผนกันมาคิดว่า ภายในเดือนตุลาคม 2562 คนไทยนักท่องเที่ยวคงจะได้มาชมยลโฉม สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดเลยอย่างแน่นอน "ผู้ว่าฯเลยกล่าว 

 

ท่องเที่ยว