ร้อนจัด ส่งผลแม่ค้าขายน้ำอ้อยออแกนิคขายริทางสร้างรายได้

30 เม.ย. 2562 12:08 น.
มหาสารคาม   ร้อนจัด 2สามีภรรยาหนีเมืองกรุงกลับบ้านเกิดดูแลบุพการีปลูกอ้อยผลิตน้ำอ้อยสด ออแกนิคขายช่วงหน้าร้อน สร้างรายได้ให้กับครอบครัว

            วันที่ 30เมษายน 2562ที่ ริมถนนสายมหาสารคาม –บุรีรัมย์ บริเวณบ้านนาสีนวล  ต.นาสีนวล อ.พยัคภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม   2 สามีภรรยาหนีเมืองกรุงกลับบ้านเกิดเพื่อดูแลบุพการี หันมาปลูกอ้อยออแกนิค เพื่อผลิตน้ำอ้อยสดปลอดสารจำหน่ายริมทางในช่วงฤดูร้อน โดยใช้แนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ร.9 มาปรับใช้ ซึ่งมีการขุดบ่อบาดาลมาใช้ในการเกษตร ที่ตนเองปลูกอ้อยเพื่อส่งขายโรงงานและปลูกอ้อยสำหรับผลิตน้ำอ้อยสด ขายริมถนนโดยดัดแปลงร้านค้ามีหลังคาจากรถไถมาทำเป็นซุ้ม ความสูง 1.50 ม.กว้าง2.30 ม. ซึ่งสามารถเคลื่อนที่ได้โดยจะมีลูกค้าสัญจรที่ผ่านไปมาแวะจอดซื้ออย่าต่อเนื่อง เพราะเป็นถนนสายหลักเส้นมหาสารคาม-บุรีรีมย์  และจะมีลูกค้าประจำจะสั่งไปขายในร้านค้าตามหมู่บ้าน ในช่วงเทศกาลยอดสั่งจองสูงมาก

 

         นายชาญชัย     แสนมี อายุ 43 ปี  เล่าว่าเดิมตนเองไปทำงานที่กรุงเทพ และได้กลับมาบ้านเกิดเพื่อดูแลบุพการี    ซึ่งภรรยาอยากทำธุรกิจค้าขาย เลยคิดหาวิธี เนื่องจากที่บ้านแล้ง ปลูกข้าวได้ปีละครั้ง จึงคิดว่าน่าจะปลูกอ้อยเนื่องจากเป็นพืชที่ไม่ค่อยใช้น้ำ โดยใช้เวลา หาสายพันธ์อ้อยนานถึง 3ปี พร้อมกับใช้พื้นที่ตนองที่อยู่ติดกับถนนมีอยู่แล้ว 100 ไร่ ซึ่งแบ่งเป็นปลูกอ้อยหีบน้ำสายพันธุ์สุพรรณน้ำ 17 ไร่ เพื่อมาผลิตน้ำอ้อยสดขายส่วนพื้นที่เหลือปลูกอ้อยโรงงาน ซึ่งเป็นเป็นอ้อยหีบน้ำโดยเฉพาะ โดย อ้อยได้ปลูกอ้อยขึ้นมาเอง ใช้ปุ๋ยคอกเป็นตัวกระตุ้น เพื่อให้น้ำอ้อยมีความหอม กว่าปุ๋ยเคมี และอยากจะทำเป็นอ้อยออแกนิค เพื่อให้เป็นอ้อยสุขภาพ

      โดยขั้นตอนการทำน้ำอ้อย ออแกนิค  เริ่มจากตัดอ้อยแล้วนำหั่นเป็นท่อนและตัดส่วนที่เป็นสีแดงในแกนออก ถ้าหากไม่ตัดออกจะทำให้น้ำอ้อยมีรสชาติที่เปรี้ยวแล้วนำมาขูดข้อออก และนำไปล้างน้ำ ผึงลมให้แห้ง  แล้วนำไปขึ้นเครื่องหีบน้ำอ้อยน้ำจะไหลออกมา ภาชนะไปรอง ไปกรองด้วยผาขาว9ชั้น  แล้วนำไปกรอกใส่ขวดเพื่อจำหน่าย  ถ้าหากลูกค้า ซื้อเดินทางไกลต้อง ในกระติกน้ำแข็งแช่ลงในกระติกแล้วนำขวดน้ำอ้อยลงไปแช่ถึงจะรับประทานได้นาน  และสามารถเก็บในช่องฟิตของตู้เย็นเพื่อนนำไปรับประทานได้นานหลายวัน เพราะเป็นน้ำอ้อยสดไม่มีสารเคมีเจือปน

        ส่วนราคาขาย มี 2 แบบ ขายเป็นขวด ขวดละ 10 บาท และเป็นแก้วเล็ก  20 บาท แก้วใหญ่ 25 บาท  ส่วนลูกค้าที่มาซื้อจะเป็นลูกค้าขาจรเนื่องจากอยู่ติดถนนสายหลัก  มหาสารคาม-  บุรีรัมย์ถ้าเป็นลูกค้าประจำจะโทรมาสั่งจองไว้ ทำตามออเดอร์  แต่ละวันขายได้ประมาณ 70-80 ขวด หรือประมาณวันละ 700-800 บาท

ทำมาหากิน