กระปุกออมสินทำจากกะลามะพร้าวรูปช้าง,หมู สวยงามสร้างรายได้ดี

30 เม.ย. 2562 11:33 น.
สุรินทร์ - กระปุกออมสินช้างกะลา หมูกะลาสวยงาม สร้างจากกะลามะพร้าวที่ทิ้งแล้ว นำมาขัดมาเจียรทำเป็นกระปุกออมสินช้างกะลา หมูกะลาได้อย่างสวยงาม สร้างงานสร้างรายได้ให้ครัวเรือนดีกว่าทิ้งไว้เป็นแหล่งเพาะพันธ์ยุง

วันนี้(30 เม.ย.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ บ้านนายปัน วงษ์ทอง อายุ 66 ปี หรือตาปัน อยู่บ้านเลขที่ 39 หมู่ 10 บ้านโนนโพ ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ตาปัน ได้นำกะลามะพร้าวที่ชาวบ้านทิ้งแล้วนำมาสร้างกระปุกออมสินช้างกะลา และหมูกะลาได้อย่างสวยงาม สร้างมูลค่าให้กะลามะพร้าว และสร้างงานสร้างรายได้ให้ครัวเรือน และยังรับซื้อกะลามะพร้าวจากชาวบ้านที่เก็บมาขายให้อีกด้วย เมื่อได้กะลามะพร้าวมาแล้วก็นำมาเจียรมาขัดเรียบ ใช้กาวร้อนประกอบรอยต่อประกบเข้าด้วยกัน นำเศษไม้มาตกแต่งเป็นรูปแขนขาและงวงช้าง ประกอบเป็นรูปช้างครบเรียบร้อย เจาะรูสำหรับหยอดออมสิน ทาด้วยน้ำมันแล็กเกอร์ให้ดูเงาสวยงาม ทำทั้งกระปุกออมสินช้างกะลา และกระปุกออมสินหมูกะลา โดยทำเสร็จจะมีพ่อค้าแม่ค้ามารับไปขายต่ออีกทีหนึ่ง

โดยตาปัน วงษ์ทอง นั้น จะขายส่งที่บ้านตนเองนั้น ขายกระปุกออมสินช้างกะลาตัวละ 100 บาท และกระปุกออมสินหมูกะลา ส่งในราคา 3 ตัวร้อยบาท ตนเองจะมีรายได้จากการทำกระปุกออมสินจากกะลามะพร้าววันละประมาณ 1พันบาท โดยการทำแรงงานในครัวเรือน 2 คน สามี-ภรรยา ก็ช่วยกันทำทั้ง 2 คน ก็พอมีรายได้ครอบครัวสามารถอยู่ได้ด้วยลำแข้งและอยู่อย่างพอเพียง ขยันทำมาหากินแล้วก็ไม่อดตาย

ตาปัน วงษ์ทอง เล่าว่า ตนเองทำกระปุกออมสินจากกะลามะพร้าวทำมา 7-8 ปีแล้ว นำกะลามะพร้าวที่ทิ้งแล้วนำมาสร้างมูลค่า และสร้างงานสร้างรายได้ให้ครัวเรือน ยามว่างเว้นจากการทำนา และรายได้จากการทำกระปุกออมสินจากกะลามะพร้าว ถึงไม่มากมายนัก ก็ทำให้ตนเองและภรรยามีรายได้มีงานตลอดไม่ว่างงาน เมื่อมีรายได้ครอบครัวก็อยู่ได้แบบพอเพียง ขยันแล้วก็ไม่อดตาย และดีกว่าปล่อยกะลามะพร้าวทิ้งตามหมู่บ้านให้เป็นแหล่งเพาะพันธ์ยุง เก็บกะลามะพร้าวมาทำให้เกิดมูลค่า และสร้างงานสร้างรายได้ให้ครอบครัวมีรายได้มีงานทำยามว่างเว้นจากการทำนา.....ตาปัน กล่าว

ทำมาหากิน