บานสะพรั่งรับลมร้อน"อุโมงค์ดอกคูณ" เหลืองอร่าม 5 กิโลเมตร

29 เม.ย. 2562 19:35 น.
อุตรดิตถ์-ชมความสวยงามของดอกคูณหรือดอกราชพฤกษ์ ที่กำลังออกดอกบานสะพรั่งเหลืองอร่ามเต็มต้นที่ถนนสายพิชัย-พรหมพิราม ช่วงระหว่างหมู่ 3 - หมู่ 6 ต.ท่ามะเฟือง ระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร ซึ่งเป็นความสวยงามทางธรรมชาติ ที่สวนกระแสกับสภาพอากาศที่ร้อนจัด

วันที่ 29 เมษายน 2562 นายปรัชญา เสริฐลือชา นายอำเภอพิชัย จ.อุตรดิตถ์ พร้อมด้วยราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชมรมจักรยานอำเภอพิชัย กว่า 100 คน ร่วมปั่นจักรยานเชิญชวน ชมความสวยงามของดอกคูณหรือดอกราชพฤกษ์ ที่กำลังออกดอกบานสะพรั่งเหลืองอร่ามเต็มต้นที่ถนนสายพิชัย-พรหมพิราม ช่วงระหว่างหมู่ 3 – หมู่ 6 ต.ท่ามะเฟือง ระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร ซึ่งเป็นความสวยงามทางธรรมชาติ ที่สวนกระแสกับสภาพอากาศที่ร้อนจัด แต่ถนนสายดังกล่าวกลับดูสดชื่น ด้วยสีเหลืองของดอกคูณ 2 ฝั่งถนน เป็นลักษณะ “อุโมงค์ดอกคูณ” ได้รับความสนใจจากประชาชนที่สัญจรผ่านไปมา แวะชมและถ่ายภาพ ลงโซเชียล

 

 

ทั้งนี้หลังจากอำเภอพิชัย ได้ส่งเสริมและรณรงค์ให้ประชาชนรักษาความสะอาดและใส่ใจสิ่งแวดล้อม สร้างหน้าบ้านหน้ามอง ให้ประชาชนมีส่วนร่วมด้วยการปลูกต้นดอกคูณตลอด 2 ข้างถนนสายหลักและสายรอง ปกติดอกคูณจะบานให้ช่วงปลายเดือนมีนาคม-เมษายน รับเทศกาลสงกรานต์ แต่ปีนี้สภาพอากาศร้อนจัด ฝนตกปริมาณน้อย ทำให้ต้นคูณออกดอกช้า และเริ่มเหลืองเต็มต้น เป็นช่อพวงยาวอร่าม สะพรั่งทุกต้น ปลายเดือนเมษายน


 

โดยเฉพาะตลอดแนวถนนสายหลักของอำเภอพิชัย เชื่อมต่ออำเภอพรหมพิราม จ.พิษณุโลก นับได้ว่าเป็นถนนดอกคูณ หรือ อุโมงค์ดอกคูณ และยังสามารถแวะเก็บภาพความสวยงาม แบบแนบชิดกับพวงดอกคูณที่ช่อใหญ่ ห้อยระย้าเหลืองอร่ามสดใส จากนั้นดอกจะล่วงล่นเต็มผิวถนนยิ่งตอกย้ำความสวยงาม แม้อากาศจะร้อนอบอ้าว แต่ความสวยงามของดอกคูณตลอด 2 ฝั่งถนน ทำให้ประชาชนที่สัญจรไปมาสดชื่น สบายตา และคลายร้อนไปได้บ้าง และถือโอกาสเปิดเป็นจุดเช็คอินของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาเยือนอำเภอพิชัย จ.อุตรดิตถ์ ยังแวะสักการะและชมมีพิพิธภัณฑ์บ้านเกิดพระยาพิชัยดาบหัก ทหารเอกแห่งองค์พระเจ้าตากสินได้ด้วย