คุณตาวัย 61 ปี ทำไอศกรีมกะทิสด สูตรโบราณ ปั่นเอง ตักเอง ขายเอง มีรายได้ตลอดปี

29 เม.ย. 2562 16:50 น.
สุรินทร์-ไอศกรีมกะทิสดสูตรโบราณที่ได้มาจากญาติพี่น้องตนเองให้สูตรมา ปั่นไอศกรีมวันละถังปั่น แล้วขี่รถจักรยานยนต์3ล้อพ่วงข้างตระเวนขายตามหมู่บ้านในเขตต.กระโพ และหมู่บ้านช้าง

วันนี้(28 เม.ย.2562)ผู้สื่อข่าวได้พบกับคุณตาพม หอมหวล อายุ 61ปี อยู่บ้านเลขที่ 31/3 หมู่ 10 บ้านโนนโพ ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ซึ่งคุณตาพม กำลังทำยกถังไอศกรีมออกจากเครื่องใช้ปั่นไอศกรีม คุณตาปั่นเสร็จพอดี และปั่นวันละถังเท่านั้น เพื่อเตรียมออกขายในแต่ละวัน เป็นไอศกรีมกะทิสดสูตรโบราณ ทำเอง ปั่นเอง ขี่รถจักรยานยนต์ 3 ล้อพ่วงข้างขายเอง เมื่อคุณตาปั่นไอศกรีมจากเครื่องปั่นไอศกรีมเสร็จแล้ว ใช้เวลาปั่นประมาณ 15 นาที เมื่อเครื่องปั่นฝืดแสดงว่าไอศกรีมได้แข็งตัวแล้ว

จากนั้นก็ตักไอศกรีมจากถังปั่นมาใส่ถังไอศกรีม เพื่อเตรียมออกขายแต่ละวัน ซึ่งแต่ละวันคุณตาก็จะขายไอศกรีมในเขตหมู่บ้าน ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ขายหมดทุกวัน และคุณยายก็จะช่วยจัดขนมปัง ถ้วยใส่ไอศกรีม และโคนกรวยไอศกรีมและของต่างๆในแต่ละวันช่วยกัน ในช่วงหน้าร้อนไอศกรีมขายดีมาก ไม่นานก็หมด รสชาติถูกอกถูกใจ ถูกลิ้นทั้งเด็กๆและผู้ใหญ่ ขายวันหนึ่งได้ประมาณ1200-1300บาทต่อวัน หักค่าใช้จ่ายวัตถุดิบ ค่าน้ำมันรถแล้วก็เหลือกำไรประมาณ500-600บาทต่อวัน และได้ทุกวัน ก็อยู่ได้อย่างพอเพียง

คุณตาพม เล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้ทำนาข้าวอย่างเดียว ปีไหนไม่ค่อยดีก็ประสบภัยแล้งบ้าง ได้ผลผลิตไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย ก็ขาดทุนเป็นหนี้ค่าปุ๋ยเคมีค่าลงทุนจากการทำนา ก็เลยหันมาทำไอศกรีมกะทิสูตรโบราณ ทำเอง ขายเอง พอลืมตาอ้าปากได้บ้าง และก็ได้ทุกวัน ดีกว่าอยู่เฉยๆว่างงานจากการว่างเว้นจากทำนา ทำมาได้ปีเศษๆ เป็นสูตรไอศกรีมกะทิสดสูตรโบราณที่ได้มาจากญาติพี่น้องตนเองให้สูตรมา ปั่นไอศกรีมวันละถังปั่น แล้วขี่รถจักรยานยนต์3ล้อพ่วงข้างตระเวนขายตามหมู่บ้านในเขตต.กระโพ และหมู่บ้านช้าง ไอศกรีมตักใส่ขนมปังก็10บาท ใส่ถ้วยก็10บาท ใส่โคนกรวยก็5บาท ขายหมดทุกวัน ขายได้1ถังปั่นไอศกรีมประมาณ1200-1300บาท หักค่าใช้จ่ายต้นทุนแล้วเหลือประมาณ500-600บาท ก็ดีกว่าทำนาข้าวที่บางครั้งก็ขาดทุนเพราะภัยแล้ง ทำไอศกรีมออกขาย ก็ขายได้ทุกวัน มีรายได้ทุกวัน....คุณตาพม กล่าว

ทำมาหากิน