ผนึกกำลังเพื่อถิ่นเกิด "มุ้ย" ธีรศิลป์ แดงดา ศูนย์หน้าทีมชาติไทย สู่การก่อตั้งศูนย์ฝึกฟุตบอล Academy

28 เม.ย. 2562 16:15 น.
สุรินทร์-แถลงข่าวการผนึกกำลังก่อตั้งศูนย์ฝึกฟุตบอลกระเทียมวิทยา FC Academy ถิ่นกำเนิด "มุ้ย" ธีรศิลป์ แดงดา นักเตะศูนย์หน้าทีมชาติไทย สนับสนุนสร้างเยาวชนในพื้นที่ก้าวสู่ความเป็นเลิศด้านกีฬา พัฒนาสู่การเป็นมืออาชีพ

วันนี้(27 เม.ย.2562) ที่โรงเรียนกระเทียมวิทยา ต.กระเทียม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ การแถลงข่าวเปิดตัวศูนย์ฝึกฟุตบอลกระเทียมวิทยา FC Academy เปิดตัวด้วยนักกีฬาขึ้นโชว์ชุดเหย้า ชุดเยือน ชุดซ้อม พร้อมสัญลักษณ์ของศูนย์ฝึกฯ เสร็จแล้วเป็นการแถลงข่าวเปิดตัวด้วยทีมคณะกรรมการ ผู้บริหาร และ สตาฟโค้ชของศูนย์ฝึก ซึ่งล้วนแต่เป็นศิษย์เก่าหรือผูกพันธ์กับท้องที่แห่งนี้ นำโดย พันเอกจิรัฏฐ์ ช่วงฉ่ำ รองผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 23 ในฐานะประธานศูนย์ฝึกฯ พร้อมตอบข้อซักถามแก่สื่อมวลชน ร่วมกับ นางอุดมพร สิงห์ชัย ผอ.โรงเรียนกระเทียมวิทยา ฐานะรองประธาน , พันจ่าอากาศประสิทธิ์ แดงดา บิดาของ มุ้ย ธีรศิลป์ แดงดา นักเตะกองหน้าทีมชาติไทย , นายชูศักดิ์ ราชบุรี นายอำเภอชุมพลบุรี , นายจำนง บุญจง นายก อบต.กระเทียม , นายนิสสัน มณีแสง กำนันตำบลกระเทียม , นายอนุวัตร รุจิยาปนนท์ ผอ.สำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จ.สุรินทร์ และ ตัวแทนจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 33 หน่วยงานภาครัฐที่เข้ามาให้การสนับสนุน และยังมีภาคเอกชนที่เข้ามาให้การสนับสนุนทั้งอุปกรณ์และเงินทุนในการจัดตั้งศูนย์ฝึกฟุตบอลกระเทียมวิทยา FC Academyแห่งนี้ด้วย

 

 

สำหรับศูนย์ฝึกฟุตบอลกระเทียมวิทยา FC Academy จัดตั้งเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2562 ณ โรงเรียนกระเทียมวิทยาและเป็นบ้านเกิดของ มุ้ย ธีรศิลป์ แดงดา นักเตะกองหน้าทีมชาติไทย โดยโรงเรียนกระเทียมวิทยาและทางองค์กรปกครองท้องถิ่นได้เข้ามามีบทบาทในการประสานความร่วมมือ โดยมีพันจ่าอากาศประสิทธิ์ แดงดา ในฐานะรองประธานและหัวหน้าฝึกอบรมพัฒนา ที่เน้นให้ความสำคัญของการพัฒนากีฬาฟุตบอลในเยาวชนท้องถิ่นอย่างแท้จริง ซึ่งศูนย์ฝึกฟุตบอลถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการพัฒนาตั้งแต่ระดับรากฐานของนักกีฬาฟุตบอล ตลอดจนบุคลากรฟุตบอล ในระดับต่างๆ มากมาย โดยคาดหวังว่าจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชน ได้เข้ามาเรียนรู้ฝึกทักษะกีฬาฟุตบอลอย่างถูกต้องและสร้างการดำเนินกิจกรรมฟุตบอลรากหญ้า ซึ่งเป็นรากฐานของการผลิตนักกีฬาฟุตบอลในระดับเยาวชนและก้าวไปสู่ระดับที่สูงขึ้นจนไปถึงระดับอาชีพ คือการสร้างโดยการผลิตหรือรับเข้ามาจากทุกแหล่ง และสามารถป้อนหรือผลักดันเยาวชนนักกีฬาฟุตบอลของท้องถิ่นบนพื้นฐานสากล ออกไปสู่ตลาดที่มีมูลค่าสูงขึ้น ควบคู่กับการศึกษาเล่าเรียนไปในตัว ซึ่งโรงเรียนกระเทียมวิทยาแห่งนี้ทำได้ทั้งในระดับชาติและนานาชาติ

พันจ่าอากาศประสิทธิ์ แดงดา บิดาของ มุ้ย ธีรศิลป์ แดงดา ให้สัมภาษณ์ว่า ก่อนหน้านี้มีคนจะชวนไปทำAcademyที่อื่น โดยใช้ชื่อธีรศิลป์ แต่ที่สุดแล้วกับ มุ้ย ธีรศิลป์ ได้คุยกันในครอบครัวว่าสุดท้ายเราเป็นคนสุรินทร์ เราจะกลับมาทำที่สุรินทร์ ซึ่งมีแผนในพื้นที่ 14 ไร่ใกล้เมืองสุรินทร์ที่ซื้อไว้ สร้างAcademy ของตนเองในอนาคตหรือเมื่อเลิกเล่นฟุตบอลแล้ว ท้องถิ่นรับทราบด้วยตลอดว่าธีรศิลป์ แดงดา คือเด็กที่นี่ การมาอยู่ตรงนี้ก็จะช่วยสร้างฟุตบอลและเป็นอาชีพ นำมาซึ่งการทำหน้าที่ซึ่งเป็นความตั้งใจอยู่แล้ว

 

โดยคาดหวังให้ผู้ปกครองผู้บริหาร และผู้เกี่ยวข้อง ได้เรียนรู้ว่าเด็กคนหนึ่ง ที่จะก้าวขึ้นสู่นักกีฬาอาชีพ หรือติดทีมชาติ ต้องทำอะไรบ้างนอกเหนือจากการฝึกซ้อม การดูแลร่างกายตัวเองทั้งในและนอกสนาม รวมทั้งวิธีการใช้ชีวิตหลังจากไม่อยู่สนามฟุตบอลต้องทำอย่างไรบ้างถึงจะก้าวไปถึงจุดๆหนึ่ง โดยตนเองก็ทำมาแล้วกับลูกชายของตนตั้งแต่เล็กจนปัจจุบัน หวังว่าการได้เข้ามาสร้างAcademyแห่งนี้ จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการสร้างนักกีฬาฟุตบอลเยาวชนสู่นักฟุตบอลอาชีพในอนาคต

 

การเปิดตัวศูนย์ฝึกฟุตบอลกระเทียมวิทยา FC Academy ในวันนี้มีการแข่งขันฟุตบอลกระชับมิตรของผู้บริหาร VIP และ มีทีมนักกีฬาโรงเรียนกีฬาจังหวัดศรีสะเกษ และนักกีฬาเยาวชนทีมชาติลาว มาแข่งขันกระชับมิตรสร้างสีสันในการเปิดตัวศูนย์ฝึกฯด้วย

กีฬา