ชาวบ้านแห่จับปูนาจำศีล ออกมาหากินเล่นน้ำขังหลังฝนตก

26 เม.ย. 2562 10:05 น.
นครราชสีมา - ชาวนาแห่จับปูนาออกจากจำศีล หลังพายุฤดูร้อนทำฝนตกมีน้ำขังตามไร่นา หวังแยกอนุบาลปูนาไข่ให้ฟักต่อเป็นพ่อแม่พันธุ์ ส่วนปูตัวผู้จับเลี้ยงต่อในบ่อปูน ชะลอไว้ขายรายได้ดีช่วงเดือนธันวาคม

นครราชสีมา-วันนี้(25เมษายน 2562) หลังจากพื้นที่อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ประสบวาตภัยพายุฤดูร้อนพัดถล่มหลายพื้นที่  ทำให้บ้านเรือนได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก แต่อีกมุมหนึ่ง พายุก็ทำให้มีฝนตกในพื้นที่ หลังต้องประสบปัญหาน้ำแล้งมานานติดต่อกันหลายเดือน อีกทั้งไร่นาก็มีน้ำขังทำให้สัตว์ต่างๆที่จำศีล เช่นกบ เขียด อึ่งอ่างและที่ปูนา   ออกจากจำศีล มาหากินและเล่นน้ำที่ขังตามบ่อและแอ่งน้ำเป็นจำนวนมาก

 

 

โดยนายสุทัศน์ พลดงนอก เปิดเผยว่า ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา บริเวณท้องนาใกล้กับหมู่บ้านดอนขุนสนิท ตำบลบัวใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ได้เกิดฝนตกลงมาในพื้นที่ ทำให้ตอนเช้าปูนาพากันออกจากการจำศีล มารับน้ำใหม่ และรับแสงแดดอ่อนๆยามเช้า ก่อนที่ช่วงสายๆจะกลับเข้ารูไปตามเดิม ตนจึงได้อาศัยช่วงเวลานี้ออกมาหาจับปูนา โดยหากพบปูตัวเมียที่มีไข่อยู่เต็มท้อง ก็จะแยกไปอนุบาลเพื่อให้เป็นแม่พันธุ์ แต่ถ้าเป็นปูตัวผู้ จะนำไปเลี้ยงเพื่อขายต่อไป

ซึ่งปูในช่วงนี้ตลาดจะไม่ค่อยนิยมเพราะปูเพิ่งออกจากการจำศีลใต้ดิน ทำให้มีไขมันปูน้อย นำมาประกอบอาหารไม่ค่อยอร่อย  จึงต้องนำไปขังในบ่อปูนซีเมนต์อีกสักระยะเวลาหนึ่งเพื่อเลี้ยงต่อ ก่อนจะนำไปขายครั้งในช่วงเดือนธันวาคม  ซึ่งเป็นช่วงที่ปูนาขายได้ราคาสูง  ตลาดจะรับซื้อถึงกิโลกรัมละ 100 บาทเลยทีเดียว

 

ทำมาหากิน