"ร้อนจัด แล้งหนัก" ทุเรียน ลองกอง ลับแลต้นยืนตาย เสียหายกว่า 700 ล้านบาท

24 เม.ย. 2562 22:10 น.
อุตรดิตถ์ - จากสภาพอากาศที่ร้อนจัด อุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาติดต่อกันนานนับสัปดาห์ และไม่มีฝนตกในพื้นที่เป็นเวลานาน ทำให้ต้นทุเรียน ลองกอง ลางสาด ยืนต้นตาย มูลค่าความเสียหายในส่วนของผลผลิตในฤดูกาลปี 2562 กว่า 700 ล้านบาท

วันที่ 24 เมษายน 2562 นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผู้ว่าฯจ.อุตรดิตถ์ พร้อมด้วยนายศิวัช ฟูบิน นายอำเภอลับแลและส่วนราชการที่เกี่ยวข้องสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จังหวัดอุตรดิตถ์ ลงพื้นที่เป็นการเร่งด่วน โดยได้ขึ้นดอยลับแล ที่ ต.นานกกก อ.ลับแล เดินลัดเลาะตามไหล่เขา จนถึงพื้นที่ราบ สำรวจความเสียหาย เพื่อหามาตรการช่วยเหลือชาวสวนลับแล หลังรับแจ้งจาก นายอาน แปลงดี นายก อบต.นานกกก ว่า ชาวสวนลับแล ทั้งที่ปลูกทุเรียน ลางสาด และลองกองลับแล ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดและแล้งรุนแรง ส่งผลให้ต้นทุเรียน ลองกอง ที่กำลังเริ่มให้ผลผลิต ยืนต้นตายเนื่องจากขาดแคลนน้ำ

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ว่าฯจ.อุตรดิตถ์พร้อมคณะ เมื่อได้เห็นสภาพความเสียหาย ถึงกับสะเทือนใจ เนื่องจากตลอดแนวเส้นทางที่เดินสำรวจ พบว่า ต้นทุเรียนที่กำลังติดผลอ่อน ต้นลองกองที่กำลังเริ่มแตกดอก ที่ชาวสวนเรียกว่า ตาปู ใบไหม้เกรียม ตั้งแต่ส่วนยอดลงมา กิ่ง ก้าน แห้ง และยืนต้นตาย เกลื่อนดอยลับแล

 

 

นายธนากร กล่าวว่า จากสภาพอากาศที่ร้อนจัด อุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาติดต่อกันนานนับสัปดาห์ และไม่มีฝนตกในพื้นที่เป็นเวลานาน ทำให้ต้นทุเรียน ลองกอง ลางสาด ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของจังหวัด อุตรดิตถ์ได้รับผลกระทบ นับเป็นความสูญเสียที่รุนแรงที่สุด หากเทียบเมื่อปี 2559 ซึ่งแม้จะแล้งแต่เสียหายเฉพาะผลผลิต แต่ปี 2562 ยอมรับแล้งยิ่งกว่า คือ ยืนต้นตาย เฉพาะตามที่ปลูกบนดอยเท่านั้น แม้กระทั้งที่ปลูกตามที่ราบใกล้บ้านก็ยังยืนต้นตาย หากฝนไม่ตกภายใน 1 สัปดาห์นี้ จะไม่สามารถฟื้นสภาพได้ เป็นความเสียหายจะ 100 เปอร์เซ็นต์ทันที

 

 

จากการสำรวจเบื้องต้นเฉพาะอำเภอลับแล ทุเรียน ลางสาด ลองกอง ได้รับผลกระทบจากวิกฤติแล้งแล้วร้อยละ 40 ของพื้นที่ปลูก มูลค่าความเสียหายในส่วนของผลผลิตในฤดูกาลปี 2562 กว่า 700 ล้านบาท และกระทบต่อผลผลิตทุเรียนลับแลที่จะออกสู่ตลาด รุ่นที่ 2 และ 3 ลดลงตามไปด้วย ส่วนรุ่นแรก ขณะนี้เริ่มออกสู่ตลาดบางแล้ว เบื้องต้นได้ประสานไปยังหน่วยฝนหลวง จ.เชียงใหม่ เพื่อจัดส่ง จนท.วิเคราะห์ความเป็นไปได้ในการทำฝนหลวง ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ/ความชื้นสัมพัทธ์ ที่ต้องมากถึงร้อยละ 60

 

ส่วนการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเกษตรกรต้องขนน้ำจากชุมชนใส่แกลอน ลำเลียงขึ้นเขาด้วยรถจักรยานยนต์ขึ้นไปรด โดยรักษาต้นที่ให้ผลผลิตได้ก่อน ส่วนที่เริ่มปลูกใหม่ต้องยอมทำใจที่จะให้ยืนต้นตาย อย่างไรก็ตามทุเรียน ลองกอง ใช้เวลาปลูกมากกว่า 8 ปีถึงจะให้ผลผลิตได้

เศรษฐกิจภูมิภาค