นับพันรำบูชา เบิกเนตร พญานาคีปู่ศรีสุโท - ย่าปทุมมา ทุ่งไชย

24 เม.ย. 2562 16:33 น.
ศรีสะเกษ - ประชาชนนับพันคน ร่วมประกอบพิธีบวงสรวง รำเบิกเนตร พญานาคี ปู่ศรีสุโท - ย่าปทุมมา พญานาคีขนาดใหญ่ หน้าวัดบ้านทุ่งไชย อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ทุนสร้างจากต่างประเทศ ด้วยความศรัทธา

วันที่ 24 เมษายน 2562 ที่ บริเวณหน้าวัดทุ่งไชย บ้านทุ่งไชย อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ได้มีชาวบ้านมารวมตัวกัน เพื่อประกอบพิธีเบิกเนตรพญานาคาขนาดใหญ่ 2 ตน ที่มีลูกหลานบ้านทุ่งไชย ไปมีสามีชาวต่างชาติ นำทุนมาก่อสร้างกว่าล้านบาท ให้เป็นสมบัติของวัด ของชาวบ้านตามตำนานวังพญานาคหน้า อบต.ทุ่งไชย แห่งนี้ ซึ่งพึ่งก่อสร้างเสร็จ สองข้างทางประตูเข้าวัด พญานาค 7 เศียร สองตน นามว่า พ่อปู่ศรีสุโท กับ ย่าปทุมมา

 

โดยมีพราหมณ์จากคำชะโหนด เดินทางมาพร้อมคณะชุดนางรำบวงสรวง บายศรีพญานาค 9 เศียร ประกอบอาหาร ผลไม้ ของหวาน ทำเครื่องเซ่นไหว้บูชา อ่านองค์การอัญเชิญดวงวิญญาพญานาคาทั้งสองมาประทับเพื่อทำการบวงสรวงไหว้บูชา ให้ปกปักรักษาประชาชนในภาคอีสานตอนล่าง ประชาชนชาวจังหวัดศรีสะเกษ ชาวตำบลทุ่งไชย ได้อยู่เย็นเป็นสุข ทำมาค้าขาย ทำนาให้ประสบผลสำเร็จ ขอให้ร่มเย็น ฝนตกต้องตามฤดูกาล อากาศร้อนในระยะนี้ของให้คลายลง ทำนาให้ได้หมากผลสมบูรณ์ ข้าวมีราคา น้ำท่าพอดีงาม

 

ทั้งนี้ มี นายศราวุธ พรหมศร ปลัดอำเภอปฎิบัติหน้าที่ประธานแทนนายอำเภออุทุมพรพิสัย,นายสมมาส ถาวร นายก อบต.ทุ่งไชย นำประชาชน กำนัน - ผู้ใหญ่บ้าน มาร่วมทำบุญไหว้พระ ร่วมพิธีบวงสรวง ถวายเครื่องเซ่นไหว้ พร้อมยังได้มีชาวบ้าน นับพันคน ร่วมแต่งกายด้วยชุดพื้นเมือง เสื้อผ้าแซว รำถวายพญานาคา - นาคี ทั้งสองด้วย

 

 

 

 

นางวราพรรณ นอร์ตั้น ลูกสะใภ้ชาวออสเตเลีย เปิดเผยว่า ตนเป็นคนที่เกิดอยู่บ้านทุ่งไชยแห่งนี้ สมัยเด็กๆ ปู่ย่า ตายาย ได้เล่าเรื่องวังพญานาคให้รับฟังมาโดยตลอด ว่า เมื่อสมัยพุทธกาลมีเรื่องเล่าต่อๆ กันมาว่า บริเวณหนองน้ำหน้าองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งนี้ ที่มีวัดทุ่งไชยอยู่อีกฝั่งหนึ่ง หนองสระน้ำแห่งนี้ เมื่อก่อนมีขนาดใหญ่มาก และมีถ้ำ มีวังน้ำลึก มีหอแก้วอยู่ตรงกลางสระนำ ซึ่งเป็นวังพญานาค มีคนสมัยก่อนเคยพบเห็นพญานาคที่มาโผล่เศียรขึ้นเหนือน้ำตรงกึ่งกลางสระนำแห่งนี้ ตนฝั่งใจมาตลอด แม้กระทั้งตอนมาทำงานเป็นปลัดอำเภออุทุมพรพิสัย ก่อนที่จะลาออกไปทำงานอยู่ประเทศออสเตเลียกับสามีชาวออสเตเลีย คิดมาตลอดว่า สักวันหนึ่งจะนำเงินส่วนตัวมาก่อสร้างพญานาคไว้ให้พี่น้องประชาชนได้กราบไหว้บูชา ระลึกถึงวังพญานาคที่อยู่ใต้สระนำหน้า อบต.ทุ่งไชย ที่เล่าขานกันมากว่า 200 ปีแห่งนี้ และวันนี้ทำได้แล้ว แต่ยังไม่สำเร็จทั้งหมด จะต้องหาทุนมาปรับภูมิทัศน์บริเวณรอบๆ อีกราว 5 แสนบาท และพัฒนาวัดทุ่งไชย ให้สวยงาม เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงพระพุทธศาสนา เป็นวังพญานาคา ต้อนรับผู้คนมาท่องเที่ยว มาทำบุญต่อไป

 

 

 

อย่างไรก็ดี ภายหลังจากที่ประกอบพิธีบวงสรวง เบิกเนตรพญานาคา พญานาคี เสร็จแล้ว ได้มีชาวบ้านทุ่งไชย ที่เป็นจิตอาสา มาแต่งตัวชุดชนเผ่า ด้วยเสื้อผ้าแซว มารำถวายปู่ศรีสุโท - ย่าปทุมมา บริเวณตรงกลางระกว่างพญานาคา และนางพญานาคี ปากทางเข้าวัดทุ่งไชย ท่ามกลางอากาศที่ร้อยระอุ แต่ทุกคนก็เชื่อว่า จากนี้เป็นต้นไป ฝนฟ้าจะตกต้องตามฤดูกาล การทำนาจะอุดมสมบูรณ์ ข้าวปลาจะเต็มท้องทุ่งนาบ้านทุ่งไชย ตลอดไป และช่วงท้ายประชาชนส่วนหนึ่งก็พากันมาก้มส่องมองดูหยดเทียนในโอ่งน้ำมนต์ ว่ามีเป็นวง เป็นเลขอะไรหรือไม่ และตีไปต่างๆ นานา เพื่อนำไปเสี่ยงโชคในวันที่ 1 พฤษภาคม 2562 นี้ด้วย

 

 

 

ศิลปะวัฒนธรรม