ช้างป่าภูหลวงหนีอากาศร้อนจัด ลงจากภูเล่นน้ำคลายร้อน

24 เม.ย. 2562 04:20 น.
เลย-โขลงช้างป่าบนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จ.เลย ทนร้อนไม่ไหว ลงจากภูเขามาเล่นน้ำคลายจากความร้อน สร้างความครื้นเครงแก่เจ้าหน้าที่ ที่คอยดูแล

 

เมื่่อเวลา  19.00 น.วันที่ 23 เม.ย. 25 62 ผู้สื่อข่าวรับทราบจากเจ้าหน้าที่โครงการฟื้นฟูอาหารช้างป่าภูหลวงอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต.ทรายขาว อ.วังสะพุง จ.เลย  นายวัชระ  ธรรมสอน หัวหน้าโครงการฟื้นฟูอาหารช้างป่าภูหลวงอันเน่ืองมาจากพระราชดำริ  ได้มอบให้เจ้าหน้าที่ พนักงานประจำโครงการฯออกไปเฝ้าสังวเกตุกาารณ์อยู่ห่างๆคอยป้องกันช้างป่าจะไปทำลายทรัพย์สินหรือพื้นที่การเกษตร ตลอดจนทำร้ายประชาชนและเกษตรกรอย่างใกล้ชิด

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อช้างป่าเล่นน้ำ ดื่มน้ำเสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่ได้ไล่ต้อนช้างป่าฯเดินทางขึ้นภูหลวงได้สำเร็จ    สืบเนื่องจากความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งน้ำและอาหารของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง  ที่มีเนื้อที่จำนวนมาก  ครอบคลุม อ.ด่านซ้าย  ภูเรือ  วังสะพุง และ อ.ภูหลวง จ.เลย 

 

 

แต่มาช่วงหน้าร้อนนี้ จ. เลย   มีสภาพอากาศที่ร้อนจัด  ติดต่อกันยาวนานกว่า 2 สัปดาห์  ได้ส่งผลกระทบต่อสัตว์ป่าบนยอดภูหลวง โดยเฉพาะช้างป่าที่มีจำนวนกว่า 160 ตัว  ที่ต้องการน้ำ และ อาหารจำนวนมากต่อวัน   ได้รับผลกระทบจากความร้อน  จึงพากันเดินลงจากภูหลวง  มาลงเล่นน้ำเพื่อให้คลายร้อน บริเวณด้านล่างที่หนองน้ำทางธรรมชาติ บ้านวังวน ต.เลยวังไสย์ จำนวน 1  ตัว   และ  ที่หนองน้ำบ้านสวนปอ ต.แก่งศรีภูมิ อ.ภูหลวง อีก 5  ตัว ทั้งเพศผู้-เพศเมีย  มีอายุประมาณ 6-10  ปี

 

ท่องเที่ยว