อร่อยเหาะ ลาบหอยกาบรสเด็ดริมแม่น้ำชี

24 เม.ย. 2562 02:20 น.
สุรินทร์-ชีวิตในชนบทใกล้แม่น้ำชี ช่วงว่างงานหน้าแล้ง ความแล้งเบียดเบียน ทำให้วิถีคนชนบทต่างจังหวัดต้องพึ่งตนเองเรื่องอาหาร เราว่างงานไม่มีรายได้ แต่ค่ากับข้าวค่าครองชีพแต่ละวัน รายได้ไม่มี บางคนก็แก่ชราแล้ว ก็พึ่งวิถีชีวิตการครองชีพตามปู่ย่าตายายบรรพบุรุษที่มีมาแต่นมนาน อย่างเช่นลาบหอยกาบ อาหารรสเด็ดริมแม่น้ำชี

ชีวิตในชนบทใกล้แม่น้ำชี ช่วงว่างงานหน้าแล้ง ความแล้งเบียดเบียน ทำให้วิถีคนชนบทต่างจังหวัดต้องพึ่งตนเองเรื่องอาหาร เราว่างงานไม่มีรายได้ แต่ค่ากับข้าวค่าครองชีพแต่ละวัน รายได้ไม่มี บางคนก็แก่ชราแล้ว ก็พึ่งวิถีชีวิตการครองชีพตามปู่ย่าตายายบรรพบุรุษที่มีมาแต่นมนาน อย่างเช่น คุณตาฮึบ อายุ 66 ปี อยู่บ้านกรูด หมู่4 ต.เมืองลีง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ คุณตาฮึบ ไม่มีกับข้าวก็ให้ลูกหลานในหมู่บ้านพาคุณตาไปงมหอยกาบในแม่น้ำชี หน่อย เพื่อได้หอยกาบมาปรุงอาหารลดรายจ่ายค่ากับข้าวแต่ละวัน

วันนี้ วันที่ 23 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงวานมาว่า ที่ลำน้ำชี ตำบลเมืองลีง อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ จะมีทั้งเด็กเล็ก ทั้งหนุ่มๆในหมู่บ้านก็พาคุณตาฮึบไปที่แม่น้ำชีห่างจากหมู่บ้านประมาณ 1กิโลเมตร ไปงมหอยกาบมาทำกับข้าวกัน บ้างก็ห่อข้าวกันไป เตรียมเครื่องปรุงตำพริก, ข่า, ตะใคร้, ใบมะกรูด, เครื่องปรุงใช้สำหรับลาบหอยกาบ

วันนี้ งมหาหอยกาบที่ลำน้ำชีพอได้ถังพลาสติกหนึ่ง แล้วก็หิวข้าวกัน คุณตาฮึบ ก็พาหลานๆที่ไปด้วยเอาหอยกาบที่งมมาได้ ก่อไฟตั้งเตาตั้งหม้อต้มลวกหอยกาบพอสุกสักพักก็เอามาหั่นเป็นชิ้นพอคำ แล้วหารังมดแดงในป่าน้ำชีมาใส่เพื่อให้อาหารลาบหอยกาบรสชาติเปรี้ยวโดยไม่ต้องใส่มะนาวหาได้ตามธรรมชาติ ปรุงรสลาบหอยกาบเรียบร้อยก็ทานข้าวมื้อกลางวันกัน หลังจากนั้นน้องๆหนูๆพกลำโพงยูทูปไปด้วยเปิดเพลงงัดถั่งงัด ก็เลยพากันเต้นเพลงงัดถั่งงัดตามสไตล์เด็กวัยรุ่นกัน

คุณตาฮึบ บอกว่าเมนูเด็ด ลาบหอยกาบรสเด็ดใส่มดแดง เป็นวิถีคนชนบทมาตั้งแต่โบราณ พากันไปงมหอยกาบพอหิวข้าวมื้อกลางวันก็นำหอยกาบที่งมมาได้ที่แม่น้ำชี ก็ให้ลูกหลานที่กำลังหิวข้าวแต่กับข้าวไม่มี เพราะเราห่อข้าวไปเฉยๆแต่ยังไม่มีกับข้าว ก็นำหอยกาบที่งมมาได้ก่อไฟต้มลวกพอสุก ก็นำมาหั่น พริกข่าตะใคร้ใบมะกรูดปรุงรสมาจากบ้าน นำมาคลุกกับหัอยกาบที่หั่นชิ้นพอคำแล้วคลุกเข้าด้วยกันแล้วตามด้วยรังมดแดงหาได้ตามป่าน้ำชีเสริมรสเปรี้ยวเข้าไปแทนมะนาว ก็เป็นเมนูเด็ดลาบหอยกาบกินกันริมน้ำชีมื้อกลางวัน ส่วนหอยกาบที่เหลือก็นำไปทำกับข้าวมื้อเย็นกินที่บ้านกประหยัดรายจ่ายในครัวเรือน..../

อาหาร