ชื่นชมหนู่น้อย 10 ขวบ ปั่นจักรยานขายไอติม หารายได้ช่วงปิดเทอม

23 เม.ย. 2562 17:05 น.
นครราชสีมา - ชื่นชมหนูน้อยวัย 10 ขวบ ใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอม ปั่นจักรยานขายไอติม หาทุนการศึกษา เผยมีเงินเก็บนับหมื่นบาท

นครราชสีมา วันนี้ (23 เม.ย. 2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดสดเมืองปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ได้มีเด็กชายอายุ 10 ปี ปั่นจักรยานคู่ใจขายไอศกรีมไปทั่วตลาด และชุมชนต่างๆ ซึ่งได้รับความชื่นชมจากผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก จนมีการนำเรื่องราวไปแชร์ในโลกออนไลน์กันอย่างกว้างขวาง ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ไปที่บ้านเช่าแห่งหนึ่ง ข้างวัดโพธิ์เมืองปัก ต.เมืองปัก อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นศูนย์ขายส่งไอศครีมยี่ห้อหนึ่ง พบเด็กชายศักดิ์ดา เต็งศิริ หรือน้องภูมิ อายุ 10 ปี กำลังเข้ามาสั่งซื้อไอศกรีม เพื่อจัดเรียงเข้ากล่องโฟร์ม ก่อนนำขึ้นท้ายจักรยานคู่ใจ ปั่นออกไปขายให้กับลูกค้าในตลาดสด และชุมชนต่างๆ

น้องภูมิ เล่าว่า ขณะนี้ตนเองกำลังเรียนอยู่ชั้น ป.5 โรงเรียนเมืองปักสามัคคี อ.ปักธงชัย อาศัยอยู่ในบ้านเช่าใกล้ๆ วัดโพธิ์เมืองปัก โดยอาศัยอยู่กับแม่ พ่อเลี้ยง และน้องสาววัย 3 ขวบ ซึ่งแม่กับพ่อเลี้ยงก็มีอาชีพขายไอศกรีมเช่นกัน การที่ตนเองมาขายไอศครีมนั้น ก็เพราะแม่สอนไว้ว่าเราไม่ได้เกิดมาร่ำรวย ให้รู้จักขยันทำมาหากิน เก็บเงินไว้ใช้เองในยามลำบาก ดังนั้นช่วงปิดเทอม ตนเองจึงได้ยืมเงินจากแม่เพื่อมาใช้ในการซื้อไอศกรีมไปขาย โดยมาซื้อที่ศูนย์ขายส่งใส่เต็มกล่องโฟร์ม ในราคากล่องละ 500 บาท ซึ่งจะได้กำไรเฉลี่ยแท่งละ 5 บาท บางวันก็มาซื้อ 3-4 กล่อง แล้วตระเวนไปขายในสถานที่ต่างๆ เช่น ตลาดสด ที่ว่าการอำเภอ หน้าสถานีตำรวจ ตามร้านทอง และในชุมชนที่มีคนนั่งอยู่เป็นกลุ่ม ถ้าวันไหนอากาศร้อนก็จะขายหมด แต่หากวันไหนขายไม่หมดก็จะนำมาฝากแช่ไว้ในตู้แช่

โดยตนเองขายไอศกรีมช่วงปิดเทอมอย่างนี้มาเป็นระยะเวลา 2 ปีแล้ว ส่วนกำไรที่ได้แต่ละวันก็ประมาณ 500-1,000 บาท ขณะนี้มีเงินเก็บอยู่ในบัญชีธนาคารประมาณ 20,000 บาทแล้ว สำหรับเงินเก็บของตนนี้ วางแผนไว้ว่า ส่วนหนึ่งจะเอาไปซื้อชุดนักเรียน และอุปกรณ์การเรียนหนังสือ ส่วนหนึ่งก็จะเก็บไว้เผื่อแม่ป่วย หรือเผื่อให้น้องใช้ตอนเข้าเรียนในชั้นอนุบาล

สำหรับผู้ที่ต้องการจะอุดหนุนน้องภูมิ พ่อค้าไอศครีมเยาวชนคนขยัน โทรติดต่อได้ที่ 084-3419287.

 

คนดี คนเด่น