ชาวโคราชสู้ภัยแล้ง ชวนกันลงแขกหาปลา ทำเมนูแซ่บหมกปลาน้อย

18 เม.ย. 2562 12:15 น.
นครราชสีมา - ชาวบ้านโคราชสู้ภัยแล้ง  ชวนกันลงแขกหาปลาตามสระน้ำที่แห้งขอด  ก่อนนำไปทำเมนูสุดแซ่บ "หมกปลาน้อย" เลี้ยงครอบครัวและแจกจ่ายเพื่อนบ้าน

นครราชสีมา-วันนี้ (18 เม.ย.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในห้วงหน้าแล้งปริมาณน้ำตามแหล่งน้ำต่างๆในพื้นที่อำเภอห้วยแถลง จ.นครราชสีมา แห้งขอดลงอย่างรวดเร็ว โดยสระน้ำของนายบุญเลิศ  ปินะทาโน อายุ 63 ปี  ชาวบ้านพฤกษ์งาม หมู่ที่ 6 ต.หลุ่งประดู่ อ.ห้วยแถลง ก็ได้แห้งขอดจนเกือบหมดสระเช่นกัน จึงตัดสินใจให้พ่อค้ามารับเหมาจับปลาตัวใหญ่ที่พอจับได้ไปเกือบหมดบ่อ เพื่อสร้างรายได้เสริมในยามที่ว่างเว้นจากการทำนา   เหลืออยู่เพียงปลาเล็กปลาน้อยเท่านั้น แต่ก่อนที่น้ำจะแห้งหมดสระ จึงได้รวมตัวญาติพี่น้องมาช่วยกันลงแขกจับปลาที่เหลือตามวิถีชาวบ้านในชนบท เพื่อนำไปทำเป็นอาหารเลี้ยงครอบครัวและแจกจ่ายญาติพี่น้องกับเพื่อนบ้าน สร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างกันไว้ ซึ่งถือเป็นสิ่งดีๆที่ควรสืบสานร่วมกันไว้ในสังคมไทย

 

 

 


 

ซึ่งปลาส่วนใหญ่ที่จับได้จะเป็นลูกปลาซิว ปลาขาว กุ้งและหอย  จึงนำไปทำเมนูสุดแซ่บของโปรดชาวอีสาน นั่นก็คือ เมนูปลาหมกใบตอง หรือที่ชาวบ้านแถบนี้เรียกกันว่า “หมกปลาน้อย”   โดยวิธีทำจะต้องเตรียมล้างปลาให้สะอาด  จะเลือกใช้ปลาขนาดเล็ก จำพวกปลาซิว และปลาขาว เมื่อล้างปลาเสร็จก็นำมาผสมกับเครื่องพริกแกง เกลือ ตามด้วยผักดับกลิ่นคาว อย่างเช่นผักอีตู่หรือใบแมงลัก ใบมะกรูดอ่อน เป็นต้น  จากนั้นจึงคลุกเคล้าให้เข้ากัน  แล้วตักใส่ใบตอง ก่อนจะห่อเป็นทรงสี่เหลี่ยม แบนๆ  แล้วนำไปย่างไฟให้สุก ก่อนจะนำมาเสิร์ฟกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆ จึงนับเป็นอีกหนึ่งเมนูพื้นบ้านที่ต้องลิ้มเพราะจะได้สัมผัสและเข้าถึงวิถีชีวิตชาวบ้านในชนบทได้จริงๆ 

 

 

 

 

ทำมาหากิน